Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại

Theo các bác sỹ, sau 6 tháng nữa bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép có thể tới trường. Hiện tại ca phẫu thuật rất thành công, sức khỏe bé ổn định. 

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, một bệnh nhi 9 tuổi vừa được ghép thận thành công tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Sau 1 tuần nữa bệnh nhi có thể xuất viện và có thể đi học lại sau 6 tháng phẫu thận ghép thận.

Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại - Ảnh 1
Bệnh nhi được siêu âm kiểm tra các chỉ số sau khi phẫu thuật thành công.

Theo thông tin phía bệnh viện cung cấp, bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép là người dân tộc Chăm, quê tại tỉnh Bình Thuận. Tháng 1/2020 bệnh nhi sau khi có những triệu chứng mệt mỏi khi leo dốc, xanh xao, ăn uống kém, khó ngủ về đêm đã được chẩn đoán suy thận.

Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại - Ảnh 2
Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhi được chẩn đoán nhiều lần.

Tháng 6/2020 bé trai được đặt thẩm phân màng bụng. Mỗi ngày sẽ cần 4-5 lần cho dịch vào ổ bụng bệnh nhi và sau đó lấy ra. Cuộc sống của bé trai gần như gắn liền với bệnh viện và phải tạm dừng việc đi học.

Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại - Ảnh 3
Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ.

Với tình trạng sức khỏe của bé trai, các bác sỹ thông báo với gia đình về việc bệnh nhi cần ghép thận. Nhận được thông báo của bệnh viện, cha bé đã sẵn sàng cho con trai mình một quả thận để giúp con trị bệnh.

Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại - Ảnh 4
Sức khỏe bé trai 9 tuổi hiện đã ổn định và có thể xuất viện sau 1 tuần nữa.

Bé trai 9 tuổi được bố cho thận để ghép đã có thể đi học lại - Ảnh 5
Theo các bác sĩ 6 tháng sau bé có thể tới trường để học trở lại.

Ngày 23/3/2021, các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2 cùng với các bác sĩ của BV Chợ Rẫy đã phối hợp tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi bằng quả thận của người cha. Sau 5 tiếng đồng hồ quả thận 11cm của người cha đã được ghép thành công cho con trai.

Tình hình sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định. Theo các bác sỹ, sau 6 tháng nữa bé trai 9 tuổi có thể tiếp tục đi học trở lại.