Bé gái 4 tuổi người Pakistan đạt chứng nhận chuyên gia của Microsoft

Bé gái người Pakistan chính thức xác lập lại kỷ lục mới khi xuất sắc đạt chứng nhận chuyên gia của Microsoft dù mới chỉ lên 4 tuổi. 

Theo thông tin từ chính phủ Pakistan được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter chính thức, cô bé Arish Fatima (4 tuổi, sống tại thành phố Karachi) đã được nhận chứng chỉ chuyên gia Microsoft Certified Professional (MCP). Đây là chứng chỉ được cấp cho những người có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của Microsoft.

Bé gái 4 tuổi người Pakistan đạt chứng nhận chuyên gia của Microsoft - Ảnh 1
Arish Fatima trở thành chuyên gia trẻ tuổi nhất của Microsoft

Để đạt được điều này, thần đồng nhí đã vượt qua các bài kiểm tra trực tuyến của Microsoft một cách xuất sắc với số điểm 831, vượt xa mức tối thiểu cần đạt được để nhận chứng chỉ là 700 điểm.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng Arish là con nhà nòi khi có bố là một chuyên gia công nghệ và cũng từng nhận được chứng chỉ tương tự hồi còn rất trẻ. Osama Fatima (cha của Arish) cho biết, anh đã phát hiện ra niềm đam mê của con gái dành cho công nghệ thông tin trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kể từ đó, ông bố trẻ dạy con làm quen với máy tính và các sản phẩm của Microsoft, cũng như những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho bài kiểm tra lấy chứng chỉ của Microsoft. Với thành tích mà con gái đạt được, anh Osama vô cùng tự hào và khẳng định cô bé có khả năng phi thường.

Được biết, cuộc thi cấp chứng chỉ MCP do Microsoft tổ chức không giới hạn độ tuổi thí sinh đăng ký tham gia. Bài test kéo dài 2 giờ đồng hồ với bộ câu hỏi đa dạng từ trắc nghiệm, điền vào chỗ trống đến các câu hỏi tình huống. Nội dung liên quan đến phần cứng, phần mềm và các sản phẩm của Microsoft…

Bé gái 4 tuổi người Pakistan đạt chứng nhận chuyên gia của Microsoft - Ảnh 2
Cuộc thi cấp chứng chỉ MCP do Microsoft tổ chức không giới hạn độ tuổi thí sinh đăng ký tham gia

Một phát ngôn viên của Microsoft nhận định: “Microsoft không giới hạn độ tuổi người tham gia. Nhận được chứng chỉ của chúng tôi đồng nghĩa với việc người đó có hiểu biết sâu rộng về công nghệ của Microsoft nói riêng và công nghệ nói chung".

Arish Fatima trở thành chuyên gia trẻ tuổi nhất của Microsoft. Cô bé 4 tuổi này đã phá vỡ kỷ lục trước đó thuộc về cậu bé người Anh Ayan Qureshi, từng nhận chứng chỉ MCP khi mới 5 tuổi. Trước đó, cậu bé Mahroz Yawar cũng từng đạt kỷ lục này năm 6 tuổi. Cả hai chuyên gia trẻ tuổi của Microsoft trước khi bị soán ngôi đều có quốc tịch Pakistan, sống tại Anh. Chính phủ Pakistan cũng đã gửi lời chúc mừng và gọi cô bé là “niềm tự hào của Pakistan".

Bill Gates – nhà đồng sáng lập của Microsoft khuyến khích các thần đồng tin học nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ từ khi còn nhỏ.!