Bài cúng khai trương cửa hàng, công ty đầy đủ và chi tiết

Bài cúng khai trương cửa hàng, công ty như thế nào? Cách cúng và sắm sửa lễ vật ra sao? Tất cả những câu hỏi sẽ được Webtintuc giải đáp tại đây nhé!

Cúng khai trương cửa hàng, công ty hay bất kỳ một cơ sở kinh doanh, làm việc mới cũng đều phải trải qua bước quan trọng này để việc kinh doanh, buôn bán và quá trình làm việc được may mắn và hanh thông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng khai trương, sắm lễ vật những gì để đầy đủ và đúng theo nghi thức.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Bài cúng khai trương cửa hàng, công ty đầy đủ và chi tiết - Ảnh 1
Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Theo phong tục của người Việt Nam, cúng khai trương là một nghi lễ không thể thiếu khi khởi sự kinh doanh, làm ăn. Như trong dân gian tương truyền lại thì “Đất có thổ công, sông có hà bá" mỗi một mảnh đất sẽ đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó.

Việc cúng khai trương như mang ý nghĩa thông báo, trình diện các vị Thần cũng như mong cầu được các Thần Linh và các vong linh phù hộ cho công việc buôn bán, làm ăn thuận lợi.

Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, công ty bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật chu đáo và cẩn thận. Bạn cần phải đảm bảo được 3 yếu tố: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa" thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều may mắn.

Cách cúng khai trương 

Cách cúng khai trương gồm 4 bước cơ bản: Xem ngày và giờ đẹp thực hiện nghi lễ cúng khai trương, chuẩn bị đồ cúng khai trương, tiến hành làm lễ khai trương và đọc bài khấn cúng khai trương, cuối cùng là thụ lộc và mời khách vào mở hàng.

Xem ngày, giờ đẹp

Xem ngày cúng khai trương là công đoạn đầu tiên khi chuẩn bị cúng khai trương. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương vào ngày lành, tháng tốt hợp mệnh của chủ cửa hàng, công ty thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Đối với giờ khai trương, việc này rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm ăn. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ mà việc thành hay bại còn phụ thuộc vào công đức của gia chủ. Nhưng nếu được cả hai thì mọi việc diễn ra sẽ rất suôn sẻ.

Chuẩn bị đồ cúng

Bài cúng khai trương cửa hàng, công ty đầy đủ và chi tiết - Ảnh 2
Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Mâm cúng khai trương sẽ tùy thuộc vào từng phong tục của từng địa phương, vùng miền nhưng đều có những nét chung như sau, bạn có thể tham khảo:

  • 3 nén hương/nhang (Nên chọn nhang rồng phượng)
  • 2 cây nến/đèn cầy
  • 1 lọ hoa tươi (Chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
  • 1 mâm ngũ quả (5 loại quả và nên có quả dừa)
  • 1 đĩa trầu cau
  • 1 bộ lễ vàng mã (Giấy cúng) khai trương
  • 3 đĩa xôi
  • 3 bát chè
  • 3 chén nước
  • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Thực ra, đồ cúng khai trương không quan trọng số lượng nhiều bạn sẽ ăn nên là ra. Điều quan trọng chính là lòng thành dù chỉ 1 mâm cỗ mọn cũng sẽ được Thần linh chứng giám và phù hộ cho công việc làm ăn được may mắn.

Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty

Văn khấn cúng khai trương như lời nguyện cầu của gia chủ với Thần linh, Thổ địa, các bậc bề trên,… phù hộ cho công việc làm ăn được như ý. Dưới đây là bài cúng khai trương phổ biến được sử dụng để cúng mỗi dịp khai trương.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

Con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: …

Hôm nay là ngày… tháng… năm…,

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, công ty, nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …(địa chỉ)… Tín chủ con là … (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sửa lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lạy xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Cháy hết tuần hương thứ nhất, chủ cửa hàng, công ty sẽ bước lên vái thần linh 3 vái rồi cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sau đó vàng mã sẽ đem đi hóa.

Thụ lộc và mời khách vào mở hàng

Sau khi hết tuần hương, hóa xong hàng mã. Các đồ cúng khai trương có thể hạ xuống và thụ lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng khai trương.

Bước quan trọng không thể bỏ qua chính là mời khách mở hàng khai trương. thông thường, gia chủ sẽ lựa chọn vị khách hợp tuổi, hợp mệnh, tốt vía, xởi lởi để buổi khai trương được hồng phát, buôn may, bán đắt.

Trên đây chính là hướng dẫn cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những ai đang có ý định mở cửa hàng, công ty,… Đặc biệt, bạn sẽ nắm được các bước cơ bản khi khai trương như: Cách chuẩn bị lễ vật, bài cúng khai trương đúng. Chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ, thành tâm đúng theo các bước này thì chắc chắn công việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng hồng phát. Chúc các bạn thành công!