Bàn tay xuất hiện tình trạng này, 90% có nguy cơ mắc hội chứng Raynaud

Khi mắc hội chứng Raynaud, một trong những hiện tượng xuất hiện phổ biến nhất trên cơ thể chính là bàn tay có sự chuyển màu từ hồng hào sang trắng bệch.

Nếu một ngày phát hiện bàn tay đổi màu sắc, đặc biệt là ở phần đầu ngón dần chuyển sang màu trắng bệch, rất có thể bạn đang mắc một chứng bệnh mà không hề hay biết. Đó chính là hội chứng Raynaud.

Có khoảng 4% dân số trên thế giới mắc hội chứng này. Phần lớn người bệnh là nữ giới. Hội chứng Raynaud thường khởi phát ở độ tuổi khoảng từ 15 đến 30 tuổi, phổ biến ở những vùng có khí hậu lạnh giá.

Một bàn tay người khi bị mắc hội chứng Renaud sẽ có triệu chứng đổi màu rõ rệt.
Người ở vùng khí hậu lạnh dễ gặp tình trạng này hơn và đa phần người mắc là nữ giới trong độ tuổi từ 15 tới 30.

Hội chứng Raynaud là hiện tượng co thắt mạch khi gặp lạnh, căng thẳng hoặc chướng ngại tâm lý. Mạch co lại sẽ làm giảm lượng máu nuôi dưỡng các bộ phận. Biểu hiện thường gặp nhất là ở ngón tay, đôi khi có cả các ngón chân.

Khi mắc hội chứng Raynaud, ngón tay có thể chuyển màu từ hồng hào sang trắng bệch và tiếp đến là xanh. Đi kèm đó là cảm giác đau hoặc tê tay. Có trường hợp còn nổi ban đỏ và một số bộ phận như mũi, môi hay tai cũng có thể bị ảnh hưởng.

Do hiện tượng co thắt động mạch khiến máu không đủ cho một số cơ quan, màu sắc da cũng sẽ thay đổi.
Hội chứng Raynaud xảy ra khi gặp lạnh hoặc stress, tâm lý bị ảnh hưởng.
Khi được cung cấp đủ máu trở lại, những vùng da bị trắng nhợt hoặc xanh sẽ dần chuyển về màu đỏ, hồng hào và có phần nóng rát. Hội chứng này thường kéo dài vài phút, có trường hợp lâu hơn lên tới vài giờ. Người bệnh thường gặp phải tình trạng này khi nhiệt độ quá lạnh hay cảm xúc không ổn định.
Có thể xuất hiện biến chứng hoại tử nếu tình trạng co thắt mạch diễn ra trong thời gian dài.
Hội chứng Raynaud được phân loại thành 2 nhóm là thứ phát và nguyên phát. - Raynaud nguyên phát: Đây còn gọi là bệnh Raynaud, mức độ nghiêm trọng không cao và thuộc nhóm thường gặp. - Raynaud thứ phát: Trường hợp thứ phát không phổ biến như nhóm nguyên phát song triệu chứng nặng hơn và thường xảy ra ở nhóm người cao tuổi.
Raynaud thứ phát được nhận định là ít gặp nhưng biểu hiện nghiêm trọng hơn so với Raynaud nguyên phát.
Tới nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng Raynaud nguyên phát. Tuy nhiên, với nhóm Raynaud thứ phát, các chuyên gia lý giải nguồn gốc có liên quan tới mạch máu cùng các dây thần kinh chi phối mạch máu. Những yếu tố này đều có thể gây ra hội chứng Raynaud ở người.