Bé gái 6 tuổi nhiễm COVID-19 và sốt xuất huyết hồi phục ''thần kỳ"

Em T. mới 6 tuổi nhưng bị mắc 2 căn bệnh nguy hiểm cùng một lúc, may mắn sau 20 ngày ”chiến đấu” em đã dần hồi phục và chuẩn bị được xuất viện.

Em P.T.C.T. (6 tuổi) sống tại ”vùng đỏ” Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, phát hiện dương tính qua test nhanh COVID-19. Em được cách ly tại nhà, sau 9 ngày phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.Hồ Chí Minh do bệnh có chuyển biến nặng.

Bác sĩ chăm sóc em T. tại ICU

Bác sĩ CKI Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết, khi em được đưa đến cấp cứu, cơ thể em T. rất yếu, mạch không thể bắt được, huyết áp cũng tụt sâu không thể đo nổi. Khi test nhanh và PCR khẩn trương lại trả kết quả âm tính.

“Cô bé dương tính với virus Dengue gây sốt xuất huyết. Em vào sốc sâu, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết dạ dày, tràn dịch ổ bụng và hai màng phổi, suy hô hấp, tổn thương gan và được đặt ống nội khí quản giúp thở nhanh chóng, chọc màng bụng, dùng thuốc vận mạch, truyền dịch đại phân tử, truyền máu và liên tục vô vàn hỗ trợ hồi sức tích cực khác”, bác sĩ cho biết.

Bác sĩ ở ICU

Em T. đã dũng cảm ”chiến đấu” suốt 20 ngày với hai căn bệnh nguy hiểm cùng một lúc xuất hiện. Cùng với sự chăm sóc, nỗ lực cứu chữa không ngừng nghỉ của các y, bác sĩ ở bệnh viện em dần được hồi phục ”thần kỳ”.

“Chứng kiến rõ nét hơn nụ cười của em ngày bình phục, chúng tôi hiểu rằng, mọi cố gắng đều được đền đáp xứng đáng. Năm nay, T. học lớp 1. Đây có lẽ là mùa nhập học đáng nhớ của em khi không tiếng trống trường, xung quanh em lúc bấy giờ là tiếng máy móc và tiếng chân cấp cứu chạy chữa của y bác sĩ, cùng rất nhiều lần chọc ngoáy mũi xét nghiệm theo dõi căn bệnh. Những biến cố ập đến sớm và liên tục khiến em chiến đấu mạnh mẽ hơn”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Ngày 16.9, em T. đã có thể tươi cười khi các bác sĩ tới thăm bệnh tình. Tình trạng bệnh tình của em đã dần ổn định và dự được dự kiến xuất viện vào đầu tuần tới.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ còn cho biết thêm, thời gian vừa qua bệnh viện đã liên tục tiếp nhận và điều trị cho trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết. Đối với các trường hợp trẻ bị mắc COVID-19 vẫn rất cần tham vấn và theo dõi sát sao sức khỏe thường xuyên, nhất là các trẻ bị thừa cân, béo phì.