Biến thể Delta có triệu chứng gì khác với chủng COVID-19 ban đầu?

Các nhà nghiên cứu cho biết, các biển thể Delta được phát hiện tại Ấn Độ hiện đang có những hoạt động khác so với chủng virus gây COVID-19 ban đầu.

Được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, biến thể SARS-CoV-2 với tên gọi Delta, hiện đã lây lan tới hơn 70 quốc gia và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Biến thể này đang trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của giới chuyên gia vì có khả năng lan rộng ra toàn thế giới.

Delta có thể trở thành biến chủng thống trị toàn cầu với tốc độ lây lan như hiện tại.

Cho tới thời điểm này, biến thể Delta chiếm tới 90% các ca nhiễm mới tại Anh Quốc. Dựa trên nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học chuyên về triệu chứng (ZOE), so với chủng ban đầu, Delta có những hoạt động khác biệt. Nếu không phân biệt được, người dân rất dễ bị nhầm lẫn họ đang mắc bệnh cảm cúm theo mùa thay vì COVID-19 biến thể mới.

Biến thể Delta có gây ra triệu chứng gì khác so với chủng COVID-19 ban đầu không?

Khi nhiễm virus SARS-CoV-2, triệu chứng ban đầu thường là ho kéo dài, sốt cao và bị mất vị giác hoặc khứu giác. Thế nhưng theo giáo sư Tim Spector, người sáng lập ZOE, những dấu hiệu này đã dần ít hơn dựa theo dữ liệu ghi nhận kể từ đầu tháng 5 tới nay.

Người nhiễm COVID-19 chủng ban đầu thường có triệu chứng ho, sốt, mất khứu giác hoặc vị giác.

Thay vì ho, sốt hay mất vị giác, khứu giác, người nhiễm bệnh sẽ cảm thấy đau họng, đau đầu và sổ mũi. Tại Ấn Độ, người nhiễm virus biến thể mới còn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, chán ăn, đau dạ dày, thậm chí đau khớp và mất thính giác.

Tại Anh Quốc, Bộ Y tế Công cộng đã đưa ra cảnh báo trước tình hình ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt là trường hợp mắc biến thể Delta hiện đã vượt qua mức 90% và vẫn có khuynh hướng tăng lên.

Khi mắc biến thể Delta, người bệnh thay vì ho, sốt hay mất khứu giác, vị giác thì sẽ thấy chán ăn, buồn nôn, đau dạ dày, nhức xương khớp hoặc mất thính giác tạm thời.

Những triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Delta

Khi nhiễm biến thể mới, triệu chứng phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu ghi nhận chính là đau họng, tiếp đến là sổ mũi và sốt cao. So với triệu chứng khi mắc chủng COVID-19 ban đầu, người mắc bệnh không ho hoặc ho ít, trường hợp mất khứu giác, vị giác cũng trở nên ít hơn.

Theo chuyên gia, nếu người bệnh thuộc nhóm trẻ tuổi, COVID-19 đối với nhóm này sẽ giống như bị cảm cúm, cảm lạnh. Nếu coi nhẹ, những người này có thể lây bệnh cho 5 - 6 người khác. Sở dĩ có tình trạng trên là bới biến thể Delta được nhận định là dễ lây, lan nhanh hơn rất nhiều.

Lây lan nhanh cũng chính là một trong những đặc tính của biến chủng Delta. So với chủng gốc, chúng lây nhiễm với tốc độ gấp đôi. Ông Tim Spector cho biết, đặc tính này sẽ kéo theo nhiều vấn đề cần lưu ý. Với tính bám dính cao, biến thể Delta sẽ gây ra không ít thiệt hại chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, người dân nên tiêm vaccine phòng COVID-19 để giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa.

Người dân được khuyến khích tiêm vaccine phòng COVID-19, hoàn thành đủ 2 mũi.

Hành động tiêm phòng sẽ giảm nguy cơ nhiễm bệnh hoặc giảm mức độ các triệu chứng khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người dân nên tiêm đủ số mũi, không nên dừng lại ở mũi thứ nhất. Các chuyên gia ghi nhận, việc tiêm phòng một mũi không mang lại hiệu quả tốt. Bởi vậy nên hoàn thành đủ 2 mũi vaccine.