Bé 18 tháng nằm đói lả cạnh người mẹ qua đời vì Covid-19 suốt 2 ngày

Do hai mẹ con đóng kín cửa, bé trai 18 tháng tuổi lại không khóc, nằm ngoan cạnh thi thể người mẹ qua đời vì Covid-19 nên không ai hay biết. 

Mới đây, truyền thông Ấn Độ đưa tin về bé trai 18 tháng tuổi nằm cạnh người mẹ qua đời vì Covid-19 suốt 2 ngày trong nhà mà không ai hay biết. Thông tin đau lòng này nhanh chóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận giữa bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại đất nước này.

Trang India Express thông tin thêm, hai nữ cảnh sát quận Pimpri Chinchwad, Ấn Độ đã phát hiện ra cậu bé đáng thương này đang nằm lặng lẽ bên cạnh thi thể mẹ, trong ngôi nhà của họ tại Phuge Vasti. Do đứa trẻ mới chỉ 18 tháng tuổi chưa thể nói lưu loát cũng như diễn tả lại chuyện gì đã xảy ra nên lực lượng cảnh sát chỉ có thể đoán được rằng bé trai đã nằm cạnh mẹ ít nhất 2 ngày.

Hai nữ cảnh sát cho bé trai uống sữa sau 2 ngày nằm nhịn đói nằm cạnh thi thể mẹ.

Mãi đến khi căn nhà bốc ra mùi hôi khó chịu, những người hàng xóm mới nắm được sự tình nhưng do sợ lây nhiễm virus Covid-19 nên không ai dám sang giúp đỡ. Sau khi hàng xóm trình báo sự việc với cảnh sát, hai nữ cán bộ Sushila Gabhale và Rekha Vaje đã giải cứu bé trai trong tình trạng yếu ớt vì đói, còn người mẹ đã qua đời, miệng có bọt.

Họ lập tức cho cậu bé uống sữa và ăn bánh quy rồi đưa đến bệnh viện theo dõi thêm. Kết quả xét nghiệm cho thấy đứa trẻ âm tính với Covid-19.

Thông tin ban đầu, người phụ nữ xấu số được xác định là chị Saraswati Rajesh Kumar (29 tuổi). Cô ra đi trong lúc chồng về quê ở Uttar Pradesh có việc và ở nhà trông con một mình. Lực lượng chức năng tìm thấy một số viên thuốc bên cạnh người mẹ. Người chồng trở về sau khi biết tin thì mọi chuyện đã quá trễ.

Phía cảnh sát tiết lộ thêm, gia đình chị Saraswati Rajesh Kumar là người nơi khác đến đây thuê nhà. Trước khi phát hiện sự việc, những người hàng xóm lân cận không thấy có điểm gì bất thường do căn phòng đóng kín cửa suốt ngày, đứa bé nằm ngoan cạnh thi thể mẹ không khóc và không có gì để ăn.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường.

Hình ảnh đứa trẻ 18 tháng tuổi nằm ngoan bên thi thể người mẹ qua đời vì Covid-19 ở Ấn Độ đã gây rúng động dư luận. Nhiều người cho rằng bà mẹ trẻ đã quá tuyệt vọng dẫn đến quyết định dại dột khi trong người mang mầm bệnh, lại phải chăm con nhỏ một mình. Số khác chỉ trích sự hời hợt của những người hàng xóm.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự cảm thông cho nỗi sợ của những người hàng xóm, bởi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ đang tăng vọt từng ngày từng giờ. Thậm chí, các bác sĩ buộc phải đưa ra quyết định khó khăn để lựa chọn bệnh nhân được sống tiếp vì bình oxy và thuốc điều trị ngày càng khan hiếm.

Ấn Độ trong “cơn khủng hoảng oxy y tế"

Được biết đến là nước đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới trong những tuần gần đây, hiện tại Ấn Độ còn đang phải đối mặt với “cơn khủng hoảng oxy y tế".

Tính tới thời điểm ngày 23/4, các bệnh viện tại thủ đô New Delhi đã phát tín hiệu cầu cứu đến Chính phủ khi nguồn cung oxy chỉ còn đủ để sử dụng trong vài giờ.

Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới trong những tuần gần đây

Trên thực tế, quốc gia Nam Á này có thể sản xuất ít nhất 7.100 tấn oxy/ngày, trong đó có cả lượng oxy phục vụ ngành công nghiệp. Trên lý thuyết, sản lượng này có thể đáp ứng được nhu cầu oxy hiện nay. Thế nhưng vấn đề chính là oxy y tế không được chuyển tới bệnh viện kịp thời để cứu người bệnh. Sự chậm trễ này xuất phát từ vị trí của các đơn vị sản xuất và hệ thống phân phối.

Để giải quyết tình trạng thiếu nghiêm trọng oxy y tế, Chính phủ Ấn Độ đã phải huy động ngành đường sắt tổ chức tàu tốc hành chở oxy từ các nhà máy thép đến những khu vực có tình hình dịch tễ nguy cấp nhất, song “cơn khủng hoảng oxy y tế" vẫn chưa được cải thiện.

Một số cư dân New Delhi cho biết họ phải trả giá cao gấp ít nhất 10 lần để mua bình oxy. Phương tiện truyền thông nước này liên tục đưa tin vật tư y tế bị đánh cắp khỏi bệnh viện, thậm chí chính quyền địa phương đã không kiềm chế nổi thị trường chợ đen mọc lên như nấm, mô tả những tiểu thương này là “lũ kền kền".

 

Tổng hợp