Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới

Người dân được tiêm vaccine chống Covid-19 vào ngày 5/12. Một số nhà khoa học lo ngại về độ an toàn do vaccine Sputnik-V chưa hoàn tất thử nghiệm.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1
Sputnik-V, vaccine chống Covid-19 đầu tiên của Nga, bắt đầu được tiêm chủng đại trà cho người dân thủ đô Moscow từ ngày 5/12. Khoảng 70 phòng khám tại thành phố này được phân phối Sputnik-V để tiến hành tiêm cho người dân.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2
Vaccine Sputnik-V được hỗ trợ phát triển bởi Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga. Nó cần được tiêm hai lần. Liều thứ hai dự kiến được tiêm cách mũi thứ nhất 21 ngày.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3
Đối tượng được tiêm Sputnik-V đợt đầu là nhóm dưới 60 tuổi. Những người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh đường hô hấp trong hai tuần qua không được phép tiêm Sputnik-V.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4
Nhóm được ưu tiên tiêm chủng là các bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên hoạt động xã hội vì đây là các nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, theo Reuters.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5
“Trong 5 giờ đầu tiên kể từ khi thông báo, 5.000 người đăng ký được tiêm vaccine, bao gồm các giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội. Họ là những người đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình nhiều nhất", Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6
Nga cũng là nước đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm chủng đại trà vaccine chống Covid-19.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 7
Người dân tập trung ở hành lang phòng khám tại thị trấn Domodedovo gần Moscow để chờ đăng ký tiêm Sputnik-V hôm 3/12. Thủ đô của Nga vốn là tâm dịch Covid-19. Thành phố này vừa ghi nhận 7.993 ca bệnh mới chỉ sau một đêm, tăng hơn 1.000 trường hợp so với con số 6.868 của một ngày trước đó.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 8
Nga hiện phát triển hai loại vaccine chống Covid-19. Ngoài Sputnik-V, một loại vaccine khác đang được Viện nghiên cứu Vector của Siberia phát triển. Cả hai loại vaccine này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 9
Một số nhà khoa học lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga quá nhanh. Họ nghi ngờ về mức độ an toàn của vaccine trên cơ thể người, khi Moscow tiêm đại trà cho người dân dù vaccine chưa hoàn tất các khâu thử nghiệm cuối cùng.

Bên trong nơi tiêm vaccine Covid-19 đại trà đầu tiên trên thế giới - Ảnh 10
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin dự cuộc họp với đại diện các công ty sản xuất vaccine chống Covid-19 của nước này vào ngày 3/12. Tổng số ca bệnh toàn quốc ở Nga là 2.431.731, cao thứ tư trên thế giới.