Bị hóp má sau khi niềng răng, hóa ra là do nguyên nhân này

Nhiều người sau khi niềng răng thường bị hiểu nhầm là phẫu thuật thẩm mỹ do gầy mặt, má hóp lại. Tuy vậy, vì sao có hiện tượng này không phải ai cũng biết.

Gầy mặt, hóp má là tình trạng rất nhiều người gặp phải sau khi niềng răng, nẹp răng. Có trường hợp gương mặt vốn phúng phính, sau khi làm răng thì trở nên thon gọn lại. Có người mặt vốn gầy, khi bị hóp má trông càng hốc hác hơn. Lý do vì sao lại có hiện tượng này là điều khiến số đông đều thắc mắc.

Bị hóp má sau khi niềng răng, hóa ra là do nguyên nhân này - Ảnh 1
Nhiều người sau khi niềng răng thường bị hóp vùng má, gương mặt thon dài hơn mà không biết lý do. (Ảnh minh họa: Internet).

Vì sao niềng răng lại gây hóp má?

Có hai nguyên nhân chính khiến mặt gầy, má hóp sau quá trình niềng răng. Đó là do mất răng và nguyên nhân dinh dưỡng, nghỉ ngơi.

Do mất răng nhiều và qua lâu ngày

Tiêu xương ổ răng thường xảy ra sau khi mất răng nhiều và để lâu ngày. Nhất là với những răng hàm nằm ở vị trị trong cùng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến vùng má bị hóp lại. Vùng tiêu xương ổ răng còn có thể khiến phần mặt bị lõm xuống do không còn răng và xương hàm nâng đỡ.

Vốn dĩ, xương hàm và hệ thống răng hay cơ gò má sẽ giúp nâng phần má. Nếu thiếu đi những yếu tố này, má sẽ hõm lại, mất đi độ phồng. Ai gương mặt bầu bĩnh có thể bị xẹp bớt, người có má hóp, gò má cao trông sẽ càng gầy hơn.

Thực tế, cả hai hiện tượng bồi đắp xương và tiêu xương sẽ cùng lúc xảy ra trong quá trình niềng răng. Nhổ răng ở vị trí nào, vị trí đó sẽ bị tiêu xương. Tuy vậy, khi di chuyển răng khác tới vị trí đó trong phần chỉnh nha cũng sẽ tạo ra hiện tượng bồi đắp xương. Hai cơ chế này sẽ làm vùng răng bị nhổ không trống.

Nhiều người cho rằng, khi niềng răng sẽ phải nhổ bớt răng để thuận tiện cho việc tạo hình. Song các chuyên gia khẳng định điều này không chính xác hoàn toàn. Không phải lúc nào niềng răng cũng phải nhổ và nhổ nhiều răng một lúc. Tình trạng má hóp có thể xảy ra nhưng chỉ trong trường hợp bị mất nhiều răng hàm và để qua thời gian dài.

Bị hóp má sau khi niềng răng, hóa ra là do nguyên nhân này - Ảnh 2
Không ít trường hợp phải nhổ nhiều răng để tiện cho quá trình niềng, gắn mắc cài. Điều này làm tiêu xương ổ răng, qua lâu ngày khiến cơ hàm chùng xuống, má hóp lại, mặt trông gầy hơn.

Do chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Ngoài nguyên nhân mất nhiều răng một lúc, chế độ dinh dưỡng cũng tác động tới tình trạng má hóp, mặt gầy. Trong và sau quá trình niềng răng, nhiều người phải ăn kiêng, thậm chí kiêng khem quá mức. Vì thế, lượng dinh dưỡng trong cơ thể không đủ, mỡ tích trữ ở vùng má cũng giảm sút nên khiến gương mặt gầy gò hơn.

Thông thường khi mới niềng răng, các chuyên gia sẽ yêu cầu người bệnh tăng cường dinh dưỡng, ăn đồ mềm và dễ nhai, nuốt để thích nghi với mắc cài. Bản thân người bệnh khi nhai những đồ dai, cứng hay đồ kích thước lớn cũng thấy khó chịu. Vì vậy, họ có khuynh hướng ăn ít, lười ăn hơn. Khi vùng hàm, má bị giảm lượng mỡ tích trữ, tự động chúng cũng sẽ khiến gương mặt thon gọn, má hóp lại.

Bị hóp má sau khi niềng răng, hóa ra là do nguyên nhân này - Ảnh 3
Chế độ dinh dưỡng là một trong những lý do khiến mặt gầy, má hóp.

Cách khắc phục tình trạng hóp má sau khi niềng răng

Muốn khắc phục tình trạng này, trong quá trình niềng và sau khi niềng răng, cần giữ tinh thần thoải mái tuyệt đối. Răng khi bị niềng sẽ làm nhiều người stress, căng thẳng và phiền muộn. Thường xuyên lo lắng nhiều sẽ làm cho gương mặt bị hõm lại, dáng vẻ hốc hác, tiều tụy hơn.

Ngoài ra, ăng uống, bổ sung dinh dưỡng cũng là cách để cơ thể không mất năng lượng hậu niềng răng. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ, sinh hoạt lành mạnh, đúng giờ cũng sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh. Thần sắc nhờ đó cũng hồng hào, gương mặt bầu bĩnh, phúc hậu hơn.