Bài cúng động thổ làm nhà và cách sắm lễ đúng phong tục

Bài cúng động thổ làm nhà như thế nào và sắm sửa lễ vật ra sao? Hay cần lưu ý những gì khi làm lễ động thổ làm nhà? Cùng tìm hiểu tại đây.

Động thổ là gì?

Lễ động thổ là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của gia chủ nhằm thông báo về việc tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó.

Theo quan niệm phong thủy của người Việt thì cứ phạm vào năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc thì không nên làm lễ cúng động thổ xây nhà, cửa hàng, xưởng,… Tuy nhiên trong một số trường hợp bất khả kháng thì gia chỉ có thể mượn tuổi người khác không nằm trong hai điều này để động thổ xây nhà.

Đặc biệt, trong quá trình làm lễ động thổ gia chủ nên tránh mặt cho đến khi hoàn thành khóa lễ mới được xuất hiện.

Bài cúng động thổ làm nhà và cách sắm lễ đúng phong tục - Ảnh 1
Động thổ làm nhà

Bài cúng động thổ làm nhà

Bài văn khấn động thổ dành cho gia chủ

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm … (ví dụ: Nhâm Thìn, Quý Tỵ, … Năm 2021 là năm Tân Sửu nên Quan hành khiển năm Tân Sửu sẽ là: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. Xem chi tiết bên dưới).

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày … tháng … năm 2021 (Âm lịch).

Tín chủ con là: … Tuổi: …

Hiện ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc" thì đọc là “cất nóc", nếu “xây cổng" thì đọc là “xây cổng", nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …" đó …) căn nhà ở địa chỉ: … ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần") để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc", “xây cổng", “tu sửa phương…"). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài khấn động thổ dành cho người mượn tuổi làm nhà

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm…, con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Sau khi làm lễ xong gia chủ (người mượn tuổi) cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên để trình với Thổ Thần xin được phép động thổ. Tiếp đến mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái 4 phương, 8 hướng rồi quay mặt vào mâm lễ khấn.

Lưu ý: Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà có hướng dẫn nếu gia chủ có thiện ý cúng cho các chư vị khuất mặt khuất, mày lai đáo tại khu đất của gia chủ thì có thể sắm thêm lễ vật để cúng trước phần đất động thổ. Lễ vật sau khi cúng nên cho ra ngoài, người trong nhà không sử dụng.

Cần chuẩn bị những gì cho mâm lễ động thổ xây nhà?

Để chọn vẹn lễ cúng động thổ gia chủ cần phải sắm lễ cúng động thổ đầy đủ bao gồm:

 • 1 bộ tam sinh: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi (hoặc bánh chưng)
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 1/2 lít rượu trắng
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lá trầu, 5 quả cau (3 miếng trầu cau đã têm sẵn)
 • 5 quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước

Bài cúng động thổ làm nhà và cách sắm lễ đúng phong tục - Ảnh 2
Cần chuẩn bị những gì cho mâm cỗ của lễ động thổ xây nhà?

Mâm lễ vật bài biện bố trí trên một mặt bàn đặt giữa công trình động thổ, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 7 cây nhang với nam (nữ thắp 9 cây nhang). Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ gia chủ sẽ đọc bài cúng động thổ làm nhà.

Cách tiến hành động thổ làm nhà

Theo nghi thức cúng động thổ xây nhà bạn cần thực hiện theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Chọn giờ, ngày, tháng tốt khởi công
 • Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ
 • Bước 3: Cúng lễ khởi công động thổ làm nhà

Những lưu ý khi động thổ làm nhà

Chọn tuổi làm nhà, người làm lễ động thổ

Đây là việc đầu tiên rất quan trọng ảnh hưởng đến vận mệnh, sự nghiệp của gia chủ trong tương lai. Dẫu biết rằng đường công danh, sự nghiệp thuận buồm, xuôi gió không thể thiếu sự nỗ lực của gia chủ nhưng yếu tố may mắn về Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa cũng nắm quyết định rất lớn đến thành hay bại.

Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Tiếp đến, hướng nhà cũng khá quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của gia chủ. Trong phong thủy có 4 hướng tốt là Phúc Vị, Sinh Khí, Thiên Y và Phúc Đức. Khi xem hướng nhà để tuyệt đối nên tránh hướng Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ đây là 4 hướng xấu đem đến hiểm họa, tai ương không những cho gia chủ mà cho cả gia đình. Bởi vậy, khi chọn nên xem tuổi người đứng đầu gia đình là đàn ông, không xem tuổi phụ nữ để chọn được hướng chính xác nhất.

Bài cúng động thổ làm nhà và cách sắm lễ đúng phong tục - Ảnh 3
Những lưu ý khi động thổ làm nhà

Chọn ngày tốt làm lễ động thổ làm nhà

 • Chọn ngày tốt: Ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh Khí, ngày Lộc Mã, ngày Giải Thần,…
 • Tránh ngày xấu: Ngày Hắc Đạo, ngày Sát Chủ, ngày Thổ Cấm, ngày Trùng Tang, ngày Trùng Phục,…

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức, sự hiểu biết khi thực hiện lễ động thổ đúng phong thủy và nghi thức truyền thống người Việt đón nhận tài vận, may mắn về công danh, sự nghiệp, sức khỏe.