Bật mí quy tắc tiết kiệm 50 - 20 - 30, để dành được trăm triệu

Quy tắc 50 – 20 – 30 là một trong những phương pháp mà nhiều người thành công áp dụng để tiết kiệm tiền bạc. Với người làm công ăn lương, cách này đã giúp nhiều trường hợp tích lũy được con số khổng lồ.

Kiếm tiền vốn đã không dễ, thế nhưng quản lý tiền lại càng khó hơn. Với xu hướng hiện nay, một trong những phương pháp tích lũy được ưa chuộng nhất phải kể tới tiết kiệm. Song, làm thế nào để chi tiêu thoải mái mà vẫn dư ra được một khoản lại là bài toán “hóc búa" với nhiều người.

Nếu ai đang loay hoay với vấn đề quản lý chi tiêu, ngay từ bây giờ nên học hỏi quy tắc 50 – 20 – 30 từ những người thành đạt. Theo lời khuyên của người đã thành công, quy tắc này sẽ là khởi đầu dễ dàng, mang tính chiến lược để tích lũy của cải.

Bật mí quy tắc tiết kiệm 50 - 20 - 30, để dành được trăm triệu - Ảnh 1
Quy tắc 50 – 20 – 30 từng được nhiều người thành công áp dụng để tiết kiệm, quản lý tiền bạc.

Shark Thái Vân Linh cũng từng đề cập tới quy tắc này trên trang cá nhân của mình như lời khuyên dành cho người trẻ. Nữ doanh nhân nổi tiếng cũng cho biết hiệu quả mang lại là rất tích cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về phương pháp này. Vậy, quy tắc 50 – 20 – 30 là gì?

Thực tế, đây là nguyên tắc quản lý tài chính dựa trên tỷ lệ phân bổ phần trăm thu nhập sau thuế của mỗi người. Theo đó: 50% thu nhập sẽ được chi cho các nhu cầu thiết yếu như ăn, mặc, ở; 20% thu nhập sẽ dùng để tiết kiệm và tiến hành đầu tư sinh lợi nhuận; 30% cuối cùng là dành cho mong muốn, sở thích cá nhân.

Bật mí quy tắc tiết kiệm 50 - 20 - 30, để dành được trăm triệu - Ảnh 2
Phần lớn thu nhập nên được dành riêng cho các chi phí cố định hàng tháng, mang tính thiết yếu nhất.

Hiểu rõ hơn, một nửa số tiền lương hàng tháng sẽ được dành ra để chi trả cho khoản phí như tiền nhà, tiền điện, xăng xe hay ăn uống, thanh toán các khoản nợ… Với phần thu nhập còn lại, 2/5 sẽ được đem gửi tiết kiệm tích lãi lâu dài hoặc đầu tư sinh lời để phòng cho tương lai. Khoản cuối cùng sẽ được dành cho các mục đích bên ngoài như chi phí các khóa học, hẹn hò, xem phim, tụ tập bạn bè…

Trong trường hợp không dùng hết 30% thu nhập vào sở thích cá nhân, bạn có thể chuyển số này sang tiết kiệm hoặc đầu tư để gia tăng khoản tích lũy. Áp dụng tốt phương pháp trên, nhiều người sẽ để dành được một khoản không nhỏ cho riêng mình. Khoản này có thể phục vụ cho các dự định lớn, quan trọng như mua nhà, mua xe…

Bật mí quy tắc tiết kiệm 50 - 20 - 30, để dành được trăm triệu - Ảnh 3
Rất nhiều người trẻ đã áp dụng quy tắc này và thành công trong việc tiết kiệm, có được khoản riêng để thực hiện những dự định lớn. (Ảnh minh họa).

Giả sử, một nhân viên công sở bình thường có mức lương trung bình là 10 triệu đồng/tháng. Áp dụng quy tắc chi tiêu 50 – 20 – 30, sau 10 năm, người này có thể để dành tới 240 triệu đồng. Con số này có thể tăng thêm với mức tăng lương mỗi năm hoặc có sự điều chỉnh tỷ lệ giữa các khoản.

Bật mí quy tắc tiết kiệm 50 - 20 - 30, để dành được trăm triệu - Ảnh 4
Người có mức lương trung bình 10 triệu, sau 10 năm có thể để dành được 240 triệu đồng nhờ quy tắc 50 – 20 – 30.

Tiết kiệm là một điều cần thiết song tiết kiệm không có nghĩa là sống hà tiện. Và không chỉ người lương cao mới tiết kiệm. Dù có thu nhập ở ngưỡng nào, bạn cũng có thể vận dụng quy tắc trên để xây dựng nền tảng kinh tế. Về cơ bản, nguyên tắc này có thể không phải hoàn hảo nhất. Tuy vậy, đây sẽ là khởi đầu tốt với những ai đang tìm cách quản lý tài chính cá nhân..