Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Dự đoán từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, bão số 9 có thể gây nên bão mạnh cấp 13 đến cấp 14, giật cấp 16 đến cấp 17 ở biển Đông. Tàu biển có nguy cơ đắm lớn.

Theo thông tin cập nhật mới nhấy ngày 26/10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đổ bộ vào đất liền. Trong khi đó bão số 9 giật cấp 15 đang di chuyển nhanh hướng vào miền Trung.

Phó GĐ Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia – ông Hoàng Phúc Lâm đã đưa ra những nhận định về cơn bão số 9 đang hình thành tại biển đông.

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 1
Tàu thuyền cần lưu ý tránh bão số 9.

Ông Lâm chia sẻ cơn bão có tên quốc tế Molave sẽ vào tới biển Đông trong ngày 26/10 là cơn bão số 9 trong năm 2020. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, đây chính là cơn bão mạnh nhất trong năm từ gió trên biển cũng như khả năng công phá khi vào tới đất liền.

Rủi ro mà cơn bão số 9 đem lại không hề ít. Về gió, bão số 9 có gió mạnh tới cấp 13-14 và giật cấp 16-17 tại biển Đông. Đây được cho là sức gió cực kỳ lớn và có sức phá hoại, đánh đắm tàu thuyền. Khi cơn bão đi vào tới đất liền Trung Bộ, cường độ bão vẫn giữ cấp 12 đến cấp 12, giật cấp 14.

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 2
Đường đi của bão số 9 vào thẳng miền Trung, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh.

Điều tiếp theo, trên biển Đông do sức ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên sẽ xuất hiện các cột sóng biển cao từ 8-10m. Khi tiến vào gần bờ, vùng biển KV Đà Nẵng đến Phú Yên sẽ có sóng biển cao từ 5 đến 7m. Ven biển từ Đà Nẵng cho tới Quảng Ngãi nước dâng cao do bão khoảng 1m.

Thứ ba, từ tối 27/10 đến ngày 29/10, bão số 9 gây mưa to đến rất to ở các khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên. Tới ngày 1/11, do kết hợp với không khí lạnh, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa kéo dài thêm. Người dân và chính quyền Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cần đặc biệt chú ý có thể mưa vô cùng lớn, trên 500mm cả đợt mưa bão.

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 3
Cần chuẩn bị công tác bảo vệ tàu thuyền tránh bão.

Ngoài khu vực biển Đông: Gió mạnh, sóng lớn rất nguy hiểm với tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy sản trên biển, đảo và vùng ven biển. Tàu thuyền cần chú ý neo đậu, tránh trú đúng cách. Nước dâng bão gây mất an toàn hệ thống đê biển, gây ngập úng khu vực trũng.

“Trên đất liền, các công trình, nhà cửa, cây cối có thể bị hư hại do gió rất mạnh, gió giật nếu không được gia cố, chằng chống. Hơn nữa, với kịch bản mưa lớn rất dễ xuất hiện lũ lớn trên các sông, gây ngập lụt diện rộng vùng đồng bằng, lũ quét và sạt lở đất trên vùng núi.

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 4
Miền Trung đối mặt với lượng mưa lớn, kéo dài trong những ngày tới.

Trong bối cảnh miền Trung vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử và kéo dài, bà con lưu ý cập nhật thông tin dự báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động ứng phó và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn, chỉ đạo phòng tránh của chính quyền địa phương" – Ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.