Bác sĩ Nhật khuyến cáo: 7 loại rau củ phải được nấu chín kẻo ngấm độc

Có 7 loại rau củ nhất định bạn phải nấu chín thật kỹ mới được ăn, nếu không độc tố sẽ ngấm vào cơ thể, nguy hiểm nhất có thể dẫn tới tử vong được bác sĩ Nhật khuyến cáo rồi nhé!

Cà tím

Lượng canxi mỗi ngày chúng ta bổ sung cho cơ thể sẽ không được hấp thụ hết khi bạn ăn cà tím chưa được nấu chín kỹ, vì nó có chứa hàm lượng solanine. Ngoài ra, lượng chất này rất lớn, nếu ăn quá nhiều rất dễ ngộ độc. Do đó, phải nấu chín cà tím mới được cho người thân trong gia đình thưởng thức, kẻo tiền mất tật mang.

Cà tím nên được nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Đậu cô ve

Có thể bạn chưa biết, đậu cô ve mang trong mình độc tính rất cao. 2 chất độc này là saponin và hemagglutinin. Nếu không được nấu chín các chất độc có trong đậu sẽ kích thích hệ tiêu hóa một cách mạnh mẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc, viêm đường tiêu hóa nguy hiểm. Vì thế, chuyên gia Nhật khuyến cáo rằng, để chất độc được phân hủy triệt để, trước khi chế biến bạn hãy trần qua bằng nước sôi rồi nấu chín kỹ.

Rau chân vịt

Loại rau này rất giàu sắt và canxi song lại chứa lượng axit oxalic quá cao. Tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, nếu không được phát hiện và cứu chữu kịp thời còn cản trở sự hấp thụ của canxi, dẫn đến căn bệnh còi xương suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ trong độ tuổi dậy thì và loãng xương ở người cao tuổi.

Đậu thận

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiều loại đậu chưa được nấu chín con người ăn phải có thể gây đau dạ dày nhẹ. Nhất là đậu thận, chứa chatasphytohaemagglutinin khá cao, ăn vào gây ra nôn mửa và tiêu chảy khó cầm.

Loại đậu được nấu nhiều trong các món chè song lại chứa độc tố khi chưa được đun chín.

Củ sắn

Sắn là loại củ phổ biến ở nước ta được nhiều người yêu thích. Nhưng mấy ai biết được rằng, loại củ này nhất định phải được nấu chín trước khi sử dụng, do khi sắn còn sống chứa glucosides cyanogenic, khi con người ăn phải sẽ kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide vô cùng độc. Chẳng may bạn ăn quá nhiều sẵn sống 150-300g cơ thể sẽ rơi vào tình trạng ngộ độc. Thậm chí nghiêm trọng nhất là mất mạng.

Măng

Glucid sản sinh trong măng rất nhiều khi đi vào dạ dày, nó sẽ kết hợp với vị chưa trong dạ dày tạo ra một loại axit gây độc. Vì thế, trước khi nấu chín bạn hãy sơ chế măng bằng cách luộc với nước sôi chừng 10 phút, glucid sẽ nhanh chóng bốc hơi đi hết.

Mộc nhĩ

Chất porphyrin có trong mộc nhĩ rất nhạy cảm với ánh sáng nếu không được nấu chín. Ăn mộc nhĩ xong cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng như mẩn ngứa, phù nề, viêm da nhất là có thể hoại tử khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, chứng tỏ lượng mộc nhĩ bạn vừa ăn chưa được nấu chín kỹ.

Mộc nhĩ chưa được nấu chín kỹ khi ăn và tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn tới một số căn bệnh về da.

Tổng hợp