Bệnh viện Huế cảnh báo gia tăng ca mắc vi khuẩn ăn thịt người Whitmore

Hậu mưa lũ, Bệnh viện Trung ương tại Huế đã phát đi thông báo về sự gia tăng bất thường của bệnh  nhân mắc vi khuẩn “ăn thịt người" Whitmore tại miền Trung.

Cụ thể, trong chiều ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, trong mùa mưa bão kéo dài tại nhiều tỉnh miền Trung suốt từ đầu tháng 10 tới giữa tháng 11, số ca bệnh được ghi nhận mắc Whitmore bệnh “vi khuẩn ăn thịt người", nhập viện bỗng có số lượng tăng đột biến với gần 30 ca chỉ trong có hơn một tháng rưỡi.

Được biết, trước đó căn bệnh này từng xuất hiện không quá nhiều với chỉ khoảng 83 ca được ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế trong khoảng thời gian kéo dài suốt 5 năm từ 2014 – 2019.

Bệnh viện Huế cảnh báo gia tăng ca mắc vi khuẩn ăn thịt người Whitmore - Ảnh 1
Vi khuẩn Whitmore đang có dấu hiệu bùng phát tại miền Trung.

Còn ở thời điểm hiện tại, 30 ca bệnh nhập viện trong đó có đến 50% bệnh nhân tới từ các tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… 50% đến từ các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế).

Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh phải dựa vào những xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn trong những mẫu bệnh phẩm từ máu, mủ, đờm hoặc nước tiểu dịch não tủy của người nghi bị bệnh.

Đặc trưng của loại vi khuẩn Burkholderia pseudomallei là gây tình trạng viêm và áp xe ở những cơ quan trên khắp cơ thể nên khi bệnh nhân nhiễm bệnh, biểu hiện lâm sàng vô cùng đa dạng.

Đối với trẻ em thường hay sốt cao, nhiễm trùng với biểu hiện sưng, phù tuyến mang tai hay gặp hơn những biểu hiện khác.

Bệnh viện Huế cảnh báo gia tăng ca mắc vi khuẩn ăn thịt người Whitmore - Ảnh 2
Đây là trường hợp của một bệnh nhi bị tuyến mang tai do vi khuẩn Burkhoderia Pseudomalei đang được điều trị tại Trung tâm Nhi Bệnh viên Trung ương Huế – ảnh (Thanh Niên).

Bệnh viện Huế cảnh báo gia tăng ca mắc vi khuẩn ăn thịt người Whitmore - Ảnh 3
Vi khuẩn Whitmore cư ngụ trong đất.

Đối với người lớn, bệnh triệu chứng phổ biến nhất là viêm phổi, tiếp đến là viêm da, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết… Đa phần những bệnh nhân nhiễm bệnh có dấu hiệu của viêm phổi kèm nhiễm trùng huyết, viêm bàng quang, có những vết mưng mủ trên bề mặt da, một vài trường hợp nặng còn có cả biểu hiện viêm cơ, viêm khớp hay thậm chí là viêm màng não.

Với những người có sức khỏe yếu, đang mang nhiều bệnh mạn tính như suy thận, tiểu đường, viêm gan, viêm phổi… sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và diễn biến bệnh phức tạp, nghiêm trọng hơn, nguy cơ tử vong cũng tăng cao.

Vi khuẩn gây bệnh cư ngụ trong đất, do đó khi cơ thể có vết thương hở mà tiếp xúc với vùng đất, nước có chứa vi khuẩn sẽ rất dễ bị lây bệnh. Ngoài ra bệnh cũng còn có khả năng lây nhiễm qua con đường hô hấp, ví dụ như hít phải những hạt bụi đất có chứa vi khuẩn bên trong hay thậm chí là ăn những thức ăn có chứa vi khuẩn.

Nghiên cứu đã chỉ ra bệnh Whitmore gặp ở tất cả những độ tuổi, ở cả nam cũng như nữ, gặp nhiều hơn ở người có công việc tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước.

Bệnh viện Huế cảnh báo gia tăng ca mắc vi khuẩn ăn thịt người Whitmore - Ảnh 4
Căn bệnh này không phân biệt giới tính hay tuổi tác, xong với những người có hệ miễn dịch yếu bệnh sẽ rất nhanh có thể chuyển biến nặng.

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh Whitmore hoàn toàn có thể tự phòng tránh và điều trị hiệu quả nếu như được phát hiện sớm, điều trị bằng những loại kháng sinh đặc hiệu.

Những trường hợp tử thiệt mạng do bệnh thường là do người mắc đến viện ở giai đoạn muộn, khi đã có biểu hiện của việc nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc đáng ngại hơn là suy đa tạng.!