Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi, 2/3 cuộc đời không tái giá

Trong năm 2017, kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận cụ bà dưới đây là một trong những người già nhất thế giới cũng như bất ngờ trước bí mật sống thọ không giống bất cứ ai của cụ.

Được biết, cụ bà có tên Emma Martina Luigia Morano, sinh ngày 29/11/1899, tại Vercelli, Ý. Tại nhà riêng ở thị trấn Verbania, ven hồ Maggiore, gần biên giới Thụy Sĩ ngày 15/04/2017 cụ đã qua đời và hưởng thọ 117 tuổi. Tuổi của cụ Emma đã phá kỷ lục Guinness thế giới với cụ bà sống thọ nhất thế giới được ghi nhận trước đó là 116 tuổi của cụ bà người Mỹ, có tên Susannah Mushatt Jones.

Điều khiến mọi người tò mò hơn cả chính là bí quyết sống thọ của cụ và bí quyết này đã từng được cụ tiết lộ trong sinh nhật lần cuối năm 2016 của mình. Cụ thể, vào năm 20 tuổi cụ biết mình bị thiếu máu nên đã xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng đặc biệt của mình:

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi, 2/3 cuộc đời không tái giá - Ảnh 1
Cụ Emma thường sử dụng trứng trong bữa ăn của mình.

– Bữa sáng hút 2 quả trứng sống, bữa trưa ăn 2 quả trứng ốp la cùng bánh quy, tới khi không còn răng cụ đã dừng việc ăn bánh quy.

– Bữa tối thường sử dụng thịt làm món ăn chính nhưng đến khi có người nói, ‘Ăn thịt sẽ bị ung thư’ nên cụ đã dừng không ăn thịt nữa.

– Trong bữa ăn không ăn quá nhiều rau củ và hoa quả.

Trong suốt 90 năm ăn theo chế độ riêng của mình, cụ đã tiêu thụ hết 100.000 quả trứng, một con số ấn tượng mà không phải bất cứ ai cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, không thể kể đến lối sống sạch của cụ, khi quyết định ly hôn người chồng thứ 2 ở tuổi 38, năm 1937.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi, 2/3 cuộc đời không tái giá - Ảnh 2
Khi về già thị lực của cụ Emma đã yếu dần, đôi tai không còn nghe thấu mọi chuyện nhưng sức khỏe lại vô cùng dẻo dai khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Khi còn đôi mươi, lúc xuân sắc nhất của cuộc đời người con gái, người chồng đầu tiên của cụ là một chiến binh và đã hy sinh trong Thế chiến thứ nhất. Không lâu sau, cụ tái giá song không may mắn khi người đàn ông này là người vũ phu, cay độc, cụ thường xuyên bị bạo hành. Đến năm 1926, cụ vui mừng khi đón nhận đứa con đầu lòng, niềm vui ấy không kéo dài được lâu sau vài tháng đứa con ấy cũng vĩnh biệt cụ. Đây được cho là cú sốc, cụ quyết định ly hôn người chồng thứ 2 và không kết hôn thêm một lần nào nữa.

Kể từ đó, cụ sống một mình tự do và tận hưởng cuộc đời hạnh phúc không vướng bận bất cứ một ai. Đây cũng được cho là một trong những bí quyết sống thọ của cụ. Ngoài ra, mấy ai biết rằng, gia đình cụ có gen sống thọ được truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với bản thân cộng thêm lối sống sạch, vui tươi hướng về tương lai mà cụ đã sống thọ đến 117 tuổi. Cụ Emma trút hơi thở cuối cùng trên chiếc ghế bành yêu thích, gương mặt toát lên nét thanh thản.

Tổng hợp