Bật mí loài bọ có lớp vỏ siêu bền, ô tô cán qua không nát

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài bọ cánh cứng có lớp vỏ siêu bền. Cơ thể của nó có thể chịu được sức nặng cả khi bị ô tô cán qua.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng chống nghiền nát đáng kinh ngạc của loài bọ cánh cứng có tên Ironclad Beetles. Đây là loại bọ thuộc họ cánh cứng Zopherinae.

Bọ cánh cứng Ironclad Beetles có khả năng chịu lực lên tới 150 Newton.

Bên ngoài của loài bọ này có một bộ xướng cứng màu đen, hình dạng sần sùi giống như một tảng đá bị cháy. Bên trong vẻ ngoài thô kệch ấy lại là một kỳ quan về cấu trúc.

Nhiều loại bọ cánh cứng khác có thể bay. Bộ cánh của chúng được bao bọc bên trong elytra, đây là lớp vỏ cứng có tác dụng bảo vệ. Bay là cơ chế phòng thủ, tránh khỏi những kẻ săn mồi.

Tuy nhiên đối với Ironclad Beetles, chúng lại không có cánh và tất cả sự phòng thủ, giữ an toàn đều dựa vào bộ xương bên ngoài của mình. Ông David Kisailus, giáo sư khoa học kỹ thuật vật liệt tại ĐH California tại Irvine, cũng là đồng tác giả nghiên cứu cho hay: "Bộ xương ngoài của loài bọ này cứng đến mức chúng có thể gây ra một số vấn đề cho các nhà côn trùng học trong khi cố gắng ghim các kim sắt vào tiêu bản để trưng bày".

Bộ vỏ bên ngoài được cấu tạo vô cùng đặc biệt.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bộ xương ngoài của Ironclad Beetles có thể chịu lực tới 150 Newton - gấp 39.000 trọng lực cơ thể của nó. Con số này cao gấp đôi so với các loài cánh cứng khác.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy tính mô phỏng và mô hình 3D để cô lập các cấu trúc chi tiết bên trong bộ xương ngoài. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã phân tích ra được vai trò nổi bật của đường khâu liên kết chạy dọc theo chiều dài của bụng con bọ.

Đường khâu này nằm giữa 2 lớp vỏ cấu tạo bằng elytra. Các lưỡi của bộ xương ngoài tự liên kết chặt chẽ với nhau giống như trò chơi ghép hình. Điều này giúp chúng không bị kéo ra khỏi vị trí dù bị tác động bởi một lực lớn. Trong khi đó, chỉ khâu và các lưỡi dao chia thành nhiều lớp giúp phân bổ lực đồng đều trên cơ thể con bọ.

Cả hai cơ chế này cùng hoạt động giúp con bọ tránh được việc bị gãy xương cổ. Bên cạnh đó, thành phần hóa học của lớp elytra trên con bọ Ironclad Beetles hơi khác so với những con vật cùng loài khác. Hàm lượng protein được trộn vào cao hơn, giúp chúng tăng độ dẻo dai..

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng rằng khám phá mới của mình sẽ có ích trong việc áp dụng, cải tiến tuabin khí của máy bay.

Tổng hợp theo Cnet, BGR