Biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi có thể vô hiệu hóa vắc xin

Biến thể của virus SARS-CoV-2 tìm thấy ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa các loại vắc xin – Giáo sư y khoa John Bell của Đại học Oxford (Anh) cảnh báo.

Theo Dailymail, nhà khoa học hỗ trợ phát triển vắc xin COVID-19 – giáo sư y khoa John Bell đã nhấn mạnh biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi nguy hiểm hơn ở Anh và có thể vô hiệu hóa các loại vắc xin.

Ông cũng chia sẻ thêm, các loại vắc xin chỉ có hiệu quả chống lại biến thể VUI-202012/01 đang bùng phát mạnh mẽ tại Anh, còn biến thể biến thể 501.V2 ở Nam Phi đã có những thay đổi đáng kể về cấu trúc protein.

Biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi có thể vô hiệu hóa vắc xin - Ảnh 1
Giáo sư y khoa John Bell nhận định biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi có thể vô hiệu hóa vắc xin.

Thực chất, vắc xin Covid-19 hoạt động theo cơ chế “dạy" hệ miễn dịch của người tiêm cách chống lại virus. Vắc xin này tạo ra các protetin chống dịch bệnh và chúng lưu trữ trong thể giúp con người kháng lại virus sau này. Tuy nhiên, nếu các loại kháng thể này không thể nhận diện được protetin của chủng mới do chúng đã biến đổi thì người tiêm có thể đối mặt với khả năng bị tái nhiễm.

Đã có 300 trường hợp tại Nam Phi, 3 trường hợp tại châu Âu nhiễm biến thể 501.V2. Một số quốc gia như Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đã ban hành lệnh cấm du khách từ Nam Phi.

Biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi có thể vô hiệu hóa vắc xin - Ảnh 2
Nam Phi đã ghi nhận 300 trường hợp nhiễm biến thể mới.

Một số nước như: Tây Ban Nha, Australia, Italy, Iceland và Hà Lan đã ghi nhận các ca mắc biến thể VUI-202012/01. Các biến thể này khác với gen gần tương tự đã có mặt ở Nam Phi (501.V2) và Nigeria (P681H).

Theo thông báo ngày 29/12 của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả Anh và Nam Phi) mặc dù không có bằng chứng cho thấy chúng nguy hiểm hơn nhưng lại có tốc độ lây lan nhanh chóng mặt so với chủng cũ, dẫn tới số ca nhập viện và tử vong tăng lên. Điều này hoàn toàn đúng với các bệnh nhân cao tuổi và có bệnh lý nền.

Biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi có thể vô hiệu hóa vắc xin - Ảnh 3
Các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh đã lây lan ra toàn thế giới.

Mới đây, ông Yves Van Laethem – Người phát ngôn của Bộ Y tế Bỉ khẳng định, biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh gần như đã lan ra toàn thế giới. Tuy nhiên, tốc độ lây lan của chủng virus mới này đã chậm hơn rất nhiều nhờ các quốc gia trên thế giới đã tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng. Điển hình như ở Bỉ, số người mắc Covid-19 trong tuần qua đã có xu hướng giảm, chỉ còn 148 ca/ngày.