Bé trai hóc kẹo nằm giãy giụa và màn sơ cứu kịp thời của ông bố

Cậu bé đang nằm xem phim trên ghế, vừa lắc lư vừa ngậm kẹo không may bị hóc kẹo nằm giãy giụa khiến người xem cảm thấy lo sợ.

Quảng cáo

Đoạn clip từ camera của gia đình khi cậu bé giãy giụa do hóc kẹo

Như trong clip cho thấy, một bé trai khoảng 3,4 tuổi đang nằm xem phim trên ghế, thay vì nằm im thì cậu bé lại lắc lư trên ghế. Một lúc sau, cậu bé bỗng giãy giụa, tay chân đạp loạn xạ sau khi ngồi dậy cậu bé vừa kêu vừa lấy tay ôm sau gáy.

Lúc này, ông bố từ trong phòng nghe tiếng của cậu con trai đã chạy ra, ông bố liền bế bổng cháu bé và vỗ lưng liên tục để sơ cứu đẩy chiếc kẹo hóc trong cổ ra.

Chủ tài khoản đăng tải đoạn clip trên MXH kèm dòng trạng thái:

"Đúng là xem mấy cách sơ cứu cho bọn trẻ mới thấy hữu ích, hôm nay thằng bé nhà em bị mà xem lại camera hết hồn các bác ạ. Mới mấy giây mà mặt thằng bé tím tái hết vào. Em chạy xuống sơ cứu rơi nguyên cục kẹo ra, may quá các bác ạ!

Chậm trễ một chút nữa thôi là chết dở luôn. Em up lên để các bác cảnh giác không nên cho chúng nó ăn mấy cái kẹo cứng và không nên để chúng nó tự chơi 1 mình các bác ạ! Nhà em hôm nay phước lớn quá ạ !’’.

Ảnh được cắt ra từ clip

Nhờ phản ứng kịp thời của người bố và việc sơ cứu kịp thời, đúng lúc nên đã cứu bé trai thoát khỏi nguy hiểm. Đoạn clip đăng tải như lời cảnh tỉnh cho phụ huynh nên đi ý trẻ nhỏ sát sao không cho trẻ chơi vật dụng nhỏ tránh cho trẻ không may nuốt phải dẫn đến nguy hiểm. Đồng thời, bố mẹ nên học cách sơ cứu để không may gặp trường hợp như trong đoạn clip trên.

Bố phản xạ kịp đưa chiếc kẹo bị hóc ra ngoài

Nhiều cư dân mạng để lại lời nhắc nhở khi xem clip:

"Có con nhỏ là luôn phải nhắc con không được vừa nằm vừa ăn. Những đồ ăn như kẹo cứng, thạch, các loại hạt rất dễ bị sặc khi nằm ăn. Các bố mẹ nên lưu ý";

"Chủ quan quá. Trước con mình chưa đầy tuổi cũng bị sặc sữa vì vừa nằm vừa uống. May mà úp xuống rồi vỗ lưng vài cái thì hết";

"Cẩn thận không bao giờ thừa đâu, nên tìm hiểu kỹ các cách sơ cứu khi có con nhỏ phòng tình huống không may xảy ra các bố mẹ ạ".

Một số lưu ý cho phụ huynh khi không may con của mình bị hóc dị vật

Khi trẻ bị hóc dị vật đường thở, cấp cứu là thời gian vàng vì trẻ có thể bị ch.ết não sau 4 phút bị tắc nghẽn đường thở hoàn toàn. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên trang bị những kiến thức sơ cứu cơ bản cho mình để cấp cứu cho trẻ ngay tại nhà. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, khi con bị hóc nghẹn thì bố mẹ có thể nhờ người nhà gọi cấp cứu, sau đó thực hiện các bước sau:

Đứng sau đứa trẻ. Vòng tay qua eo của trẻ.

Nắm tay lại, đặt ngón tay cái vào trong. Đặt nắm tay ngay dưới ngực và trên rốn trẻ một chút.

Nắm lấy nắm đấm bằng tay còn lại để có thể ôm lấy trẻ.

Ấn vào bụng với động tác đẩy lên trên nhanh chóng. Điều này giúp đưa dị vật hoặc thức ăn ra khỏi miệng của trẻ.

Lặp lại động tác đẩy vào trong và lên trên cho đến khi mảnh thức ăn hoặc vật thể rơi ra ngoài.

Một khi dị vật ra ngoài, hãy đưa trẻ đi khám. Một mảnh dị vật vẫn có thể nằm trong phổi. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán liệu trẻ đã qua cơn nguy hiểm chưa.

Với trẻ dưới 1 tuổi, hãy đặt em bé úp trên cẳng tay của bố hoặc mẹ. Cánh tay này nên được đặt trên đùi bố mẹ để đỡ lực. Dùng tay còn lại vỗ nhanh và mạnh vào giữa hai bả vai trẻ. Nếu không thành công sau 5 lần vỗ, hãy xoay trẻ nằm ngửa sao cho đầu thấp hơn ngực. Đặt hai ngón tay vào giữa chính giữa xương ức, ngay dưới ngực.

Nhấn nhanh vào trong năm lần. Tiếp tục chuỗi năm cú vỗ lưng và năm cú đẩy ngực cho đến khi dị vật ra ngoài. Không bao giờ đưa ngón tay vào miệng trẻ sơ sinh trừ khi bố mẹ có thể nhìn thấy dị vật. Làm như vậy có thể đẩy chỗ tắc nghẽn vào đường thở nhiều hơn. Chú ý quan sát con kể cả khi bé ngồi chơi một mình để phòng ngừa bất trắc.!