Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng

Sáng 18-9, mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5 đã làm nhiều tuyến phố ở TP Vinh, Nghệ An ngập nặng. Xe cộ tắc cả giờ đồng hồ, đặc biệt là trước các cổng trường học.

Đến 9h30 sáng 18-9, mưa lớn vẫn liên tục trút xuống TP Vinh, Nghệ An. Suốt nhiều giờ đồng hồ qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 đã gây mưa lớn kéo dài, làm nhiều tuyến ở trung tâm TP Vinh như Nguyễn Văn Cừ, Đặng Thái Thân, Quang Trung, Nguyễn Thị Minh Khai… bị ngập sâu, có nơi ngập từ 0,5m.

Mưa lớn, đường ngập đúng vào thời gian cao điểm người dân đi làm và phụ huynh đưa con đến trường khiến giao thông bị hỗn loạn, ùn tắc nghiêm trọng. Người dân sống hai bên các tuyến đường ngập phải dùng bao tải cát ngăn nước tràn vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt của người dân và hoạt động kinh doanh buôn bán cũng bị ảnh hưởng.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho hay, nguyên nhân của tình trạng ngập lụt là do lượng mưa lớn dồn dập trong nhiều giờ liền.

Vừa qua, UBND TP Vinh đã cải tạo nhiều tuyến phố, sửa chữa hệ thống thoát nước TP Vinh xuống cấp để cải thiện việc kết nối thoát nước chậm. Hiện tại các trạm bơm đều hoạt động hết công suất để tiêu thoát nước.

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 1
Dù đã gần 8h sáng nhưng nhiều xe cộ vẫn phải bật đèn do mưa lớn, trời tối – Ảnh: DOÃN HÒA

Đến 5h sáng 18-9, đã có 3.299 tàu thuyền Nghệ An về neo đậu an toàn. Còn 84 phương tiện đang hoạt động trên biển. Tất cả các phương tiện trên đã nhận được thông báo về vị trí, hướng di chuyển của bão số 5 và chủ động phòng tránh.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cũng đã chỉ đạo các đơn vị trên tuyến biên giới đất liền chủ động đề phòng lũ ống lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là ở các khu vực trọng điểm, các tổ chốt phòng, chống dịch trên biên giới.

Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – vừa có công điện khẩn gửi các ban ngành, địa phương về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 5 để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Lốc xoáy làm tốc mái 60 nhà dân

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 2
Nhà dân ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh bị tốc mái sáng 18-9 – Ảnh: VĂN HẬU

Sáng 18-9, ông Trần Công Tráng – phó chủ tịch UBND xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh – cho biết trận lốc xoáy có sức gió mạnh kèm mưa lớn xảy ra vào rạng sáng nay ở địa bàn xã Cương Gián.

Cơn lốc có sức gió mạnh kèm theo mưa lớn kéo dài khoảng 20 phút khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng. Theo thống kê ban đầu, trận lốc xoáy đã làm 60 căn nhà tại xã Cương Gián bị tốc mái. Ngoài ra, nhiều tài sản của người dân cũng bị hư hỏng như hệ thống tường rào, cây trồng.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng đến từng gia đình để hỗ trợ dọn dẹp, lợp lại mái giúp người dân.

Đường phố TP Vinh ngập lụt sáng 18-9:

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 3
Học sinh bì bõm đến trường trên đường Đinh Công Tráng, TP Vinh – Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 4
Giao thông hỗn loạn do đường Nguyễn Thị Minh Khai ngập nước – Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 5
Một người đàn ông đi giao gas không may bị sụt hố ga do đường bị ngập nước – Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa lớn, nhiều tuyến phố TP Vinh ngập nặng, xe cộ tắc cả tiếng - Ảnh 6
Cản trước của một ôtô bị rơi xuống đường ngập – Ảnh: DOÃN HÒA