Bệnh nhân Covid-19 hiếm muộn 11 năm được cứu sống thành công cả mẹ lẫn con

Sự nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã giúp 2 mẹ con chị L.T.K., sống tại Điện Biên, được đoàn tụ sau khi chạm cửa "tử thần"

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 26/6 cho biết, chị L.T.K., 33 tuổi, trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, là bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thứ 16 được cứu sống thành công. Chị L. lấy chồng, sau 11 năm mới mang thai lần đầu nhờ thụ tinh nhân tạo lần 2. Do tiếp xúc F0, chị có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/5. Ngày 19/5, chị sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được hội chẩn các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Ngoại khoa, tiên lượng nguy kịch cả mẹ và con. Sản phụ suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, phù 2 chi dưới nhiều, thai 35 tuần, theo dõi tình trạng tiền sản giật. Đặc biệt, bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng nề. Các bác sĩ nhận định ca bệnh rất phức tạp, cần phối hợp tất cả chuyên khoa, cố gắng cứu sống cả mẹ và con, vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.
Người mẹ vượt cửa tử, xuất viện về với đứa con bé bỏng (Ảnh: BVCC)
Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu bắt con vào ngày 21/5. Bé sơ sinh 35 tuần tuổi, nặng 2600g đã cất tiếng khóc chào đời đầu tiên trong niềm hân hoan của tập thể y bác sĩ, được chuyển theo dõi tại khoa Nhi của bệnh viện.   Tại Khoa Hồi sức tích cực, người mẹ tiếp tục được chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính. Ngày 22/5, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa. Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi hội chẩn, đã quyết định cho bệnh nhân thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, kiểm soát nguyên nhân toan chuyển hóa, duy trì an thần giảm đau để bệnh nhân thở theo máy hàm hạn chế tổn thương phổi. Đồng thời duy trì thuốc chống đông máu theo mục tiêu điều trị, theo dõi đánh giá thường xuyên để điều chỉnh kịp thời các biện pháp điều trị. Sau 8 ngày thở máy và 6 lần lọc máu liên tục, đến ngày 29/5, bệnh nhân chưa có dấu hiệu tốt lên, thậm chí chức năng phổi còn suy giảm nhiều, chỉ số chức năng phổi giảm nặng, ăn sữa qua sonde dạ dày không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch, chăm sóc tích cực, tập phục hồi chức năng, và các chăm sóc sản khoa. Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Bệnh nhân được chuyển thở máy theo chế độ tự thở một phần. Đến ngày 13/6, bệnh nhân cai máy thở thành công. 6 ngày sau, người mẹ đã có những chuyển biến vượt trội, tỉnh táo hoàn toàn, ăn tiêu tốt, các điều dưỡng bắt đầu tập vận động tại giường cho bệnh nhân. Hôm nay, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện và được Sở Y tế tỉnh Điện Biên điều xe xuống đón. Trước đó, bé sơ sinh sau thời gian được chăm sóc tại khoa Nhi đã đảm bảo sức khoẻ, không bị nhiễm Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình. Tiến sĩ Vũ Đình Phú cho biết, ca bệnh nguy kịch này đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa và của các lực lượng y bác sĩ. Toàn bộ thầy thuốc, đặc biệt là bác sĩ Trần Văn Kiên, người trực tiếp điều trị, luôn luôn sát sao, kiên trì, chủ động sáng tạo trong theo dõi, đánh giá và điều trị người bệnh. "Chúng tôi rất hài lòng và hạnh phúc dâng trào", bác sĩ Phú xúc động. Sự nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp 2 mẹ con được đoàn tụ sau khi chạm cửa "tử thần". Cùng ngày, thêm 6 bệnh nhân khác cũng được công bố khỏi bệnh, xuất viện về địa phương tiếp tục theo dõi theo quy định.