Barca trước cuộc cách mạng chông gai

Barcelona vừa có trận thua toàn diện trước Bayern Munich. Phía trước họ là cuộc cách mạng đầy khó khăn.

Tờ BILD giật tít ngay trên nhất “Barca không còn là đối thủ dành cho Bayern.” Tiêu đề ấy không sai và nó cho còn thấy sự thật phũ phãng Barca ở một đẳng cấp dưới so với Bayern. Nhìn vào trận thua rạng sáng nay của gã khổng lồ xứ Catalan, kết quả không tệ như tổng tỷ số 2-8 trước đó nhưng Barca đã toát ra sự bạc nhược đáng báo động.

Quảng cáo

Khó ai nghĩ cuộc đối đầu tại Nou Camp là màn chạm trán giữa 2 ông lớn châu Âu. Sự chênh lệch đẳng cấp được 2 bên thể hiện rõ. Barca bị Bayern vờn cả trận với 0 bàn thắng, 0 cú sút trúng đích bằng lối đá phòng ngự co cụm, chẳng tạo ra bất cứ sự phản kháng nào. 

Chính cái cách chơi vô hồn của Blaugrana mới là điều khiến NHM sốt ruột. Họ đã thua toàn diện ở một trận đấu diễn ra tại sân chơi cao nhất châu Âu cấp CLB. Vấn đề lớn đương nhiên nằm ở khía cạnh nhân sự.

 Barca thua toàn diện trước Bayern.

Hãy nhìn vào dàn danh sách dự bị của Barca. Ngoại trừ Coutinho, các cầu thủ còn lại phần đông lạ lẫm với NHM. Ronald Koeman tung vào sân 5 cầu thủ và 4 người gồm Gavi, Yusuf Demir, Oscar Mingueza hay Alex Balde chưa tạo ra thành tựu đáng kể nào trong sự nghiệp. Điều này cho thấy 2 việc. 

Barca đang từng bước giới thiệu những tài năng trẻ, các con người mà họ sẽ phải phụ thuộc trong tương lai. Đó là tín hiệu tích cực. Song, mặt trái của vấn đề chỉ ra họ gặp rắc rối ở chiều sâu đội hình. Messi, Griezmann ra đi, Fati hay Aguero chấn thương khiến Koeman chẳng còn nhân tố nào để thay đổi bộ mặt hàng công. Và nếu không vì tình hình lực lượng hạn chế, Koeman đã chẳng sử dụng nhiều cầu thủ trẻ như thế ở trận đấu quan trọng gặp Bayern. Trong thế không thể làm gì hơn, nhà cầm quân người Hà Lan đành cắn răng chịu đựng những gì ập đến với bản thân mình.

Dù sao, nhóm tài năng trẻ vừa được trao cơ hội vẫn là của để dành trong tương lai. Điều này cần được kiểm chứng trong vài năm tiếp theo. Nhưng hiện tại, họ chưa đủ tầm để cứu Barca khỏi trận thua muối mặt trước Bayern như rạng sáng nay. Các Cules có lẽ nên tập làm quen với viễn cảnh ấy trong mùa giải này.

 Cuộc cách mạng khó khăn đang chờ Barca. 

Koeman từng mạnh dạn phát biểu Barca có tương lai là nhờ ông. Song, nếu Barca cứ thua theo cái cách này, thật khó để nhà cầm quân người Hà Lan tại vị ở Nou Camp để xây dựng cái tương lai như bản thân ông kỳ vọng.