Bầu Đức bán cầu thủ thuộc lứa Công Phượng cho Thanh Hóa

Mới đây, HAGL của bầu Đức vừa quyết định bán tiền vệ Lê Phạm Thành Long, người cùng lứa với Công Phượng cho CLB Thanh Hóa.

Nguồn tin của Zing xác nhận Lê Phạm Thành Long đã không còn là người của HAGL. CLB Thanh Hóa đã bỏ tiền mua nốt thời gian hợp đồng còn lại của Thành Long ở đội bóng phố núi. Cầu thủ 25 tuổi sau đấy ký hợp đồng 3 năm với đội bóng xứ Thanh. Anh nhận tiền lót tay và lương tháng cao trong tốp đầu tại CLB Thanh Hóa.

Bầu Đức bán cầu thủ thuộc lứa Công Phượng cho Thanh Hóa - Ảnh 1
Tiền vệ Thành Long (áo vàng) trong màu áo Thanh Hóa

Đội bóng xứ Thanh đã theo đuổi Thành Long trong một khoảng thời gian dài. Quá trình đàm phán với HAGL đã diễn ra từ mùa giải trước. Thanh Hóa coi Thành Long là hợp đồng quan trọng, muốn xây dựng anh thành trụ cột dài hạn ở tuyến giữa của đội bóng.

Thực tế, tiền vệ Lê Phạm Thành Long đã thi đấu ở CLB Thanh Hóa dưới dạng cho mượn từ V-League 2020 và để lại được dấu ấn lớn nơi tuyến giữa. Bởi thế, đội bóng xứ Thanh quyết định mua đứt tiền vệ HAGL.

Bầu Đức bán cầu thủ thuộc lứa Công Phượng cho Thanh Hóa - Ảnh 2
Thành Long (số 29) cùng lứa với Công Phượng

Lê Phạm Thành Long là cầu thủ xuất thân từ khóa I Học viện HAGL JMG, cùng lứa với Công Phượng, Xuân Trường… Sau 1 năm tập luyện, cầu thủ sinh quê Quảng Ngãi phải xuống tập cùng lứa Năng khiếu của học viện. Khi lứa Công Phượng, Xuân Trường chơi ở V-League trong màu áo CLB HAGL thì Lê Phạm Thành Long chủ yếu được bầu Đức cho các đội bóng ở Hạng Nhất, V-League mượn. Tiền vệ gốc Quảng Ngãi chưa từng ra sân trận đấu chính thức nào trong màu áo HAGL.

Trước khi chơi cho Thanh Hóa ở V.League 2020, tiền vệ sinh năm 1996 từng có 2 năm khoác áo Hải Phòng và được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách sơ bộ của Olympic Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 18.

Việc để CLB Thanh Hóa mua lại hợp đồng của Lê Phạm Thành Long cũng là lần đầu tiên bầu Đức chấp nhận bán đi một cầu thủ thuộc khóa I Học viện HAGL JMG. Trước đó, các thương vụ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều… đến thi đấu ở các đội bóng khác đều được thực hiện dưới dạng cho mượn. Mới đây nhất, HAGL cũng để Văn Sơn đến B.Bình Dương, Phan Thanh Hậu đến TP.HCM theo dạng cho mượn.

Thanh Hóa đã chốt xong lực lượng cho mùa giải 2021. Họ vẫn giữ cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson và ngoại binh Louis Epassi Ewonde, chiêu mộ thêm Jose Pinto từ Quảng Nam, Chevaughn Walsh từ HAGL. Sự bổ sung quan trọng nhất của đội bóng xứ Thanh nằm trên băng ghế huấn luyện khi HLV từng vô địch châu Âu Ljupko Petrovic quay lại Việt Nam. Năm 2018, ông từng giúp Thanh Hóa giành á quân trong mùa giải V.League đầu tiên.

Bầu Đức bán cầu thủ thuộc lứa Công Phượng cho Thanh Hóa - Ảnh 3
Bầu Đức sẽ kiếm được một khoản tiền lớn từ việc đào tạo cầu thủ trẻ

Sự chuyển nhượng trong bóng đá là điều tất yếu. Bóng đá Việt Nam cũng vậy. Những đội bóng làm tốt công tác đào tạo trẻ, sản sinh ra nhiều cầu thủ chất lượng thì chuyện bán cho các đội bóng khác là tín hiệu đầy tích. Với HAGL, Thành Long được bán cho CLB Thanh Hóa là một bước ngoặt lớn, ghi nhận sự khởi đầu mới của Học viện bóng đá HAGL sau 14 năm ra đời.

Lúc này, Học viện HAGL của bầu Đức đã lên đến hơn 200 thành viên. Nhiều lứa cầu thủ đã ra đời sau khi trình làng lứa Công Phượng vào cuối năm 2013 (khóa I). Nhiều cầu thủ của bầu Đức được các đội bóng ở V.League hỏi mượn trong mấy năm qua. Quy luật tất yếu là HAGL làm tốt đào tạo trẻ thì sẽ đến thời điểm trở thành “lò" cung cấp cầu thủ cho bóng đá Việt Nam.

Đúng hơn, HAGL giữ lại những gương mặt tốt nhất, còn các cá nhân khác được bán cho các CLB. Đây chính là bóng đá chuyên nghiệp, cũng là con đường hứa hẹn giúp HAGL sống tốt, sống khỏe khi hái ra tiền từ chuyển nhượng cầu thủ. Sự chuyển nhượng sản phẩm “cây nhà, lá vườn" cũng giúp cho HAGL có thêm kinh phí mua sắm những cầu thủ giỏi ở V.League.

Có một chân đế vững chắc nhờ làm tốt công tác đào tạo trẻ, có thể bán cầu thủ để kiếm tiền, HAGL thực sự đang bắt đầu bước vào giai đoạn đáng để chờ đợi nhất. Họ cũng chính là hình mẫu cho các CLB Việt Nam về cách làm bóng đá chuyên nghiệp!

Tổng hợp