Bác sĩ Nhật chỉ ra 3 cách "hack tuổi", trẻ hơn tuổi thật 10 năm

Phương pháp ăn 1 bữa/ngày là một trong những bí quyết được bác sĩ Yoshinori Nagumo chia sẻ nếu muốn ngăn ngừa lão hóa, trẻ hơn tuổi thật cả chục năm.

Người Nhật nổi tiếng với tuổi thọ cao và diện mạo trẻ trung hơn tuổi thật. Thực tế, đây không hoàn toàn do gen mà một phần bắt nguồn từ những thói quen lành mạnh mà họ có từ khi còn trẻ. Ở xứ mặt trời mọc, có rất nhiều phương pháp "ăn gian" tuổi đơn giản, được các chuyên gia áp dụng thành công. Chính vì thế mà nhiều người dù tuổi đã cao nhưng vẻ ngoài lại trẻ hơn tới 10 năm, thậm chí hơn vậy.

Quảng cáo

Bác sĩ Yoshinori Nagumo (66 tuổi) là chuyên gia về ung thư vòng 1, từng công tác tại Đại học Y khoa tokyo Jihuikai, đã có vẻ ngoài khá già nua khi còn ở độ tuổi 30. Thế nhưng hiện tại ở tuổi ngoài 60, ông lại trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật.

Bác sĩ Yoshinori Nagumo khi 37 tuổi (ảnh trái) và khi 66 tuổi (ảnh phải).

Chia sẻ về phương pháp "cải lão hoàn đồng", bác sĩ chỉ ra 3 bí quyết mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Mỗi ngày ăn 1 bữa

Mỗi ngày ăn 1 bữa chính là cách để bác sĩ Yoshinori Nagumo trẻ hơn tuổi thật. Ông cho rằng khi dạ dày không có thức ăn sẽ tự động tiết ra một loại hormone kích thích não. Bên cạnh đó còn có hormone tăng trưởng với khả năng phân hủy mỡ từ nội tạng, cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động.

Sau khi mỡ nội tạng được dùng hết, hormone này sẽ tiến hành phá vỡ lớp mỡ dưới da, nhờ đó mà làn da được trẻ hóa. Đây cũng là phương pháp mà vị chuyên gia này duy trì thực hiện suốt nhiều năm.

Bên cạnh đó, khi đói cồn cào, dạ dày cũng sẽ kích hoạt một loại gen trường thọ gọi là deacetylase. Loại gen này tăng lên sẽ triệt tiêu những cholesterol xấu trong máu, nhờ đó mà da mịn màng, săn chắc và nếp nhăn giảm đi rõ rệt.

Chỉ ăn 1 bữa/ngày là cách để kích hoạt các hormone có khả năng phân hủy mỡ nội tạng, mỡ dưới da, khiến da được trẻ hóa. Bên cạnh đó, tăng cường ăn rau củ, cá, rong biển cũng rất tốt cho việc chống oxy hóa.

Có người lo lắng ăn 1 bữa/ngày sẽ gây bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, bác sĩ Yoshinori Nagumo đã giải thích rằng thói quen này thậm chí còn khiến dạ dày khỏe mạnh hơn. Thời gian nhịn ăn sẽ làm màng nhầy ở hệ tiêu hóa được chữa lành, hồi phục tốt. Có thể hiểu rõ hơn với trường hợp của các bệnh nhân bị loét dạ dày, các bác sĩ thường sẽ yêu cầu họ chỉ nên ăn 1 bữa/ngày, lặp lại trong 1 tuần để dạ dày hồi phục.

Không tập thể dục nặng nhọc, chỉ cần đi bộ

Thay vì tập thể dục nặng, luyện các môn thể thao vất vả, bác sĩ Yoshinori Nagumo nhận ra chỉ cần đi bộ là đủ. Việc tập luyện với cường độ cao, tập chuyên sâu thậm chí còn khiến bạn béo hơn do các chất bị đốt cháy trong quá trình tập, lượng đường giảm xuống, người ta sẽ thấy đói và ăn bổ sung nhiều hơn sau đó. Bản thân vị chuyên gia này không thường tập thể dục song ông đi bộ mỗi ngày 40 phút và giữ thói quen đi bộ trong nhiều năm.

Đi bộ có thể đốt cháy calo, tiêu hao mỡ thừa không kém các hoạt động thể thao thông thường.

Mỗi ngày, bác sĩ Yoshinori Nagumo đi bộ từ nhà tới ga mất 5 phút, sau khi xuống tàu ông đi bộ tới công ty mất 5 phút nữa. Trên tàu điện, suốt 10 phút di chuyển ông chỉ đứng, không ngồi. Ngoài ra, mỗi ngày ông đi lại thêm 20 phút nữa là đủ.

Ngủ trước 10 giờ tối, không thức khuya

Diện mạo trẻ hay già nhanh còn liên quan nhiều tới giấc ngủ. Người ngủ sớm thường trẻ hơn nhờ tiết ra hormone tăng trưởng, phá vỡ chất béo, tạo cơ bắp và hấp thụ được hắc tố ở da.

Giấc ngủ có thể giúp hấp thụ hắc tô da, khiến da trẻ hóa, vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Bác sĩ Yoshinori Nagumo thường ngủ sớm dậy sớm. Ông cũng không đọc sách, không xem tivi và dùng điện thoại. Buổi sáng sau khi ngủ dậy, ông tắm rửa ngay và khởi động với năng lượng tràn đầy.