Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường

Hình ảnh cậu bé gầy còm ngồi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt ngày đầu xuân khiến ai nhìn cũng không khỏi xót xa thương cảm. 

Bếp lửa sưởi ấm người cha tật nguyền 

Hình ảnh con trai nhỏ ngồi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt ngày đầu xuân khiến bao người xúc động rơi nước mắt chính là hoàn cảnh của cậu bé Nguyễn Văn Triệu (13 tuổi) trú tại ở khu 14, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 1
Triệu đang hun lõi ngô giữ lửa sưởi ấm cho bố.

Đôi mắt của cậu bé 13 tuổi chất chứa bao nỗi buồn lo về cơm ăn, áo mặc. Vừa mới qua Tết thôi, nhưng nhà đã hết gạo, có 1 chiếc chăn cũng ướt nốt. Cậu bé ấy vừa thêm lõi ngô vào bếp để giữ lửa sưởi ấm cho cho bố, vừa ngóng trông ra đầu ngõ mong bóng mẹ về.

Vì đầu xuân năm mới nên có đói cả nhà cũng trông chờ vào con cua, con ốc mẹ đi bắt ngoài mương máng chứ không dám đi vay xóm làng. Ở cái tuổi 13 đang độ lớn nhưng cậu bé gầy còm.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 2
Nhà có 1 chiếc chăn thì bị ướt nên cũng chỉ còn cách sưởi bằng lửa.

Trên chiếc chõng tre kê gần bếp lửa, bố của Triệu nằm co quắp, với gương mặt ngây dại đến tội nghiệp, nửa đầu bên phải lõm sâu, cùng vết khâu kéo dài vắt từ tai phải lên đỉnh đầu rồi vòng qua sau gáy. Ông đang được con trai đốt sưởi chỉ vì chiếc chăn đêm qua đã lỡ làm ướt mất.

Hoàn cảnh bi đát

Về khu 14, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, không ai không biết gia đình chị Đặng Thị Phán (59 tuổi) và anh Nguyễn Văn Minh (49 tuổi). Hai anh chị là hai mảnh đời bị số phận lãng quên và rồi ghép lại với nhau, nương tựa lẫn nhau.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 3
Học lớp 7 nhưng cậu bé ấy gầy gò

Chị Phán vốn là người kém sắc nên ngoài 30 tuổi vẫn chưa kết hôn còn anh Minh thì tật nguyền bẩm sinh. Sau khi được mai mối cả hai nên nghĩa vợ chồng, có với nhau 3 đứa con (2 gái, 1 trai). Cuộc sống tuy nghèo khó những vẫn gắng gượng trôi qua từng ngày.

Số phận trêu ngươi, tai họa bất ngờ rơi xuống gia đình khốn khổ này. Tháng 3/2020, anh Minh bất ngờ trượt chân ngã đập đầu xuống nền nhà đẫn đến chấn thương sọ não, chị Phán phải vay 50 triệu đồng với lãi suất thấp để chạy chữa cho chồng.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 4
Em giúp em công việc ở nhà và chăm bố khi mẹ đi ra đồng mò cua, bắt ốc.

Tháng 9/2020, anh Minh lại bị ngã lần thứ 2, lần này cú ngã khiến phần hộp sọ bên trái bị vỡ. Nhà đã nghèo nay còn túng quẫn hơn, chị Phán bất lực đưa chồng xuất viện về nhà tự chăm sau 10 ngày nằm viện.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 5
Đôi mắt của cậu bé 13 tuổi chất chưa bao muộn phiền, lo toan về cơm ăn, áo mặc.

Cũng vì không có tiền chữa nên anh Minh dần bị liệt toàn thân. Thậm chí ngay cả việc nói năng cũng không thể. Tương lai của hai vợ chồng hy vọng cả vào con cái nhưng 2 cô con gái không được học hành đến nơi đến chốn nên lấy chồng sớm. Cậu con trai thì còn nhỏ, nhà nghèo nên mọi thứ đều mờ mịt.

Bé trai 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt giường - Ảnh 6
Chị Phán là lao động chính nhưng gánh nặng lao động bao năm khiến chị trở nên gầy yếu, không ai thuê làm.

sức khỏe ngày một yếu nên không có người thuê làm, chị Phán chỉ đành mò cua bắt ốc đêm bán đổi lấy gạo sống qua ngày. Người phụ nữ số khổ ấy nghẹn ngào tâm sự:“Tôi sống khổ cũng quen rồi. Giờ tôi chỉ ao ước có chút tiền để đưa bố nó về bệnh viện ghép lại hộp sọ bị vỡ thôi!…"

Tất cả mong ước, hy vọng đều mong cho người chồng tật nguyền được chữa trị, con trai út có thể học hành đến nơi đến chốn.