Bố già đạp xích lô nuôi con gái tâm thần suốt 23 năm ròng

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” đáng ra phải được nghỉ ngơi thì ông Nguyễn Văn Phải vẫn đang lo cơm áo gạo tiền, chăm người con gái lúc nào cũng ngẩn ngơ, không tỉnh táo. 

Theo báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phải – người cha 72 tuổi đã phải đạp xích lô đi nhặt ve chai, xin cơm từ thiện suốt 23 năm qua để nuôi con gái tâm thần, câu chuyện khiến nhiều người xúc động vô cùng.

Bố già đạp xích lô nuôi con gái tâm thần suốt 23 năm ròng - Ảnh 1
Chân dung người cha già 23 năm đạp xích lô nuôi con gái tâm thần

Tìm về khu chung cư Ấn Quang (Q.10, TP.HCM), hỏi tới nhà ông Phải chạy xích lô là mọi người không ai không biết. Dân cư sống tại đây ai cũng gọi ông là “bố già” vì đã quá quen với hình ảnh người cha 72 tuổi ngày ngày đạp xích lô đi xin cơm từ thiện, nhặt ve chai về lo cho cả gia đình.

Được biết căn nhà ở hiện tại của gia đình ông Phải là của nhà nước trợ cấp, mỗi tháng chỉ cần trả thêm 600.000 đồng, nhưng vì không có thu nhập nên mỗi tháng gia đình ông chỉ đóng 200.000 đồng.

Bố già đạp xích lô nuôi con gái tâm thần suốt 23 năm ròng - Ảnh 2
Căn nhà rộng 30m2 nhưng chẳng có đồ đạc gì đáng giá

Ngồi ngẩn ngơ giữa một góc nhà, chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (41 tuổi, con gái ông Phải) mở 4 chiếc quạt gió thổi vù vù hướng về phía mình giống như đang ngồi trước bãi biển. Người phụ nữ hơn 40 tuổi liên tục lắc lư, miệng lầm bầm gì đó, mà chỉ có ông Phải và vợ mới hiểu được.

Bố già đạp xích lô nuôi con gái tâm thần suốt 23 năm ròng - Ảnh 3
Bà Nga ngồi lắc lư, thích thú bên cha

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Đỗ Thị Ngọc Dung (67 tuổi, vợ ông Phải) cho biết, sau một lần té xe năm 17 tuổi, Nga bị sưng đầu nên bà có lấy dầu thoa cho con. Không hiểu vì sao mà 1 năm sau, hàng xóm phát hiện con gái bà hay lên sân thượng chung cư nói, cười rồi khóc một mình.

Vội đưa con khi khám, hai vợ chồng mới hay con bị tâm thần phân liệt vì tổn thương dây thần kinh trên não. Thế là ròng rã suốt 20 năm trời, ông bà chỉ còn cách nai lưng đi làm thuê làm mướn, dùng chính tình yêu thương của mình để bù đắp sự sơ suất ngày nào mong con sớm bình phục.

Được biết, ngoài bà Nga, hai vợ chồng ông Phải còn 2 người con trai nữa. Con cả 43 tuổi làm nghề chạy xe ôm, con út 39 tuổi công việc cũng bấp bênh, hai đứa con kinh tế đều khó khăn cả.

“Thằng lớn vợ bỏ khi con gái nó mới 3 tuổi, tôi nuôi con bé từ đó đến nay. Nó đi chạy xe ôm lo tiền học cho con còn chẳng đủ nói gì phụ cha mẹ”, cụ ông kể lại.

Bố già đạp xích lô nuôi con gái tâm thần suốt 23 năm ròng - Ảnh 4
Cụ ông chua xót khi kể về cuộc đời mình

Để lo cho gia đình, mỗi ngày ông Phải cũng chạy xích lô từ sáng sớm đến tối mịt mới về.
Để tiết kiệm chi phí, ông còn dùng luôn chiếc xích lô cà tàng để đi nhặt ve chai hoặc tìm vài chỗ phát cơm từ thiện xin về nhà ăn qua bữa.

May mắn là nhờ kiên trì theo đuổi phác đồ điều trị, thời gian gần đây, bệnh tình của bà Nga tiến triển hơn đôi chút, biết gọi “cha”, “mẹ” và tự lo sinh hoạt cá nhân.

Cầm tấm hình con gái thời trẻ, ông Phải chua xót: “Hồi xưa nó đẹp quá. Không hiểu sao ông trời bắt nó như vậy. Phải con tôi mà bình thường, giờ chắc cuộc sống của gia đình tôi đã trọn vẹn hơn, tôi cũng không phải cực như này”.!