Biến thể virus corona mới nhất ở Anh đã lan tới Singapore, Israel

So với chủng ban đầu, loại virus mới này được cho là lây nhiễm với tốc độ nhanh và mạnh mẽ hơn rất nhiều, dấy lên làn sóng lo ngại về một đợt phong tỏa mới.

Theo Hãng tin Reuters, trong ngày 24/12, Bộ Y Tế Israel thông báo đã phát hiện 4 người nhiễm virus corona biến thể mới được tìm thấy ở Anh. Biến thể mới này còn được gọi với cái tên là VUI-202012/01. Trong 4 người được phát hiện, 3 người vừa trở về từ Anh và 1 người chưa rõ nguồn lây, đang được điều tra. Từ tháng 3/2020 tất cả các biên giới ở Israel phải đóng cửa nhằm hạn chế khách du lịch nước ngoài. Ngoại trừ sinh viên và nhà báo sẽ được đặc cách.

Những người đặt chân đến đất nước Israel từ ngày 23/12 tới 1/1/2021 sẽ phải cách ly một cách nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/12 tuyên bố sẽ cắt giảm đáng kể số lượng người nước ngoài được phép nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, các quy định hạn chế mới dự định có hiệu lực từ ngày 23/12. Theo quy định, những người không phải là công dân Israel sẽ không được phép nhập cảnh, ngoại trừ các nhà ngoại giao công tác tại Israel và những trường hợp đặc biệt khác.

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới VUI-202012/01. Cụ thể, nữ bệnh nhân được xác định nhiễm chủng virus corona B117, trong ngày 6/12 đã di chuyển từ Anh đến Singapore. Thấy nhiều dấu hiệu bất thường, cơ quan y tế nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm tới ngày 8/12 cho kết quả dương tính.

Ngoài ca bệnh này, 11 trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly và lấy mẫu thử chờ kết quả cuối cùng. Được biết, 12 trường hợp này đều từ Châu Âu trở về Singapore cũng như hiện nay chưa có bằng chứng nào đưa ra, biến thể VUI-202012/01 đã lây lan ra cộng đồng.

Biến thể virus corona mới nhất ở Anh đã lan tới Singapore, Israel - Ảnh 1
Chủng virus corona. Ảnh minh họa: Internet

Nhà chức trách Singapore yêu cầu các nhân viên y tế nhanh chóng tiến hành giải mã bộ gen của chủng mới nhằm xác định lịch sử đi lại gần đây giữa các nước Châu Âu.

Tính tới ngày 23-12, đã có hơn 40 quốc gia vẫn đang cấm hoặc hạn chế đi lại từ Anh để phòng ngừa biến thể virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Xuất hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới lây lan Covid-19 ở Anh

Biến thể mới mà các nhà khoa học Anh đặt tên là “VUI – 202012/01” bao gồm một đột biến trong vùng gen virus mã hóa protein đột biến. Về lý thuyết, có thể dẫn đến việc Covid-19 lây lan dễ dàng hơn giữa người với người.

Chính phủ Anh ngày 14-12 cho biết sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới, mà họ cho rằng có thể một phần liên quan đến biến thể mới, đã khiến Anh phải chuyển thủ đô và nhiều khu vực khác vào mức hạn chế Covid-19 cao nhất.

Public Health England cho biết, tính đến ngày 13-12, 1.108 trường hợp Covid-19 với biến thể mới đã được xác định, chủ yếu ở phía nam và phía đông nước Anh.

Nhưng theo các nhà khoa học, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này có nhiều khả năng gây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng hơn, hoặc nó sẽ khiến vaccine kém hiệu quả hơn.

Tổng hợp