Bài cúng xe cuối năm và ý nghĩa thủ tục cúng tất niên cho xe

Bài cúng xe cuối năm có ý nghĩa quan trọng không kém gì bài khấn cúng xe mới hoặc cúng xe đầu năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nghi lễ này nhé!

Ý nghĩa thủ tục cúng xe cuối năm

Cúng tất niên xe ô tô là một yếu tố tâm linh chủ yếu để cho gia chủ thêm phần yên tâm khi đi đường. Con người chúng ta có tất niên thì chiếc xe chúng ta đi cũng như vậy. Nếu như cúng xe mới mua là để báo cáo với thần linh, mong được bảo vệ khi đi đường; cúng xe đầu năm là để mong cầu một năm mới luôn an toàn khi di chuyển trên đường thì việc cúng xe cuối năm cũng có ý nghĩa đặc biệt của riêng nó.

Thời điểm cuối năm là lúc người ta muốn tống cựu nghênh tân. Việc cúng xe cuối năm giống như một nghi lễ để tiễn hết những xui xẻo, những điều không tốt đang "bám" vào chiếc xe của bạn và nghênh đón những điều tốt đẹp sẽ đến với chiếc xe va bản thân chủ nhân của nó.

Bài cúng xe cuối năm

Dưới đây là bài văn khấn cúng xe cuối năm để bạn tham khảo:

Bài cúng số 1 Hôm nay, ngày … tháng … năm … Tên họ người chủ xe:… Cung Thỉnh: Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi. Con xin tạ ơn !!! (Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật).

Bài cúng số 2 Nơi ở (đường … phường … quận … thành phố … Việt Nam). Hôm nay: Ngày … tháng … năm … Con tên: … Nhân dịp cuối năm … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm … (tháng…) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý. Con xin tạ ơn các ngài!!!

Lễ vật cúng xe cuối năm

 • Bình hoa: 1 chiếc (đặt ở vị trí bên phải lư hương)
 • Nhang thơm: 3 hoặc 5 nén
 • Nến đỏ: 2 cây (nên chọn loại có kích thước bằng ngón tay cái)
 • Đồ mặn hoặc đồ chay: 1 đĩa (Nếu cúng đồ mặn thì nên cúng gà trống luộc, thịt lợn luộc/lợn quay...; còn nếu chủ sở hữu chiếc xe theo đạo Phật hoặc các đạo khác yêu cầu ăn chay thì cúng đồ chay)
 • Hoa quả: 1 đĩa
 • Gạo muối: 1 đĩa (nên chọn muối hột)
 • Nước trắng: 1 cốc
 • Trà: 3 - 5 chén nhỏ
 • Rượu: 3 - 5 chén nhỏ
 • Giấy tiền vàng bạc: 1 xấp (càng nhiều càng tốt)

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng xe cuối năm, hãy chọn thời gian và không gian thích hợp nhất để làm lễ. Lưu ý, chủ xe nên chọn không gian rộng rãi, thoáng đãngn sạch sẽ và ít người qua lại.

Nên chọn hoa gì để cúng xe?

Việc chọn hoa để cúng xe không có gì cầu kỳ, phức tập. Chúng ta không cần quá câu nệ, vẽ vời mua loại hoa đắt tiền, chỉ cần là hoa tươi và mang nhiều ý nghĩa tốt là có thể sử dụng được. Thông thường, người ta hay ưu tiên hoa cúc hoặc hoa vạn thọ.

Không chỉ có màu sắc tươi sáng, hoa cúc và hoa vạn thọ còn là biểu tượng của sự no đủ, sung túcủ. Vào những dịp lễ Tết, người Việt cũng hay lựa chọn 2 loại hoa này để bày cạnh mâm cúng. Chúng chính là lời nguyện cầu về sức khỏe trường thọ của người cúng, họ muốn cầu cho gia đạo trong ngoài bình an, gặp nhiều may mắn.

Thời điểm thích hợp để cúng xe cuối năm

Việc chọn giờ cúng xe còn tùy thuộc vào chủ xe. Thông thường chủ sở hữu xe sẽ chọn một khung giờ đẹp để tiến hành cúng xe. Thực ra việc cúng giờ nào không quá quan trọng, chủ yếu người chủ xe phải cúng bái bằng tất cả sự thành tâm của bản thân. Như vậy là đủ!

Những điều cần lưu ý khi cúng xe

Dù bạn cúng xe mới, cúng xe đầu năm, cuối năm hay cúng xe hàng tháng thì đều cần chú trọng những điều dưới đây:

 • Chuẩn bị mâm cỗ/đồ lễ để cúng thì nhất định phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Không thắp hương quá gần xe hoặc trong xe bởi việc này sẽ gây cháy nổ, mất an toàn
 • Dù cúng bái chu đáo và thành tâm đến thế nào nhưng chủ xe không thể lơ là khi lái xe và phải tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông.

Cúng xe có phải là mê tín dị đoan?

Việc cúng xe có phải mê tín hay không là do quan điểm nhận thức của mỗi người. Thờ cúng nói chung là một nét văn hoá tín ngưỡng, phong tục tập quán của người Việt Nam đã có từ xa xưa.

Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng sa đà vào việc thờ cúng, không thể coi việc thờ cúng có thể giải quyết được mọi vấn đề. Muốn an toàn, bình an thì phải tôi luyện kỹ năng lái xe và nắm vững kiến thức về luật an toàn giao thông.

Còn nếu việc cúng xe là để thưa bẩm, báo cáo kết quả với các thần linh và xin được bảo vệ từ bề trên để mọi việc được tốt đẹp hơn thì hoàn toàn hợp lý. Những việc làm đó, mong muốn đó phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Qua bài viết này của chúng tôi, bạn đã nắm được nhiều thông tin hữu ích như: văn cúng xe cuối năm, lễ vật cần có, thời điểm cúng thích hợp... Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều bài văn cúng/văn khấn khác nữa thì đừng quên truy cập vào Webtintuc.com ngay nhé!