Bảo vệ dân phố ở TP.HCM qua đời khi chống dịch để lại mẹ già, con khờ

Một bảo vệ dân phố ở TP.HCM qua đời, được truy tặng bằng khen cho sự đóng góp tích cực trong công tác chống dịch. Xé lòng khi người con khờ hỏi “ba đâu”.

Mới đây, một bảo vệ dân phố ở TP.HCM vừa được Thủ tướng chính phủ truy tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch. Đó là ông Đinh Chánh Định (48 tuổi) làm bảo vệ dân phố phường 22, quận Bình Thạnh không may qua đời vì nhiễm Covid-19 vào hôm 10/8 tại Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Tổ bảo vệ dân phố quận Bình Thạnh hồi còn đông đủ 7 thành viên. (Ông Định đứng thứ 4 từ trái sang)

Ông Trần Văn Minh – Phó ban Bảo vệ dân phố phường 22, Q.Bình Thạnh chia sẻ với báo Thanh Niên: “Hôm 31/7, tổ cơ động bảo vệ dân phố của tôi có 7 người thì 3 người dương tính Covid-19 sau khi test nhanh 7 ngày 1 lần. Cả 3 cùng vào khu cách ly, trong đó có ông Đinh Chánh Định. Mặc dù ông Định to khỏe nhất nhưng lại ‘gãy".

Thương ông Định bao năm trời gà trống nuôi con, phụng dưỡng mẹ già, mùa dịch thì ngược xuôi lo cho địa bàn, giờ ra đi bỏ lại đứa con khờ khạo bơ vơ”.

Theo lời ông Minh, trước đây ông Định làm công nhân cầu đường và chạy xe ôm ngoài giờ kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên 7 năm trước, ông ấy đã xin vào làm bảo vệ dân phố do công việc cũ không ổn định. Ông Định rất nhiệt tình, luôn có mặt khi nhận lệnh điều động bất kể giờ nào.

Ông Trần Văn Minh (Phó ban bảo vệ dân phố P.22) ứa nước mắt khi kể về hoàn cảnh gia đình của đồng đội.

Ông Minh không chỉ coi ông Định là đồng đội, mà còn thân thiết như anh em trong nhà. Thời điểm ông Định còn điều trị, ông Minh thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình, động viên đồng đội chịu khó ăn uống để mau khỏi. Thế nhưng đến sáng hôm 10/8, ông Định thều thào qua điện thoại: “Anh ơi em đang uống sữa, em mệt lắm”. Tới 4h chiều cùng ngày thì ra đi mãi mãi.

Hiện tại, ông Minh chưa thôi trăn trở về hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình đồng đội. Ông Định ra đi đột ngột để lại mẹ già hơn 70 tuổi và cậu con trai 22 tuổi nhưng trí tuệ chỉ như trẻ lên 5 không biết nương tựa vào ai. Người con khờ khệch luôn miệng hỏi “Ba đâu” khiến ai nấy đều chạnh lòng.

Gia đình lập tạm bàn thờ để cúng cơm, di ảnh cũng chưa in được đàng hoàng.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú (41 tuổi, em dâu ông Định) chia sẻ, gia đình 3 thế hệ sống chung trong căn nhà nhỏ ở phường 22, quận Bình Thạnh. Lúc mới nhiễm bệnh ông Định không chịu ăn uống. Đến lúc chịu ăn còn chê mặn, khó nuối, rồi xe cứu thương đến chốt chở ông đi bệnh viện, bà cũng không được ra động viên anh rể lần cuối.

Ngày anh chồng mất, cả 10 người trong gia đình ông Định đều cho kết quả dương tính sau khi test Covid-19.

Cậu con trai luôn miệng hỏi “Ba đâu?”.

Ông Định mất được 1 tuần, bà Tú mới dám nói với mẹ vì sợ bà buồn. Bố ông Định cũng không qua khỏi vì Covid-19. Sau đó, gia đình lập bàn thờ tạm để cúng cơm. Do đang dịch nên chưa rửa được tấm ảnh thờ, hoa quả cũng không có. Người thân gửi tro cốt của cả hai cha con ông Định vào chùa Văn Thánh.

Bà Tú kể thêm: “Vợ chồng anh Định ly hôn 10 năm trước, anh giành quyền nuôi con. Thằng bé được bà nội ẵm bồng từ lúc 3 tháng tuổi, giờ đã 22 tuổi nhưng chỉ nặng 40kg, nhận thức chỉ như đứa trẻ 5 tuổi. Thương lắm”.

Dù đã 22 tuổi nhưng con trai ông Định chỉ nặng 40kg, nhận thức như đứa trẻ lên 5.

Nắm được thông tin trên, ông Vũ Ngọc Tuất – Bí thư Quận ủy Bình Thạnh đã cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình ông Đinh Chánh Định. Chính quyền địa phương đã trao 22 triệu đồng, 50kg gạo và một số nhu yếu phẩm. Phần quà này giúp gia đình ông Định yên tâm ổn định cuộc sống trong những ngày giãn cách xã hội.

Lãnh đạo chính quyền đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân để lập sổ tiết kiệm cho con trai bác bảo vệ dân phố qua đời khi chống dịch Covid-19 trên địa bàn.