Bất ngờ thu nhập của cử nhân ĐH biết tiếng Anh vẫn thua cô bán hủ tiếu

Chẳng phải cứ ra trường với tấm bằng ĐH trong tay là bạn có thể nhận được thu nhập trong mơ, trừ khi bạn nỗ lực hết mình mới có thể nhận được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Tưởng chừng một cử nhân với tấm bằng ĐH trong tay cộng thêm khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, sau khi ra trường sẽ có được thu nhập như mơ nhưng cuộc sống thường không giống cuộc đời mà cay đắng nhận ra nhiều điều không tưởng. Và một trong những điều đó, chính là mức thu nhập của mình không bằng một cô bán hủ tíu gõ ngoài lề đường.

Cụ thể, vài ngày gần đây cư dân mạng xã hội Facebook đang lan truyền nhanh chóng một câu chuyện về một cử nhân ĐH ra trường và đã đi làm được 10 năm, tiếng Anh giao tiếp thành thạo song mức lương nhận được hàng tháng còn thấp hơn rất nhiều so với chị bán hủ tíu. Tính ra một ngày chị bán được 80 tô hủ tíu, mỗi bát giá 30.000 đồng. Trừ các khoản chi phí chị thu về 800.000 đồng/ngày, tức một tháng chị lãi 24.000.000 đồng.

Bất ngờ thu nhập của cử nhân ĐH biết tiếng Anh vẫn thua cô bán hủ tiếu - Ảnh 1
Chia sẻ gần đây trên mạng xã hội được không ít người quan tâm.

Bàn về vấn đề này, nhiều người cho rằng, nếu so sánh thu nhập của cử nhân ĐH với người giúp việc chạy sô theo giờ hay anh tài xế xe khách đường,… thì quá khập khiễng. Bởi mức lương của cử nhân quá thấp. Tuy nhiên, bạn thử nghĩ lại mà xem một người với tấm bằng ĐH trong tay, sử dụng tiếng Anh thành thạo khi ra trường, bạn đã có một khởi đầu tốt đẹp so với những lao động phổ thông khác.

Bạn đi làm 8 tiếng/ngày, ngồi điều hòa mát lạnh, đi thang máy không hề mệt mỏi, máy tính luôn sẵn sàng, internet nhanh chóng. Buổi sáng dậy mở mắt vẫn còn ngáp ngắn ngáp dài than bởi tối qua lướt Facebook chát chít với bạn bè hoặc cày cuộc một bộ phim tình cảm lãng mạn Hàn Quốc nào đó,… Lao như bay đến cơ quan check in vân tay rồi đủng đỉnh đi ăn sáng, uống cà phê, tán phét buổi sáng rồi mới vào làm. Trong lúc làm thỉnh thoảng lại xem Youtube, mua sắm Shopee,… Buổi trưa ăn cùng đồng nghiệp và về ngủ.

Bất ngờ thu nhập của cử nhân ĐH biết tiếng Anh vẫn thua cô bán hủ tiếu - Ảnh 2
Mức lương của nhân viên văn phòng hiện nay được cho là thấp so với mặt bằng chung.

Buổi chiều lặp lại y chang buổi sáng và trông chờ tới giờ về. Buổi tối nghĩ xem ăn gì chơi gì cùng ai. Cuộc sống nhẹ nhàng không áp lực cơm áo gạo tiền, bình dị như thế. Đây là cuộc sống mơ ước của nhiều người, danh tiếng hưởng cuộc sống an nhàn thảnh thơi nhưng thu nhập lại chẳng bằng ai nên nhiều lúc thấy sân si với những người kiếm tiền giỏi hơn mình mà cả học vấn lẫn bằng cấp lại chẳng bằng.

Còn những người buôn bán như chị bán hủ tíu kia, bạn có biết trước khi hành nghề thành thạo như bây giờ chị ấy đã phải bỏ ra bao nhiêu công sức, tiền của mới có thể kiếm được những đồng tiền quá giá như ngày hôm nay. Đầu tiên là phải ăn thủ tất cả các cửa hàng bán hủ tiếu để biết điểm đặc biệt của họ, sau đó mua tinh hoa chế biến bằng tiền của mình. Học hỏi kinh nghiệm bán một tô hủ tiếu 15.000 đồng, 30.000 đồng mà vẫn có lãi.

Bất ngờ thu nhập của cử nhân ĐH biết tiếng Anh vẫn thua cô bán hủ tiếu - Ảnh 3
Chính mình làm chủ sẽ có mức thu nhập cao hay nỗ lực làm việc hết mình sẽ nhận được mức phù lao xứng đáng.

Rồi ra chợ lựa xem hàng nào bán thịt lợn, thịt bò, rau củ giá rẻ để mua. Cuối cùng là tìm kiếm địa điểm bán hàng thích hợp và bắt tay vào công việc. Muốn dọn hàng vào lúc 6h sáng kịp giờ ăn sáng của mọi người, chị phải dậy từ 3h sáng khi đó bạn đang say giấc nồng để chuẩn bị hàng cho kịp giờ bán. Bán hết buổi sáng, lại đến buổi chiều chuẩn bị luôn tay luôn chân không chút nghỉ ngơi bán đến tối muộn.

Làm ngày làm đêm, không có ngày nghỉ, không có đãi ngộ, không bảo hiểm y tế,… nhưng không than trời một câu. Hôm nào trời mưa gió, hàng quán ế ẩm, cả gia đình lại quay quần ăn đỡ vài tô hủ tiếu thay cơm. Chẳng những thế, sẽ có nhiều lần bị phạt bởi lực lượng chức năng hoặc có người khác đến địa bàn cạnh tranh, khách ăn giảm đáng kể, khó khăn chồng chất khó khăn. Thế mới thấy làm ra đồng tiền không hề dễ dàng chút nào, vì thế hỡi những bạn cử nhân ĐH đừng nghĩ rằng, mình hơn người mà muốn đòi hỏi nhà tuyển dụng cái này cái kia, đá  không mài không thể thành ngọc sắc.

Bất ngờ thu nhập của cử nhân ĐH biết tiếng Anh vẫn thua cô bán hủ tiếu - Ảnh 4
Dẫu là tiền lẻ nhưng đó là mồ hôi, nước mắt lao động của chính bản thân mình.

Bạn có trong tay tri thức hãy dùng nó một  cách hiệu quả nhất, đừng mong muốn một công việc nhàn hạ mà lương cao trừ khi bạn làm chủ của chính mình. Ai cũng có lợi thế của riêng mình, hãy dùng nó để thực hiện mơ ước kiếm thật nhiều tiền của bạn thay vì ngồi một chỗ so sánh thu nhập người này người kia. Bạn không chịu cố gắng vươn lên chắc chắn người giỏi dù đến sau, họ vẫn có thể thế chỗ bạn bất cứ lúc nào.

Tổng hợp