Bác sĩ 78 tuổi đã nghỉ hưu xung phong lên Bắc Giang chống dịch

Vị bác sĩ nghỉ hưu năm nay 78 tuổi ở Nghệ An, dù đã về hưu nhưng vẫn làm đơn xung phong vào tâm dịch Bắc Giang để chống dịch. 

Đó chính là bác sĩ Nguyên Văn Trang, từng làm Trưởng khoa Nhi, Trưởng khoa Tổng hợp Nội, Nhi lây Đông y, nay đã về hưu. Bác sĩ năm nay đã 78 tuổi, ngụ tại thị trấn Dùng, H. Thanh Chương.

Vào ngày 30/5, bác sĩ Trang đã làm đơn gửi lên Huyện ủy, UBND H.Thanh Chương và Trung tâm Y tế H. Thanh Chương. Ông bày tỏ nguyện vọng muốn vào tâm dịch Bắc Giang để tham gia công tác chống dịch. Ông Trang viết: “Là một bác sĩ nghỉ hưu, tôi nhận thấy tinh thần minh mẫn sáng suốt, thể lực an khang, sức khỏe A1. Suốt nhiều năm công tác, tôi từng làm Trưởng khoa Nhi, Trưởng khoa Tổng hợp Nội, Nhi lây Đông y. Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao, mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội”.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Trang tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện ẢNH: THANH NIÊN

Ông Trang cho biết, ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Nội nhi, BV H. Thanh Chương. Dù tuổi đã cao nhưng trí lực ông vô cùng minh mẫn, ông vẫn tham gia thăm khám và chữa bệnh cho người dân, tham gia các hoạt động xã hội vô cùng tích cực.

"Hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Bắc Giang đang rất phức tạp, là một bác sĩ, tôi rất mong muốn được tham gia vào công tác phòng chống dịch, đem những kiến thức mình có phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân ở vùng tâm dịch", bác sĩ Trang nói.

Những lời nói của bác sĩ Trang trong đơn xin tới Bắc Giang chống dịch như tiếp thêm sức mạnh cho các đồng nghiệp trẻ. Tiếp thêm động lực và truyền cảm hứng cho những người đã đang có mong muốn làm nghề Y:

"Đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo: hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh. Hãy tới đó (nơi tâm dịch) làm điều tử tế.

Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói: Khi ta sống ta làm thầy thuốc/ Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/ Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/ Để cho đời thêm một bóng râm. Xin thành kính cảm ơn”.

Ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND H.Thanh Chương, cho biết việc làm đơn tình nguyện xin được ra Bắc Giang tham gia phòng chống dịch Covid-19 của bác sĩ Trang là hành động rất đáng trân trọng.

Tôi đã trao đổi với bác sĩ Trang, vì bác tuổi đã cao, sức khỏe có hạn, dù rất trân trọng tình cảm của bác, nhưng không thể cử bác đi Bắc Giang. Khi cần chúng tôi sẽ huy động bác phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn của huyện”, ông Nhã chia sẻ.