Bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn dành cho năm Tân Sửu 2021

Bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Ai cũng coi trọng thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới này. Vì thế chúng tôi chúng tôi sẽ gửi đến bạn văn khấn chuẩn và những thông tin liên quan khác nữa.

Ý nghĩa của lễ cúng Giao thừa

Theo tín ngưỡng của người Việt, mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Thời khắc giao thừa chính là lúc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Vì vậy, người dân làm mâm cỗ cúng đêm giao thừa để tiễn đưa vị thần năm cũ và chào đón vị thần mới.

Ngoài ra, Giao thừa là thời điểm kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới. Đó là những giờ phút cực kỳ thiêng liêng và có ý nghĩa đối với mỗi người Việt. Nó là thời khác thích hợp để chúng ta giũ bỏ hết muộn phiền của năm cũ để chào đón những khởi đầu mới, những niềm vui mới.

Mâm cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Việc sắm lễ cúng Giao thừa ngoài trời là rất quan trọng bởi vì không đủ đồ cúng thì làm sao nghi lễ có thể hoàn thành được, đúng không nào? Đồ cúng Giao thừa ngoài trời sẽ gồm có những thứ sau:

 • Hương/nhang
 • Hoa tươi
 • Đèn/nến
 • Trầu, cau
 • Bánh kẹo
 • Rượu, bia hoặc những loại đồ uống khác…
 • Mâm cỗ mặn với xôi, bánh chưng; thủ lợn hoặc gà luộc cùng một số món mặn khác (tùy vào nhu cầu bày biện của gia chủ).
 • Tiền vàng
 • Quần áo, hia, mũ… cho quan thần linh
 • Lá sớ (để hóa cùng với vàng mã)

Bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn dành cho năm Tân Sửu 2021 - Ảnh 1
Mâm cúng Giao thừa ngoài trời

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời cho năm Tân Sửu 2021

Dưới đây là một số bài văn khấn dùng để đọc khi làm lễ cúng Giao thừa ngoài trời:

Bài cúng giao thừa ngoài trời số 1

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

– Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

– Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi để bước sang năm Tân Sửu 2021

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi …………………..

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ……………………………………..

Quận/huyện/ thành phố …………………. tỉnh/thành phố …………………………………………

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài cúng giao thừa ngoài trời số 2

Duy!

Niên hiệu: Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thành Phố (Tỉnh):…………………………..…… Quận (huyện):………………………………………..

Phường (Xã):…………….. Khu phố (Thôn):…………… Xứ đất:…………………………………………

(Hoặc: Số nhà:……… Đường:………… Khu phố:…………….Phường:

Quận:…………………….Thành Phố:………………………………………………………………..…………….)

Hôm nay nhân lễ giao thừa năm Tân Sửu 2021

Tín chủ chúng con là:………………………………………………..…….…..Tuổi:……………………

Cung duy:

– Ngài Cựu niên thiên quan Lỗ Vương Hành khiển, Ngũ Nhạc hành binh chi thần, Cự Tào phán quan. Ngài Đương niên thiên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

– Bản gia Thổ công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quan vị tiền.

– Nhân tiết Giao thừa, thời khắc huy hoàng, cung thiết hương đăng, nghênh hồi quan cũ. Cung đón tân quan, lai giáng phàm trần, nghênh xuân tiếp phúc. Tín chủ chúng con, thiết lễ tâm thành, nghênh tống lễ nghi.* Cung thỉnh cựu quan Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. về chầu đế khuyết.

* Cung nghênh tân quan Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan, lai giáng nhân gian, trừ tai, giải ách, lưu phúc, lưu tài.

Tín chủ chúng con, chí thiết tâm thành, cầu nguyện :

– Thế giới hoà bình, Quốc gia hưng thịnh, Xuân đa hỷ khánh, Hạ bảo bình an, Thu miễn tai ương, Đông nghênh bá phúc.

– Gia nội tăng tứ trinh tường chi phúc thọ. Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con nhân khang vật thịnh, bốn mùa hưởng chữ an vui, tâm thiết thái bình thịnh vượng.

– Gia trung khang thái, tài như xuyên chí, lộc tự vân lai, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc như sở nguyện.

– Nam tử thanh cao, nữ nhi đoan chính, học hành tinh tiến, thương mại hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Thượng chúc Phật nhật tăng huy, Pháp luân thường chuyển, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.
Cánh nguyện canh tân xã hội, xứ xứ thường an thường thịnh, thế thế thuần phong mỹ tục vãn hồi, đạo đức cương duy, tăng long phúc thọ.

Âm siêu, dương khánh, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sinh, tề thành Phật đạo.

Tín chủ chúng con thành tâm kính dâng văn sớ, cúi xin Phật thánh chứng minh, các quan thuỳ từ chiếu giám.

Phục duy cẩn cáo!
(Lạy ba lạy, đứng dậy xá ba xá)

Lưu ý:
 • Làm lễ cúng Giao thừa xong, gia chủ phải khấn Thổ Công vì ngài là vị thần cai quản trong nhà, mục đích là để xin phép vị thần này cho tổ tiên nhà mình được về ăn Tết với con cháu.
 • Khi dâng hương ngoài trời phải khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng với phán quan của năm ấy, không được nhầm lẫn với phán quan và quan hành khiển của năm khác.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

“Cúng giao thừa ngoài trời hay trong nhà trước?" chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo như các chuyên gia chuyên về phong thủy và thờ cúng thì chúng ta nên cúng Giao thừa ngoài trời trước để “tiễn cựu nghênh tân" (tức là “tiễn cũ đón mới", ở đây ý là tiễn vị quan hành khiển cũ, đón vị quan hành khiển mới). Sau khi lễ cúng ngoài trời xong xuôi thì chúng ta mới làm đến lễ cúng Giao thừa trong nhà.

Bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn dành cho năm Tân Sửu 2021 - Ảnh 2
Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nên cúng giao thừa vào thời điểm nào?

Lễ cúng Giao thừa thường được tổ chức vào 0h đêm ngày 1 tháng Chạp âm lịch, tức giờ Tý. Người xưa luôn cúng Giao thừa vào thời điểm này và chúng ta cũng không nên làm sai lệch điều này để có được một lễ cúng đúng chuẩn và một năm mới mọi điều đều như ý cát tường.

Xem thêm: Cúng giao thừa như thế nào cho đúng?

Cúng Giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Mâm cúng Giao thừa thường được đặt trang trọng ở vị trí chính giữa sân nhà (nhà nào không có sân thì có thể đặt bàn lễ ở cửa chính hoặc trên tầng thượng, nói chung nơi đặt mâm lễ phải là một chỗ sạch sẽ, rộng, thoáng).

Hướng đặt mâm lễ cho Giao thừa thường là hướng Đông hoặc hướng Bắc bởi vì hướng Đông là cung Thiên Tử, hướng Bắc là hướng của Thượng Đế.

Qua bài viết của chúng tôi, bạn đã nắm được bài cúng giao thừa ngoài trời và những thông tin khác quan trọng không kém như: nên cúng vào thời điểm nào, quay hướng nào, cúng trong nhà hay ngoài trời trước… Hi vọng với những hiểu biết này, bạn sẽ có thể thực hiện nghi lễ cúng Giao thừa một cách suôn sẻ và như ý!