Bão Dujuan áp sát, Philippines sơ tán hàng nghìn người

Bão Dujuan cách thủ đô Manila, Philippines khoảng 1.350 km về phía đông nam tính đến 5h sáng 20.2. Giới chức đã sơ tán hàng nghìn cư dân ở miền nam đất nước

Bão Dujuan áp sát, Philippines sơ tán hàng nghìn người - Ảnh 1
Bão Dujuan đang tiến sát Philippines.

Tin bão mới nhất cho biết, tại Philippines, giới chức đã sơ tán hàng nghìn cư dân ở miền nam đất nước ngay trong ngày 20.2 khi cơn bão Dujuan dự kiến mang theo mưa lớn và gây ra sạt lở đất.

Dự báo của cơ quan thời tiết Philippines cảnh báo, bão Dujuan, có tên địa phương là Auring, sẽ đổ bộ vào tối 21.2 tại khu vực Dinagat-Homonhon-Leyte, các Manila khoảng 600 đến 700 km về phía nam.

Là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong năm nay, bão Dujuan đang di chuyển với tốc độ 15 km/h và có sức gió tối đa 65 km/h và gió giật lên tới 80 km/h.

Hơn 11.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà cửa tại một số thị trấn ở các tỉnh Surigao del Norte và Surigao del Sur cũng như ở Davao de Oro lân cận, theo các quan chức từ cơ quan thiên tai địa phương.

Cơ quan thời tiết địa phương thông báo trong bản tin tối 20.2, nguy cơ có lũ lụt rải rác đến diện rộng, trong đó có cả khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn hoặc kéo dài.

Trung bình có 20 cơn bão đi qua Philippines mỗi năm, điều này làm phức tạp thêm các nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 khi hàng nghìn người phải sơ tán.

Trong khi đó, theo trang tin dimsumdaily của Hong Kong (Trung Quốc), bão Dujuan là bão nhiệt đới mạnh nhất tấn công đồng bằng sông Châu Giang kể từ cơn bão Hope năm 1979. Dự kiến, cơn bão tiếp cận Hong Kong ở khoảng cách 800km trong ngày 23.2 tới.