Bão số 9 chưa tan, khả năng tiếp tục xuất hiện thêm bão số 10

Mạnh lên từ vùng thấp, áp thấp nhiệt đới mới hiện đang đi vào Philippines và nhiều khả năng sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão số 10 trong thời gian sắp tới.

Giữa lúc bão số 9 đang hoành hành, thì thông tin về vùng áp thấp nhiệt đới hình thành có thể mạnh lên thành bão số 10 khiến nhiều người lo lắng.

Theo Tuổi Trẻ, vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên tọa độ khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc và 140,5 độ Kinh Đông đang có dấu hiệu mạnh lên khi đi về hướng đất liền của Philippines, nhiều đài khí tượng thủy văn cũng đã đưa ra cảnh báo về vùng áp thấp này có thể phát triển thành bão.

Bão số 9 chưa tan, khả năng tiếp tục xuất hiện thêm bão số 10 - Ảnh 1
Bão số 9 vừa đổ bộ đã có thông tin nhiều khả năng xuất hiện thêm bão số 10.

Một số mô hình dự báo thời tiết của Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo về tin áp thấp nhiệt đới nói trên. Theo đó áp thấp nhiệt đới hiện đang đi với tốc độ khá chậm về hướng tây nam, khi tiến vào đất liền của Philippines sẽ có thể đổi hướng tây bắc.

Trong buổi trao đổi với Tuổi Trẻ, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – bà Lê Thị Xuân Lan nhận định: “Mô hình dự báo thời tiết của Mỹ cảnh báo áp thấp này sẽ mạnh lên để trở thành cơn bão số 10“.

Về hướng đi của cơn bão số này, bà Lan chia sẻ: “Nó có đường đi khá giống với cơn bão số 9 (Molave) đang hoành hành tại các tỉnh miền Trung. Vùng đổ bộ có thể sẽ hơi lệch xuống phía nam một chút so với bão số 9“.

Bão số 9 chưa tan, khả năng tiếp tục xuất hiện thêm bão số 10 - Ảnh 2
Đường đi của áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão số 10.

Thời gian đi vào khu vực biển Đông nếu nhanh thì dự kiến cũng phải tới ngày 1/11, còn chậm hơn là ngày 2 sau đó.

Tuy vậy, do đường đi cũng chưa thật sự rõ ràng và thời gian còn dài nên hoàn toàn có khả năng xuất hiện nhiều sự thay đổi trên những bản tin dự báo thời tiết, bà Lan cũng cảnh báo người dân cần phải liên tục cập nhật sát sát sao thông tin để có phương án phòng tránh chủ động nhất.

Bão số 9 chưa tan, khả năng tiếp tục xuất hiện thêm bão số 10 - Ảnh 3
Cơn bão lần này nếu tiến vào Việt Nam nhiều khả năng sẽ hơi bị đẩy xuống phía Nam do vùng không khí lạnh ở phía Bắc.

Lúc này đang xuất hiện luồng không khí lạnh tăng cường từ phía bắc, do vậy thời điểm bão số 10 đổ bộ vào Biển Đông hoàn toàn có thể bị xô lệch xuống phía Nam so với hướng đi của bão số 9. Đồng thời luồng không khí lạnh cũng làm giảm sức mạnh của cơn bão số 10 nếu đi vào vào Việt Nam.