Bệnh nhân khỏi Covid-19 mắc bệnh lạ: Ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối

Mặc dù đã được chữa khỏi Covid-19 xong các bệnh nhân lại đau đầu vì bị biến dạng khứu giác, ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối, các chuyên gia cũng chưa lý giải được hiện tượng này.

Mất đi khứu giác là một trong những triệu chứng thường gặp ở đa số các bệnh nhân Covid-19. Chúng sẽ trở lại bình thường sau khi họ được chữa khỏi. Tuy nhiên một số bệnh nhân lại bị tác động mạnh khiến cho việc cảm nhận mùi hương bị thay đổi hoàn toàn.

Những bệnh nhân này dù ngửi các đồ vật có hương thơm cũng sẽ thấy mùi hôi thối khó chịu. Các chuyên gia gọi đây là hội chứng Parosmia.

Bệnh nhân khỏi Covid-19 mắc bệnh lạ: Ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối - Ảnh 1
Các bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 lại mắc chứng bệnh lạ, người đâu cũng thấy mùi hôi thối.

Hội chứng này thậm chí xuất hiện ngày một nhiều hơn và trở thành nỗi ám ảnh đối với các bệnh nhân Covid-19. Một miếng trái cây có thể có mùi giống như hóa chất, hoặc thậm chí tệ hơn, giống như phân", Tiến sĩ Seth Lieberman thuộc khoa Tai mũi họng, NYU Langone Health cho biết.

Clare Freer, một bệnh nhân từng mắc Covid-19 nói rằng, sau khi mắc bệnh vào tháng 3/2020 và được chữa khỏi vào tháng 5, khứu giác của cô vẫn không quay trở lại. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi bước vào tháng 6. Mùi hôi thối khiến cô cảm thấy choáng váng và không chịu đựng nổi.

Một phụ khác đến từ  Sutton Coldfield, Anh thậm chí ngửi nước hoa, đồ ăn hay kem đánh răng… cũng chỉ nghĩ tới mùi hôi thối. Điều này khiến cô sợ hãi và chẳng dám lại gần hay hôn chồng mình.

Bệnh nhân khỏi Covid-19 mắc bệnh lạ: Ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối - Ảnh 2
Dù là ngửi mùi đồ ăn, nước hoa hay kem đánh răng… các bệnh nhân đều thấy khó chịu, cảm giác như đó là phân.

Theo BBC, 65% người mắc Covid-19 sẽ bị mất khứu giác. 10% trong số đó tiếp tục gặp chứng rối loạn kéo dài. Điều này nghĩa là trong số hơn 100 triệu ca mắc Covid thì có đến 6,5 triệu người sẽ gặp phải hội chứng Parosmia.

Bất cứ bệnh nhân Covid-19 nào cũng có thể gặp phải hội chứng này, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Một số người có thể hồi phục sau 2-4 tuần, số khác lại kéo dài lâu hơn, thậm chí là vĩnh viễn.

Bệnh nhân khỏi Covid-19 mắc bệnh lạ: Ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối - Ảnh 3
Cứ 10% trong tổng số người bị mất khứu giác vì Covid-19 sẽ bị mắc hội chứng Parosmia.

Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng xong hội chứng Parosmia ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các bệnh nhân. Hiện nay cũng chưa có phác đồ điều trị cụ thể, vì thế người bệnh chỉ có thể lấy lại khứu giác thông qua luyện tập mà thôi.

Tổng hợp