Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già

Uất ức vì không đòi được lương, cộng thêm túng quẫn vì hoàn cảnh gia đình, shipper 48 tuổi đã châm lửa đốt chính mình trước sự chứng kiến của nhiều người.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 11/1, một nhân viên giao hàng 48 tuổi đã tự đổ xăng lên người rồi châm lửa đốt chính mình. Sự việc xảy ra đã gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.

Theo đó, Liu Nan – một shipper tại thành Phố Thái Châu (tỉnh Giang Tô) đã tự châm lửa đốt mình giữa đường. Tại hiện trường vụ việc còn có chiếc xe máy dựng bên cạnh người đang ông này. Trước cảnh tượng bất ngờ, một vài người có mặt ở gần đó đã nhanh chóng lấy bình cứu hỏa, xịt vào người Liu để cứu anh.

Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già - Ảnh 1
Liu Nan – nhân viên giao hàng 48 tuổi trước khi tự thiêu.

Tuy bị lửa bén chỉ trong khoảng 10 giây song Liu vẫn bị cháy sém quần áo, người đầy thương tích. Một nữ nhân viên bảo vệ đã cố gắng thuyết phục anh tới bệnh viện song Liu từ chối. Anh tuyên bố rằng, “dù chết cũng phải đòi lại số tiền khó khăn lắm mình mới kiếm được“.

Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già - Ảnh 2
Liu mình đầy thương tích, quần áo cháy xém sau khi châm lửa tự thiêu giữa đường.

Theo chia sẻ, Liu làm shipper cho một công ty giao hàng. Hơn nửa tháng trước, anh phát hiện mình chỉ nhận được một khoản rất nhỏ so với tiền lương thực tế. Cụ thể, Liu đã bị trừ khoảng 5000 nhân dân tệ (gần 18 triệu đồng) và nhận về tay chỉ 1000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng).

Với nhiều người, số tiền này không lớn nhưng Liu Nan còn nhiều gánh nặng gia đình, vì thế anh cảm thấy rất uất ức. Liu đã nhiều lần đề cập với ông chủ, tìm gặp giám đốc để đòi tiền nhưng không được.

Một đồng nghiệp của Liu cho hay, shipper 48 tuổi vừa nghỉ việc giao hàng để tìm nghề khác có chế độ đãi ngộ tốt hơn. Cũng vì Liu nghỉ việc đột ngột nên công ty đã trừ của anh một khoản lương. Khi câu chuyện vẫn còn nhiều tranh cãi, Liu đã chọn giải pháp tiêu cực là tự thiêu do hoàn cảnh túng quẫn.

Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già - Ảnh 3
Cảnh Liu đổ xăng, châm lửa tự thiêu bên cạnh chiếc xe máy.

Trước đó, Liu vốn là một đồng nghiệp thân thiện, được nhiều người quý mến. Một người làm cùng anh cho biết, Liu cũng từng nói với họ sẽ tự sát nếu không đòi lại được khoản tiền đã bị trừ. Dù vậy nhưng mọi người không hề để ý, cho rằng anh chỉ nói vậy chứ không có ý định làm thật.

So với các đồng nghiệp khác, Liu có phần gầy gò hơn với chiều cao 1m6. Trước khi hành nghề shipper, anh từng có 10 năm làm nhân viên kỹ thuật, chuyên kéo cáp điện tại quê nhà ở Vân Nam. Đến khi đội của Liu giải thể, anh tới Thái Châu và bắt đầu công việc giao hàng.

Liu Ping, em gái của Lin Nan tiết lộ rằng: “Anh trai tôi không được học hành nhiều nên khó tìm được công việc tốt. Anh ấy chọn làm nhân viên giao hàng vì nghề này ít ra còn có thu nhập tốt hơn so với làm bảo vệ“.

Ở tuổi gần 50, Liu vẫn phải vất vả ngược xuôi vì là trụ cột chính trong nhà. Cả gia đình Liu đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh. Điều này toàn bộ công ty Liu ai cũng biết. Năm 2019, anh từng phải nghỉ nửa tháng vì một tai nạn xe hơi. Khi quay lại công ty làm việc, Liu đã hỏi vay tiền của đồng nghiệp để trang trải.

Em gái của Liu cũng nói thêm, 5000 nhân dân tệ với nhà anh là một số tiền lớn. Chỉ cần mỗi tháng chậm lương là gia đình của anh sẽ không có gạo để nấu. Vợ của Liu cũng bị mắc bệnh gan. Chị chỉ có thể làm việc nhẹ tại nhà với thu nhập hơn 1000 nhân dân tệ. Liu còn có 2 con gái. Con lớn 21 tuổi đang trong thời gian học việc. Con gái thứ hai của anh vừa vào đại học năm ngoái. Áp lực tài chính vì thế ngày càng đè nặng lên vai người đàn ông 48 tuổi này.

Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già - Ảnh 4
Giấy xác nhận có đóng dấu đỏ của bệnh viện.

Tính toán sơ bộ hàng tháng, Liu Nan phải chu cấp cho con gái út 1500 tệ, tiền thuê nhà của hai vợ chồng 1000 tệ, sinh hoạt phí 1500 tệ. Như vậy, mỗi tháng gia đình Liu đã mất một khoản cố định là 4000 tệ. Ngoài ra còn có tiền thuốc thang cho người vợ bị bệnh của anh và các khoản chi khác.

Hơn một tháng trước, Liu cũng đã vay đồng nghiệp 2000 tệ để lo cho mẹ già ở quê nhập viện vì đổ bệnh. Trước ngày tự thiêu, Liu cũng đã mượn 2000 tệ từ em gái để trả nợ cho đồng nghiệp. Khi vào viện, Liu Ping – em gái anh đã hỏi vì sao để ra cơ sự như vậy. Liu chỉ có thể thều thào đáp lời: “Anh mệt mỏi quá. Anh không muốn sống nữa, anh sống thế là đủ rồi“.

Bị trừ lương vô lý, shipper tự thiêu giữa đường để đòi tiền nuôi mẹ già - Ảnh 5
Liu được đưa tới bệnh viện sau khi tự thiêu. Dù được cứu nhanh chóng song anh vẫn bị bỏng nặng.

Sau khi nhập viện, Liu được đánh giá là bỏng 80% cơ thể. Người đàn ông 48 tuổi sẽ phải trải qua hơn 20 ca phẫu thuật. Số tiền viện phí ước tính ban đầu có thể lên tới hơn 1 triệu nhân dân tệ. Hiện tại, công ty giao hàng Liu từng làm việc đã nhận trách nhiệm, đứng ra đảm bảo thanh toán viện phí cho anh.