Barca đứng trên bờ vực phá sản, nợ gần 25 nghìn tỷ đồng

Tình hình tài chính của CLB Barca đang rất bi đát. Hiện nay, đội bóng xứ Catalunya đang nợ tới gần 1 tỷ euro và đứng trên bờ vực phá sản.

Đại dịch Covid-19 khiến các sân vận động không được mở cửa đón người hâm mộ. Barca cũng không phải ngoại lệ, chính vì vậy họ không có doanh thu từ việc bán vé. Ngay cả hoạt động tham quan bảo tàng, sân vận động, phòng thay đồ… cho người hâm mộ và khách du lịch cũng buộc phải tạm ngưng.

Barca đứng trên bờ vực phá sản, nợ gần 25 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1
Sân Nou Camp vắng khán giả vì Covid-19

Trước khi rời chiếc ghế chủ tịch, Josep Bartomeu cũng đã tiết lộ đội bóng thất thu 200 triệu euro khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Dù đã áp dụng chính sách giảm lương cầu thủ, tình hình cũng không được cải thiện nhiều. Theo báo cáo mới nhất của La Vanguardia, Gã khổng lồ xứ Catalunya đang gánh khoản nợ dài hạn lên đến 500 triệu euro, và một khoản nợ ngắn hạn 420 triệu euro – buộc phải thanh toán trong năm nay. Như vậy tổng số nợ mà Barca đang chịu là 920 triệu euro, tương đường gần 25 nghìn tỷ đồng.

Barca đứng trên bờ vực phá sản, nợ gần 25 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2
Các gian hàng của Barca cũng ế ẩm người mua

Chủ tịch mới của Barca, gương mặt lộ diện vào cuộc bầu cử diễn ra hôm 24/1 tới, sẽ phải đối mặt những vấn đề phức tạp và tế nhị ở nhiệm kỳ tới. Người đứng đầu CLB cần đàm phán lại lịch trả nợ, đồng thời thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Tình trạng bết bát của Barca là hậu quả của chuỗi những quyết sách sai lầm ở thượng tầng từ triều đại Josep Bartomeu để lại. Việc đội bóng không có hội đồng quản trị từ tháng 11 làm trầm trọng hóa “sức khỏe tài chính” của Barca. Như tuyên bố của ứng viên Joan Laporta, cuộc bầu cử sau đây hai tuần bắt buộc phải diễn ra, không thể trì hoãn thêm được nữa khi Barca đang bỏ lỡ những cơ hội hợp tác ngàn vàng.

Trên giấy tờ, Barcelona dự kiến sẽ thu về 791 triệu euro ở mùa giải này, bao gồm việc đón 25% khán giả đến sân Camp Nou từ tháng 12 và đón 100% khán giả từ tháng 2/2021. Thế nhưng, chuyện này không xảy ra. CLB cũng tính toán thu về 320 triệu euro từ các dịch vụ liên quan đến sân vận động, bảo tàng, cửa hàng và các tiện ích khác. Tuy nhiên, tiền cũng không đổ về như họ chờ đợi khi dịch bệnh ở châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

Barca đứng trên bờ vực phá sản, nợ gần 25 nghìn tỷ đồng - Ảnh 3
Sắp tới Barca còn phải trả cho Messi 39 triệu euro vì lòng trung thành

Cuối cùng, bảng lương của Barcelona vẫn rất lớn (355 triệu euro) cho dù họ đã nỗ lực cắt giảm ngôi sao, thuyết phục các cầu thủ giảm lương… Đó là người ta còn chưa kể đến số tiền thưởng cho lòng trung thành của Messi, người sẽ hưởng 39 triệu euro khi hoàn thành hợp đồng hiện tại vào cuối mùa giải này.

Tổng hợp