Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines

Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão số 9 (bão Molave) đã gây thiệt hại nặng nề, khiến 12 ngư dân mất tích, hàng vạn người phải di tản.

Reuters đưa tin, bão số 9 với sức gió lên tới 125km/h (giật xoáy lên tới 150km/h) đã quét qua các đảo chính của Philippines, gây mưa lũ trầm trọng và buộc chính phủ phải hạ lệnh di tản hàng chục ngàn người dân.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 1
Bão số 9 quét qua Philippines với sức gió cực mạnh

Cơn bão cực mạnh này đã làm tốc mái, sập tường nhà và gây mưa lớn, dẫn đến ngập úng nhiều khu vực. Bão cũng khiến nhiều cột điện gãy đổ, dây điện nằm ngổn ngang trên đường, nhiều khu vực ở tỉnh Albay không có điện sử dụng.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 2
Cột điện nằm ngổn ngang

Theo tờ Straits Times, những người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do bão chủ yếu tới từ tỉnh Albay và các khu vực khác trên khắp vùng Bicol, nơi sinh sống của gần 6 triệu người, và tỉnh Quezon.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 3
Hình ảnh người dân bơi

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân phải bơi trong làn nước ngập đến vai, ô tô gần như ngập hoàn toàn trong nước ở một ngôi làng thuộc thành phố Legazpi, tỉnh Albay, cách thủ đô Manila 460 km về phía đông nam.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có ghi nhận thiệt hại về người. Tuy nhiên, đang có 12 ngư dân mất tích vì không thể quay trở lại bờ kịp tại bờ biển phía đông.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 4
Nhà đổ, tốc mái

“Họ đã mất tích trong suốt 24h. Đáng lẽ họ đã trở về từ trưa ngày 25/10," – trích lời ông Gremil Alexis Naz từ Cơ quan phòng vệ Dân sự. Ông cho biết thêm công tác cứu hộ và tìm kiếm hiện đã được triển khai.

Bên cạnh đó, hơn 1.800 tài xế xe tải, công nhân và hành khách đang bị mắc kẹt tại các cảng sau khi lực lượng tuần duyên ngăn chặn các tàu và phà không di chuyển khi biển động.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 5
Hàng chục nghìn người dân phải đi sơ tán

Được biết, Molave là trận bão thứ 17 đánh vào Philippines trong năm 2020. Nó đến ngay sau trận bão nhiệt đới Saudel từng gây lụt lội nghiêm trọng tại nhiều tỉnh phía đông nam cách đây 1 tuần.

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề khi đi qua Philippines - Ảnh 6
Đường đi của bão số 9

Cơn bão Molave với sức gió 125km/h và giật lên tới 180km/h đang di chuyển về phía Tây với vận tốc 25km/h và tiếp tục đi vào khu vực Biển Đông. Theo dự tính, bão Molave sẽ rời khỏi Philippines vào sáng ngày 27/10 và hướng về phía Nam Trung Bộ của Việt Nam

Bão số 9 mạnh đặc biệt, kích hoạt rủi ro thiên tai cấp 4

Sáng 26/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để tiến hành các phương án đối phó với bão số 9.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia phát biểu đây là cơn bão đặc biệt. Bão số 9 khả năng khiến sóng cao từ 8-10m. Từ ngày 27 đến 29/10, bão số 9 gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Trung Bộ. Sau đó, hoàn lưu bão gặp KKL gây ra mưa lớn kéo dài trên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tổng lượng mưa lên trên 500mm/đợt. Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Cơn bão số 9 trong năm 2020 được ví như bão Damrey năm 2017. Cơn bão này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, thiệt hại vật chất lên tới 22 nghìn tỉ và làm 123 người chết/ mất tích.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 gây nên được dự đoán ở cấp 4.