Bé gái 7 tuổi có u quái chứa tóc, răng, xương hàm, da đầu trong ổ bụng

Các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… cho bệnh nhi T.T.H.G. , 7 tuổi, trú tại TP. Chí Linh, Hải Dương.

Bệnh nhi T.T.H.G., 7 tuổi, trú tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương được mẹ đưa đến khám tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) do viêm phổi và được phát hiện có khối u trong ổ bụng.

Bé G. sau đó được chuyển lên Khoa Phẫu trị – Xạ trị & Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp tục điều trị. Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán trẻ có khối u quái sau phúc mạc và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bé gái 7 tuổi có u quái chứa tóc, răng, xương hàm, da đầu trong ổ bụng - Ảnh 1
Khối u quái đường kính 8 cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… sau khi được các bác sĩ cắt bỏ. (Ảnh: BVCC)

Tại phòng mổ, sau hơn 1 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8 cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… cho bệnh nhi. Khối u được chuyển làm giải phẫu bệnh cho kết quả u quái thành thục, không có tế bào ác tính.

Bệnh nhi T.T.H.G. sau phẫu thuật sức khỏe ổn định và đã được xuất viện vào ngày 15/1.

Bé gái 7 tuổi có u quái chứa tóc, răng, xương hàm, da đầu trong ổ bụng - Ảnh 2
Hai mẹ con bệnh nhi cùng các bác sĩ khoa Phẫu trị – Xạ trị và Y học trong ngày ra viện. (Ảnh: BVCC)

U quái (teratoma) là hệ quả của tình trạng đột biến trong quá trình tăng trưởng cơ thể, liên quan đến cách các tế bào phân chia và biệt hóa từ trong bào thai. U quái chủ yếu phát triển từ tế bào mầm, loại tế bào có khả năng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể.

Điều này giải thích cho việc có thể tìm thấy các loại tế bào mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương… bên trong u quái, thậm chí loại u này còn có thể phát triển giống như bào thai. U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các bộ phận khác. U sau phúc mạc chỉ chiếm khoảng 0,16% các loại khối u, và u quái sau phúc mạc cũng là thể hiếm gặp.

Mặc dù tên gọi là u quái nhưng phần lớn u quái là lành tính. Tuy nhiên nếu không phát hiện và xử trí sớm, khối u sẽ phát triển to dần chèn ép các cơ quan xung quanh hoặc hoại tử, chảy máu… Việc cắt bỏ khối u khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.