Bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có nguy hiểm không, có cần nhập viện?

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, nếu xuất hiện triệu chứng sốt cao thì liệu có nguy hiểm, cần tới bệnh viên hay không là điều nhiều người thắc mắc.

Nhiều người lo sợ về hiện tượng sốc phản vệ nên còn e dè với việc tiêm phòng vaccine COVID-19. Tuy nhiên, đây là con số rất nhỏ và hiếm xảy ra. Sau khi tiêm, người tiêm có thể gặp phải một số phản ứng thông thường song không nên quá lo lắng.

Quảng cáo
Tiêm vaccine là hành động cần thiết để ngăn ngừa, phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh hiện nay.

Các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vaccine COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, sau khi tiêm vaccine COVID-19, cơ thể có khả năng xuất hiện triệu chứng đau nhức, chóng mặt hoặc sốt. Các hiện tượng này được gọi chung là phản ứng sau tiêm chủng.

Một số biểu hiện khác có thể kể tới như ngứa, nổi mề đay hoặc giảm huyết áp, khó thở... Đây đều là những triệu chứng mà người tiêm có thể tự khắc phục dưới sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Đau đầu, chóng mắt, sốt hoặc nổi mề đay, ngứa da,...đều là phản ứng bình thường sau khi tiêm chủng.

Riêng với hiện tượng sốt, sở dĩ có người bị sốt có người lại không bị sốt là do mỗi người có hệ miễn dịch khác nhau. Trường hợp phát sốt cho thấy hệ miễn dịch đang "chiến đấu" một cách "nóng nảy". Với người không bị sốt, không có nghĩa là vaccine không phát huy tác dụng mà là hệ miễn dịch đang "chiến đấu" theo phương thức "mềm mỏng", nhẹ nhàng hơn.

Sốt sau tiêm vaccince COVID-19 có nguy hiểm không?

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ (Phó giám đốc BV Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam), người tiêm chủng không nên lo nhiều khi bị sốt sau tiêm. PGS Cơ cho biết: "Có trường hợp tiêm về bị sốt 39 - 40 độ, phải dùng tới thuốc hạ sốt. Song, đây là triệu chứng thông thường sau khi tiêm vaccine. Người tiêm nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và kiêng đồ uống có cồn, hạn chế vận động mạnh trong khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm".

Sốt là phản ứng thông thường sau khi tiêm vaccine COVID-19. Khi bị sốt sau tiêm, người tiêm có thể dùng thuốc hạ sốt kết hợp uống nhiều nước, bổ sung vitamin sẽ sớm hồi phục.

Khi nào thì cần đi bệnh viện?

Nhiều người ngay sau khi tiêm sẽ có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy. Trong thời gian vẫn còn tại điểm tiêm chủng, người tiêm sẽ được nhân viên y tế xử lý ngay lập tức. Song, có một số trường hợp sau khi về nhà, các phản ứng sau tiêm mới bắt đầu xuất hiện. Lúc này bạn cần tự mình theo dõi. Nếu bị đau nhức, sốt, người tiêm có thể hạ sốt bằng các loại thuốc thông thường.

Tuy nhiên, với trường hợp có phản ứng phụ nguy hiểm như sốc phản vệ, đông máu, nếu không xảy ra tại điểm tiêm chủng mà là ở nhà, người tiêm cần liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn hoặc có phương án xử lý kịp thời.

Nếu có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm một thời gian, bạn nên liên lạc với nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chỉ dẫn kỹ lưỡng, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, nếu sau tiêm có triệu chứng phù tay chân, đau bụng dai dẳng hay co giật, liệt nửa người, mắt mờ, nôn liên tục, người tiêm cũng cần đến cơ sở y tế để được tư vấn.