Bài cúng xe hàng tháng và ý nghĩa của nghi lễ cúng xe

Bài cúng xe hàng tháng có nội dung ra sao? Việc cúng xe có ý nghĩa gì? Mâm cúng cần có lễ vật nào? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất!

Ý nghĩa của lễ cúng xe

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp. Khi mua một chiếc xe mới về sử dụng, ai cũng mong muốn mình được bình an khi đi chiếc xe ấy.

Ý nghĩa của lễ cúng xe

Vì vậy, người Việt Nam thường có tục lệ chọn một ngày tốt trong tháng để sắm lễ vật và tiến hành cúng xe. Ngoài việc cúng xe sau khi mới mua về, các cá nhân hoặc người kinh doanh thường thực hiện lễ cúng xe hàng tháng. Cụ thể, người miền Bắc thường cúng xe vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch còn người miền Nam, miền Trung thì cúng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

Cách cúng xe lúc mới mua xe và cúng xe hàng tháng thông thường không khác nhau là mấy, lễ vật dâng lên các thần linh nhiều hay ít là do cái tâm của chủ sở hữu chiếc xe.

Lễ vật cúng xe

Trước khi đọc bài văn cúng xe hàng tháng, chúng ta phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ, gồm những thứ sau đây:

  • 1 đĩa đồ mặn (thịt lợn luộc/quay, gà trống luộc...) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật)
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 bình hoa (đặt ở vị trí phía bên phải lư hương)
  • 3 hoặc 5 nén hương/nhang (hương thơm càng tốt)
  • 2 cây nến/đèn cầy đỏ loại nhỏ bằng ngón tay cái
  • 1 đĩa gạo muối (muối hột)
  • 3 hoặc 5 chung trà
  • 3 hoặc 5 chung rượu
  • 1 ly nước trắng
  • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
Lễ vật dùng cho nghi thức cúng xe

Văn khấn cúng xe hàng tháng và mới mua

Bài cúng xe hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) Hôm nay, Ngày …… Tháng …… Năm …… Tên họ người chủ cúng xe: …… Cung Thỉnh: Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây. Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe mang biển số…….. xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi. Con xin tạ ơn !!! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) (Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Bài cúng xe mới mua

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát! Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát! Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát! Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp! Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan! Ngài Đương Niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan! (lưu ý: mỗi năm sẽ có 1 quan hành khiển, năm Tân Sửu 2021 là Triệu Vương Hành Khiển) Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân! Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con! Hôm nay, ngày …… tháng…… năm …… nhằm ngày …… tháng …… năm …… (âm lịch) Tại địa chỉ: …… Chúng con, gồm: Con, tên là: …… ; sinh ngày: ……/……/……; Hiện ở tại: …… Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con. Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới. Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: …… Do: …… đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: …… Đây là việc chung của Gia Đình, chúng con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau, đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ. Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi. Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: …… ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường. Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe. Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con. Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (3 lần)

Cúng xe thì nên quay đầu xe vào nhà hay hướng ra ngoài?

Lễ cúng xe thường được làm ở ngoài trời (trừ trường hợp nhà không có không gian bên ngoài thì mới phải làm ở trong nhà). Mâm cúng phải được đặt trước đầu xe và đầu xe thì cần được quay ra bên ngoài chứ không hướng đầu vào nhà hay ngõ. Ngoài ra, nhiều gia đình còn cẩn thận đến nỗi chọn hướng để xe phù hợp với tuổi và mệnh của chủ xe.

Trên đây là bài văn cúng xe hàng tháng và mới mua dành cho bạn. Chúng tôi còn cung cấp cho bạn thêm những thông tin quan trọng khác nữa. Nếu bạn sắp sửa mua xe (xe máy, ô tô...) thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!