Bạn có biết vì sao vỏ chai bia lại có màu xanh và màu nâu không?

Vỏ chai bia có màu xanh và màu nâu phải chăng giúp chất lượng của loại đồ uống này thêm phần thơm ngon hơn, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Thưởng thức bia nhiều như thế nhưng đã bao giờ các đấng mày râu để ý, dù là thương hiệu bia lớn hay nhỏ thì vỏ chai phần lớn được các nhà sản xuất sử dụng màu xanh và màu nâu hay chưa?

Có thể bạn chưa biết, bia có nguồn gốc lâu đời từ thời Ai Cập cổ đại cũng như gắn liền với vùng đất Mesopotamia thuộc hệ thống sông Tigris – Euphrates ở Tây Á. Phát triển lâu đời là thế song tới thế kỷ 19 thì những vỏ chai thủy tinh mới được ra đời lần đầu tiên. Dẫu vậy, công nghệ sản xuất lúc này vẫn còn vô cùng đơn giản hay nói một cách chân thực là lạc hậu. Do đó, từ nhà sản xuất đến những người thợ lành nghề cũng không ai quan tâm đến màu sắc của vỏ chai bia.

Bạn có biết vì sao vỏ chai bia lại có màu xanh và màu nâu không? - Ảnh 1
Bia được người Ai Cập cổ đại phát minh từ hàng nghìn năm trước đây.

Chỉ tới khi chất lượng bia bị biến đổi do chai bia đã được mở nắp để ở nhiệt độ thường cộng thêm ánh nắng mặt trời chiếu rọi, mùi bia rất giống với mùi của những con chồn hôi thì họ mới quan tâm tới đến cách xử lý, đặc biệt là chú trọng hơn đến chiếc vỏ chai thủy tinh bên ngoài.

Lúc này, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng màu xanh để làm màu cho vỏ chai bia vì chúng có giá thành thấp nhất lại có tác dụng hạn chế tối đa mức hấp thụ ánh sáng mặt trời, nhờ đó bia được bảo quản tốt hơn, hương vị thơm ngon hơn mà không bị biến chất.

Bạn có biết vì sao vỏ chai bia lại có màu xanh và màu nâu không? - Ảnh 2
Ban đầu vỏ chai bia chỉ có màu xanh.

Lâu dần, những vỏ chai thủy tinh màu xanh dùng để đựng loại thức uống thơm ngon này được sử dụng một cách rộng rãi hơn. Đến năm 1930, các nhà khoa học sau nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra, vỏ chai bia màu nâu cũng cho tác dụng như vỏ chai bia màu xanh. Thế nhưng, giá thành sản xuất lại cao hơn nhiều so với màu xanh dẫu vậy vì chất lượng bia, nhiều nhà sản xuất đã không tiếc tiền đầu tư cho loại chai này.

Bạn có biết vì sao vỏ chai bia lại có màu xanh và màu nâu không? - Ảnh 3
Sau đó, các nhà khoa học đã tìm ra màu nâu cũng có công dụng tuyệt vời trong việc bảo quản chất lượng bia.

Kể từ đó, những chiếc vỏ chai bia màu xanh và màu nâu được sử dụng cho tới ngày hôm nay mà không có bất cứ màu nào khác có thể thay thế 2 màu cơ bản này.

Tổng hợp