Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 sau vài ngày đã mờ trắng hai bên phổi

Chuyên gia Bộ Y tế nhận định, tại Bắc Giang, đợt nhiễm virus lần này có biểu hiện lâm sàng bệnh khác với 3 đợt dịch trước.

ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế là người phụ trách trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang. Địa phương này hiện có hơn 2.600 ca Covid-19, đang được thu dung, điều trị tại 15 khu cách ly, bệnh viện.

Trong đó, 50 ca bệnh diễn biến tăng nặng, phải theo dõi liên tục. Gồm 36 bệnh nhân thở oxy, 7 người thở máy không xâm nhập (HFNC), 8 người thở máy/lọc máu tại đơn vị hồi sức tích cực (ICU), 2 ca chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Đặc biệt trong đợt nhiễm virus lần này, các bác sĩ nhận thấy biểu hiện lâm sàng của bệnh khác với đợt dịch trước. Cụ thể, ngay cả những người trẻ không có bệnh nền, diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10. Từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã mờ trắng hai bên phổi.

"Nguy cơ tử vong có thể ở các nhóm độ tuổi, không chỉ riêng người cao tuổi và có bệnh nền như trước. Trong công tác điều trị cũng đòi hỏi phải đặt ra bài toán ứng phó, đáp ứng các tình huống có thể xảy ra", ông Khoa nói.

ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế

Người có bệnh nền hoặc cao tuổi được điều trị tại các bệnh viện dã chiến. Những ca bệnh nặng được đưa về 2 đơn vị hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động đơn vị hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 5/6. Sau khi hoàn thiện, đây sẽ là đơn vị hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc với 101 giường.

Ngoài ra, những trường hợp ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng, được chuyển đến cơ sở thu dung điều trị ban đầu. Những cơ sở này được tận dụng từ ký túc xá của trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Cao đẳng công nghệ Việt – Hàn và cơ sở Trung tâm chăm sóc người có công.

Một số cơ sở khác sẽ được thiết lập để đáp ứng tình hình dịch trên địa bàn. Các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe và sẽ điều chuyển nếu xuất hiện các triệu chứng.

Hiện nay, Tiểu ban điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị tại địa phương thiết lập 15 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân và đang hoạt động 14/15 khu với công suất dự kiến 4.197 giường. Với những cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19, Bộ giao cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong toàn tỉnh như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phục hồi chức năng,…

Cùng với đó, Bộ Y tế đã huy động lực lượng chi viện từ các bệnh viện trên khắp cả nước (như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Nông nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương,…) để cùng với y tế địa phương tham gia thu dung, theo dõi, điều trị tại các cơ sở.

Bên cạnh đó là sự vào cuộc nhanh chóng của hệ thống bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng (BV 103, BV 110), thuộc Bộ Công an (BV 198, BV Y học cổ truyền) và các bệnh viện từ các tỉnh/thành (Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Bắc Kạn…) cùng đội ngũ sinh viên từ các trường y dược khắp cả nước.

Đặc biệt, các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng như Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU được giao cho đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị. Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) thứ 2 đặt tại Bệnh viện Tâm thần với 100 giường sẽ do đội ngũ y bác sĩ chi viện của Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, xây dựng trung tâm hồi sức tích cực lớn vô cùng tốn kém, dự toán kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn đối với địa phương trong thời điểm chống dịch gấp gáp này.

Tất cả các hệ thống thiết bị, máy móc, vật tư cho trung tâm vận hành đều rất đắt tiền. Từ hệ thống đường điện chính và dự phòng, hệ thống oxy khí nén... cho đến hệ thống khử khuẩn - diệt khuẩn, hệ thống camera giám sát, hệ thống thông tin liên lạc...

Riêng hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn với một số thiết bị như diệt khuẩn hơi nước, diệt khuẩn bằng nhiệt độ thấp, rơi vào khoảng 5 - 7 tỷ đồng. Đặc biệt, trang thiết bị y tế chuyên sâu dành cho mỗi giường hồi sức cấp cứu tốn rất nhiều tiền.

Hiện nay, đã có một vài doanh nghiệp tài trợ một phần trong tổng dự toán kinh phí, một số hạng mục tỉnh Bắc Giang sẽ phải tự lo. Ví dụ như hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn, một số trang thiết bị y tế thì tỉnh đang lên phương án tìm kiếm các nguồn lực để bổ sung, hoàn thiện thêm. “Trong bối cảnh này, nếu ngành y tế Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thì phải nói là rất quý”, ông Khoa bày tỏ.

Bộ Y tế đã điều động lực lượng tinh nhuệ nhất từ bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế và phối hợp với các bệnh viện y tế ngành, một số bệnh viện tỉnh, thành khác để hỗ trợ Bắc Giang. Đặc biệt, các bác sĩ hồi sức cấp cứu, có khả năng lọc máu, cũng được tuyển chọn, nhằm dự phòng trường hợp nhiều bệnh nhân nặng, cần lọc máu hoặc can thiệp ECMO.

"Với sự huy động tham gia của đội ngũ tinh nhuệ này, tôi tin tưởng rằng sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất đối với các bệnh nhân nặng", ông Khoa nói.