Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây

Sơn Nguyễn - 25/09/2020

Nằm ở cù lao An Bình, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, T. Vĩnh Long, ngôi nhà độc lạ được làm từ 4000 cây dừa trở nên khác biệt giữa vùng quê sông nước.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 1
Ngôi nhà của ông Thưởng khi nhìn từ trên cao.

Là một người con của mảnh đất miền Tây, suốt những năm tháng tuổi thơ đều gắn liền với những cây dừa, ông Thưởng vẫn luôn ấp ủ giấc mơ xây dựng một ngôi nhà theo đúng kiểu Nam Bộ truyền thống bằng vật liệu đã tạo nên tên tuổi cho làng quê mình.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 2
Ông Thưởng và cuộc sống an nhàn trong căn biệt phủ có một không hai.

Đã từ lâu cây dừa gắn liền với cuộc sống của người miền tây nhưng dùng thân cây dừa để xây dựng nhà cửa vẫn được cho là trường hợp hiếm có. Bởi đặc điểm của gỗ dừa rất đặc biệt, nó bao gồm nhiều thớ đan xen vào nhau và tạo thành từng lớp, chỉ tới lúc cây dừa được từ 30 tuổi trở lên mới có thể sử dụng được. Còn riêng để làm cột thì phải dùng thân dừa có tuổi đời từ 60 - 70 năm mới đảm bảo độ bền chắc.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 3
Khuôn viên của ngôi nhà cũng được trông rất nhiều dừa.

Ông Thưởng chia sẻ, để xây cất được ngôi nhà theo đúng ý muốn, ông tiêu tốn tới 10 năm từ khâu lên ý tưởng cho tới lúc hoàn thiện. Vào năm 2009, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, cả gia đình ông đã bắt tay vào cải tạo lại khu đất có diện tích 4.000m2 của nhà để bắt đầu trồng cây dừa theo quy hoạch, vừa là để tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan, vừa là để tạo bóng mát xung quanh nhà. Tới năm 2017, ông mời những nghệ nhân lành nghề về để tiến hành khởi công xây dựng.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 4
Những chiếc cột như thế này đều có tuổi đời từ 80 - 100 năm.

Ông cùng vợ đi khắp các tỉnh miền tây để tìm mua những cây dừa già đã hết khả năng ra trái với tuổi đời từ 80-100 năm chủ yếu là từ các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long. Sau khi mua thân dừa, những cây dừa sẽ được mang đi ngâm nước ròng rã suốt 1 năm trước khi xử lý bằng thuốc sinh học để chống mối mọt. Nhờ vật liệu được tăng độ bền một cách đáng kể, thậm chí là không hề thua kém vật liệu như bê tông, cốt thép.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 5
Vợ của ông Thưởng.

Căn nhà của vợ chồng ông Thưởng được xây dựng theo phong cách truyền thống đậm nét văn hóa Nam Bộ với kiểu kiến trúc 3 gian 2 chái. Căn chính diện có kích thước 300 m2 với các cột, kèo, cửa, nội thất... đều được làm từ gỗ dừa. Toàn bộ căn nhà được chống đỡ vững chắc bởi 36 cây cột.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 6

Bà Giác, vợ ông Thưởng cho biết, toàn bộ công trình sử dụng khoảng 4.000 cây dừa, riêng căn nhà là 1.700 cây. Tất cả đều có tuổi thọ trên 50 năm. Những cây dừa tiểu cảnh trong khu quần thể đã được trồng từ 6 năm trước.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 7
Khoảng sân rộng càng trở nên đẹp hơn khi có hồ cá.

Ngoại trừ phần mái ngói, tất cả các chi tiết trong nhà, từ cột kèo, lam, vách đến món đồ nội thất trang trí, đồ sinh hoạt đều được làm từ các phần của cây dừa: thân, rễ và gáo dừa. Cũng nhờ làm bằng chất liệu tự nhiên nên không gian trong nhà luôn mát mẻ và thoáng đãng.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 8

Tủ thờ, trường kỷ, hoành phi… đến bàn ghế, đèn trang trí, mành cửa… đều được chế tác công phu, tỉ mỉ với vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế nhưng cũng vô cùng giản dị từ dừa.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 9
Từ tủ thờ cho đến những đồ vật trang trí trong nhà đều được làm từ dừa.

Trong phòng khách treo những bức tranh chế tác từ gỗ dừa với cảnh quan về sông nước miền Tây.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 10
Một bức tranh đặc biệt được nghệ nhân lành nghề chế tác bằng dừa.

Đặc biệt, 4 bức tượng Phúc – Lộc – Thọ và Phật Di Lặc được làm từ gỗ dừa, đặt ngay trước cửa tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 11

Những gáo dừa khô treo trên cây không chỉ để trang trí, làm đèn thắp sáng mà còn được tái chế thành chậu treo trồng cây cảnh.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 12

Hiện nay, công trình nhà dừa của vợ chồng lão nông này đã trở thành một trong địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch tại Vĩnh Long. Đến đây, du khách còn có cơ hội thưởng thức những giai điệu tài tử ngọt ngào mà nhạc cụ chính là những bộ đờn dừa.

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 13

Biệt phủ từ 4000 cây dừa giá 6 tỷ của người đàn ông miền Tây - Ảnh 14
Khuôn viên ngôi nhà càng trở nên lung linh hơn dưới ánh đèn vào buổi tối.

Được biết, sau 1 năm rưỡi với sự đóng góp của 30 thợ thầy, công trình đã được hoàn thiện. Để xây dựng quần thể độc lạ này, gia đình ông Thưởng sử dụng khoảng 4.000 cây dừa với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Sơn Nguyễn/TH