Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách trình bày đúng phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và trình bày như thế nào cho đúng phong thủy người Việt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách trình bày đúng phong thủy - Ảnh 1
Bàn thờ gia tiên tiền tổ

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà đã khuất trong gia đình. Đây cũng chính là nơi trang trọng nhất trong nhà nên cần phải chú ý từng chi tiết nhỏ nhất như: Trang trí, đặt bát hương,… Mỗi khi tưởng nhớ thành kính thắp một nén hương lên bàn thờ mang ý nghĩa con cháu gửi gắm những nguyện cầu đến cõi tâm linh.

Thần linh gia tiên tiền tổ sẽ về ngự trị trên mỗi bát hương vì thế nếu bát hương uế tạp hoặc không có sự sắp xếp hợp lý đúng phong thủy thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của gia chủ.

Trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Người xưa quan niệm rằng, cách trang trí bàn thờ gia tiên cũng như trong việc thờ cúng cần phải tuân thủ theo đúng phong thủy nên có thể chia thành 3 cấp bậc:

Phật: Quan trọng nhất nhiều gia đình thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải được mọi tai ương hướng về với cõi Niết Bàn.

Thần: Sau thờ Phật là thờ Thần bao gồm những vị thờ thổ công, long mạch, thần tài, thần lộc, tiền chủ hậu chủ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

Gia tiên tiền tổ: Cuối cùng là đến thờ gia tiên tiền tổ những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc mong muốn được phù hộ độ trì về mọi mặt của cuộc sống.

Vì vậy, việc thờ phụng trọn vẹn thì mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách trình bày đúng phong thủy - Ảnh 2
Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương?

 • Bàn thờ Phật một bát hương.
 • Bàn thờ còn lại một bát thờ Thần và một bát thờ gia tiên tiền tổ.

Bên cạnh đó, có thêm bát hương riêng thờ Bà cô tổ (Đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình).

Đặt bát hương thế nào cho đúng cách?

Như đã phân tích ở phần trên thì việc trang trí và thờ cúng được chia rõ thành 3 cấp bậc rõ rệt vì vậy khi đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định theo phân chia cấp bậc.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách trình bày đúng phong thủy - Ảnh 3
Cách đặt bát hương đúng phong thủy người Việt

 • Bàn thờ Phật cao nhất.
 • Tiếp đến là thờ các vị Thần linh.
 • Cuối cùng là gia tiên tiền tổ.

Vị trí bát hương gia tiên cần sắp xếp theo theo bố trí phía sau lễ vật, mặt nhật nguyệt quay ra ngoài. Bàn thờ nên kê sát tường không nên kê hở, khuyết sau này hậu vận sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Để tăng thêm linh khí cho bàn thờ có thể sử dụng thêm một số đồ vật phong thủy như Kim Luân, nhạc thiên, nhạc chú tại nơi thờ cúng. Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm: Lư hương, đỉnh đồng, hạc,…nhìn bàn thờ sẽ đầm ấm.

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Đối với thủ tục giải bát hương thì gia chủ cần tiến hành như sau:

 • Nên chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái lạy 3 vái trước ban thần tài đồng thời thành tâm khấn xin các ngài xin được giải bát hương.
 • Chuẩn bị đầy đủ ở cả ban các quan thần linh và gia tiên tiền tổ, kính mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới.
 • Sau đó, có thể giải đồ thờ ra sông cho mát và đảm bảo vệ sinh. Những món đồ gỗ nên hóa thành tro rải xuống sông, hồ.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách trình bày đúng phong thủy - Ảnh 4
Thủ tục chuyển ban thờ

Đối với thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới thì gia chủ cần tiến hành như sau:

 • Gia chủ sắm mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước đến ngày chuyển nhà.
 • Gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới. Đồng thời mời gia tiên đến ngự tại nhà mới. (nêu rõ địa chỉ, số nhà, đường, thành phố, tỉnh thành,…)
 • Sau đó dùng tiền âm lót xuống thùng hoặc hộp giấy sạch rồi đặt bát hương vào đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Đối với thủ tục này bạn nên chú ý tuyệt đối không để bát hương lộ thiên khi đi người đường sẽ khiến vong vãng lai nhập vào.
 • Khi đến nhà mới, sắp đặt gọn gàng vị trí mới xong lấy khăn mặt mới nhúng ới rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang hành lễ bình thường.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về việc thờ cúng và sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng phong tục tập quán người Việt. Việc làm này rất quan trọng ảnh hưởng đến vận mệnh, khí vận của gia chủ về mọi mặt bởi vậy nên nên tìm hiểu kỹ nhé!