Bài văn tốt nghiệp 2021 của thủ khoa khối D14 2020 gây tranh cãi

Mới đây, trên MXH đang chia sẻ rầm rộ bài văn tốt nghiệp 2021 của chàng thủ khoa khối D14 năm 2020.

Thủ khoa khối D14 năm 2020 gây bão bài văn phân tích tác phẩm Sóng -Xuân Quỳnh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã ghi nhận nhiều bài văn đạt được điểm 9, 10. Tuy nhiên, gây xôn xao mới đây chính là bài văn của thủ khoa khối D14 năm 2020 khi phân tích bài ''Sóng'' - đề bài thi văn tốt nghiệp THPT năm nay.

Chàng thủ khoa khối D14 - Võ Lập Phúc

Bài văn của Phúc có lối văn phong mượt mà, nội dung sâu sắc và nền kiến thức rộng, đặc biệt là kiến thức về triết học của mình. Từ ngữ mà Phúc sử dụng khá khó hiểu, sắc bén, nhiều người thậm chí còn không hiểu được nam sinh này đang viết gì.

Bài thơ Sóng - Xuân Quỳnh

Nhiều người đánh giá cao vốn từ ngữ và kiến thức của Phúc. Song, một vài luồng ý kiến trái chiều khác cho rằng bài văn quá lạm dụng từ ngữ, không bám sát vào nội dung chính của tác phẩm làm mất đi vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong sáng vốn có của tác phẩm này.

Dưới đây là bài văn Phúc trình bày được chia sẻ trên MXH:

Bài văn nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều của CĐM:

"Bài này viết theo kiểu một góc nhìn, phân tích khác thôi. Và bạn ấy đạt thủ khoa của năm ngoái, mình nghĩ bạn ấy làm lại đề này để tiếp cận theo một cách khác, cùng kiểu mổ xẻ đa chiều chứ không phải theo kiểu để đi thi tốt nghiệp. Bạn ấy sử dụng những cụm từ mà một người trưởng thành, từng trải cũng phải đọc đi đọc lại. Câu từ và lập luận chững chạc và là 1 người rất chỉn chu ở tuổi mới qua 18. Xứng đáng có 1 điểm số đẹp!".

"Một là bạn ấy rất giỏi. Hai là bạn ấy có kiến thức tốt, chắc chắn là người đọc nhiều. Ba là bạn ấy hơi phức tạp hóa vấn đề. Bốn là phần nhập đề bạn ấy xoáy rất sâu vào "nền tảng", nhưng cả bài sau đó không nói thêm gì về "nền tảng".

Mình nghĩ Xuân Quỳnh không nghĩ tình yêu nó lại phải phân tích hàn lâm thế đâu. Tình yêu và nỗi nhớ nó đơn giản như tất cả phụ nữ ở mọi tầng lớp xã hội khi đã chọn được tình yêu của đời mình thì ăn ngủ nghỉ, mọi lúc đều nghĩ đến đối phương thôi. Đề hỏi về "cảm nhận". Mình mong đọc được bài văn cảm xúc chứ không phải là một bài phê bình văn học".

Nữ nhà văn, nhà thơ Xuân Quỳnh

Bên cạnh đó, có ý kiến nhận xét, thực ra nhiều người không thích là vì đây là văn học thuật, dùng nhiều từ Hán Việt nên cảm giác trang trọng. Còn đánh giá về mặt năng lực tư duy trừu tượng và năng lực diễn đạt ngôn ngữ thì một bài văn như thế này được đánh giá cao là đương nhiên.

"Các bạn nhỏ đọc nhiều, được hướng dẫn tốt thì tầm lý luận cũng nâng lên rất nhiều và việc viết được thế này hoàn toàn là có thể. Ngoài ra mọi người nên có sự phân biệt giữa lý luận văn chương (học thuật) với một bài cảm nghĩ đơn thuần. Bài cảm nghĩ thì đơn giản, đại chúng, cơ mà học đến lớp 12 rồi, nếu thực sự mạnh về ngôn ngữ và văn học thì không thể chỉ viết những điều đơn giản, mướt tai và thiếu độ sâu trong tư duy được", một người nhận xét.

Hiện bài phân tích này vẫn đang được cư dân mạng chia sẻ và tranh luận sôi nổi. Cảm nhận của bạn khi đọc bài văn trên thế nào?

Tổng hợp.