Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn

Bão số 13 đi nhanh hơn dự báo, chuẩn bị đổ bổ vào Việt Nam. Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương tdi rời dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 13 hiện nay mạnh hơn so với dự báo trước đây, lúc 10h sáng nay sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17. Hiện bão đang cách Đà Nẵng khoảng 290km, Thừa Thiên Huế khoảng 380km, Quảng Trị khoảng 435km. Dự báo trong đêm nay và sáng mai bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 1
Hướng đi của bão số 13

“Bão số 13 là cơn bão rất mạnh, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ hôm nay đến ngày 15/11" – công điện nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với bão.

Thừa Thiên – Huế

Sáng 14/11, người dân những vùng ven biển ở tỉnh Thừa Thiên – Huế có nguy cơ chịu tác động của cơn bão số 13 sau bữa ăn tạm đã tức tốc đến các điểm trường, trụ sở chính quyền để tránh trú bão. Chính quyền địa phương đã sẵn sàng cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm để đón tiếp người dân.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 2

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 3

Đến 13h, khu vực ven biển Thừa Thiên Huế bắt đầu có mưa lớn. Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch nối TP Huế đi huyện Quảng Điền, Hương Trà đã ngập sâu. Quốc lộ 49B từ Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) đi xã biển Hải Dương (thị xã Hương Trà) đã ngập sâu, cơ quan chức năng đã đặt barem cảnh báo nguy hiểm, cấm ô tô xe máy di chuyển qua vùng lũ.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 4Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 5

Tuy nhiên nhiều xe tải bất chấp nguy hiểm vẫn chuyên chở xe máy, người qua điểm ngập

Quảng Trị

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 6

Chiều 14/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có mưa to, gió bắt đầu mạnh lên trên vùng biển. Người dân cùng các lực lượng chức năng tỉnh này đang hối hả, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão số 13 và tình trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 7

Trong sáng nay, nhiều người dân dùng dây thừng, bao cát, bao nước để chằng chống nhà cửa và nhiều cây xanh có nguy cơ gãy đổ trong bão số 13 cũng được cắt tỉa, đốn hạ để đảm bảo an toàn.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 8

Đã có trên 2.300 tàu thuyền với trên 7.000 thuyền viên đã vào tránh trú bão an toàn. Tỉnh Quảng Trị cũng sẽ di dời 6.000 hộ với trên 17.000 người dân đến các khu vực an toàn. Hiện đã có gần 650 hộ dân ở vùng lũ huyện Hải Lăng cũng như vùng sạt lở đất ở huyện Hướng Hóa đã được di dời trong mấy ngày qua.

Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện gửi cho các địa phương yêu cầu tất cả phải tập trung quyết liệt. Yêu cầu dừng tất cả các cuộc họp, vấn đề không cần thiết để lo di dời dân ở vùng có nguy cơ bão sẽ áp sát vào, tốc mái, sạt lở nhà. Tập trung đưa những người già yếu, những nhà có nguy cơ sụp đổ đưa đến trường học, trại của quân đội để trú ẩn để qua cơn bão.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 9

“Chính vì vậy trước hết vận động ngay gấp rút bây giờ phải đi đến nơi an toàn. Còn những người nào không chấp hành sẽ cưỡng chế quyết liệt; kèm theo bão dẫn đến mưa to, chính vì vậy vùng núi cũng hết sức cẩn thận. Những nơi có nguy cơ sạt lở thì bà con nhân dân, cũng như cấp ủy chính quyền địa phương phải rà soát toàn bộ các nơi có nguy cơ và đưa dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, đến nơi an toàn, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc”- ông Phan Việt Cường nói.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 10

Đà Nẵng 

Đà Nẵng cũng là một những địa phương được xác định bị ảnh hưởng lớn khi bão 13 đi qua, ngay từ sáng 14/11, các lực lượng chức năng đã kiểm tra rà soát lại việc di dời dân những điểm xung yếu, nơi trú đậu tàu thuyền và đưa tất cả người dân nuôi cá lồng bè khẩn trương vào đất liền.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 11

Đà Nẵng cũng lên phương án di dời hơn 140.000 người dân ở những vùng xung yếu ven biển và vùng đồi có nguy cơ sạt lở phải hoàn thành trước 11h ngày 14/11. Bắt đầu từ 12h hôm nay, chính quyền thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm tất cả người dân ra đường. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) tại Đà Nẵng dự kiến được nghỉ làm việc trong ngày 14/11, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 12

Tại bãi biển Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu, từ sáng sớm, các gia đình và các công ty đã mang bao đến xúc cát mang về chèn chống nhà cửa, công trình.

Hầu như ai cũng đã chèn mái nhà bằng bao cát, bao nước khi cơn bão số 9 đổ bộ vừa qua nhưng nhiều gia đình vẫn không an tâm, mang thêm bao cát về gia cố nhà cửa.

Quảng Bình

Đến 10h trưa 14/11, trời Quảng Bình đã bắt đầu tối dần. Một vài khu vực ven biển đã có mưa nhẹ. Toàn bộ hơn 6.700 tàu thuyền (gồm cả tàu cá nội tỉnh, tàu cá các tỉnh bạn, tàu hàng) đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Tại âu thuyền Cừa Phú, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới), từ chiều 13 đến sáng 14/11, gần 500 tàu thuyển các loại của ngư dân đã vào neo đậu an toàn.

Bão số 13 sắp độ bổ, các tỉnh miền Trung di rời dân đến nơi an toàn - Ảnh 13

Theo Ban phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Bình, việc kêu gọi tàu thuyền vào trú bão được tỉnh này thực hiện sớm nhất và đã hoàn thành. Các tàu cá của ngư dân ở mạn phía bắc sẽ vào trú tại âu thuyền tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch). Phía nam sẽ về âu thuyền xã Bảo Ninh.

“Riêng việc di dời dân ở các vùng xung yếu, tỉnh sẽ thực hiện phương án tại chỗ và buộc các địa phương thực hiện xong trước 16h ngày 14/11“, ông Trần Phong, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nói.

Đảo Lý Sơn

17 giờ chiều nay, do ảnh hưởng của mưa bão số 13 nên đảo Lý Sơn đã mất điện hoàn toàn. Mưa bão đang ảnh hưởng trực tiếp đến Lý Sơn với cấp gió mạnh cấp 10-11 giật cấp 12. Biển động dữ dội. Hiện đã có 1 số nhà dân bị gió bão tốc mái gây hư hại.

Clip Lý Sơn cúp điện hoàn toàn

Mưa bão cộng với triều cường đã làm sạt lở khu vực bờ biển tại cột mốc A 10 ở thôn đông, An Hải, uy hiếp nhiều hộ và các công trình cảng biển. Hiện tình hình mưa bão ở Lý Sơn diễn biến phức tạp, khó lường.Hiện tình hình mưa bão ở Lý Sơn diễn biến phức tạp, khó lường.

Clip sóng biển cao đến bất ngờ.