Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 có thể gia tăng nhiều ca tử vong

Với các biến thể mới được phát hiện của virus SARS-Cov-2 có thể gây áp lực lớn lên các cơ sở y tế, thậm chí làm gia tăng thêm nhiều ca tử vong bởi mức độ lây nhiễm nhanh chóng.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có tên gọi là VUI -202012/01 được phát hiện vào tháng 9/2020, tại hạt Kent (Đông Nam xứ England) và vùng đô thị Đại London, Vương Quốc Anh. Đồng thời, xác nhận thêm biến thể thứ hai ở hai bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với những người đã từng tới Nam Phi.

Báo Nhân dân dẫn nguồn tin từ các nhà khoa học tại Anh cho biết, biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc, vì thế các cơ sở y tế khó có thể khống chế được biến thể mới của virus. Đồng thời đe dọa đến việc phát triển cũng như hiệu quả của vắc xin Covid-19.!

Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 có thể gia tăng nhiều ca tử vong - Ảnh 1
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là vô cùng nguy hiểm, nếu không có kịch bản kiểm soát hiệu quả, chắc chắn đại dịch sẽ bùng phát trở lại. 

Với tốc độ lây nhiễm tăng nhanh chóng mặt, hôm qua ngày 30/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (được viết tắt là ECDC) đã đưa ra lời cảnh báo về các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm dịch bệnh thêm phần nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng lây lan rất cao dẫn tới số ca nhập viện tăng vọt cũng như tình trạng tử vong khó kiểm soát.

Cơ quan này cho biết, mặc dù không có thông tin chỉ ra rằng những biến thể mới này khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nhưng việc chúng có khả năng lây lan cao hơn có thể dẫn tới số ca nhập viện và tử vong tăng lên.

Hai biến thể mới được phát hiện ở Vương Quốc Anh và Nam Phi đã có báo cáo cụ thể về việc lây nhiễm này là vô cùng nhanh chóng. Trong đó, ở Anh đã ghi nhận các trường hợp mắc biến thể mới của virus là 3.000 cùng hàng chục quốc gia EU nói riêng và trên thế giới nói chung. Tại đây đã ban bố lệnh hạn chế xã hội cấp 4 nhằm đối phó với biến thể mới này, tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra vào mùa hè năm sau. Còn tại Nam Phi là hơn 300 ca cùng sự lây lan sang một số nước Châu Âu.

Dù các nước trên thế giới đã và đang tăng cường phòng chống sự lây lan của virus biến thể mới nhưng tín hiệu chưa được lạc quan, đây chính là thách thách lớn trong cuộc đua kiểm soát đại dịch trên toàn cầu.

Tổng hợp