Bắc Giang: Kẹt trong ô tô, chị ngất lịm, em gái 22 tháng tuổi ngưng thở

Hai chị em gái ở Bắc Giang mở cửa xe ô tô vào trong chơi đùa và bị mắc kẹt nhiều giờ khiến cả 2 bị ngạt, một bé ngưng thở.

Sau 4 ngày điều trị, bá Huyền Trang đã hồi phục sức khỏe.

Ngày 17/7, đại diện Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang) cho biết, họ đã cấp cứu điều trị cho cháu Giáp Thị Huyền Trang (22 tháng tuổi, trú tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn) nhập viện trong tình trạng sốt cao 38,5 độ, tinh thần không tỉnh táo, lơ mơ, kích thích, đại – tiểu tiện không tự chủ và có dấu hiệu mất nước được chẩn đoán bị ngạt khí do mắc kẹt trên xe ô tô giữa thời tiết nắng nóng 40 độ của mùa hè.

Anh Giáp Văn Đoan, Bố cháu bé cung cấp thông tin, do gia đình bất cẩn không khoá cửa xe ôtô nên khoảng đầu giờ chiều ngày 13/7, con gái thứ 2 của anh (năm nay 9 tuổi) đã mở cửa xe ô tô dẫn cháu Huyền Trang (22 tháng tuổi) vào trong đó chơi đùa và bị mắc kẹt lại trong xe không ra ngoài được.

Tới khoảng 15h chiều cùng ngày, gia đình đi tìm 2 cháu thì mới phát hiện ra sự việc. Khi ấy cả 2 bé đều bị ngạt, choáng ngất, đặc biệt là cháu Huyền Trang đã có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái và bất động.

"Quá lo lắng và sợ hãi, gia đình đã đưa 2 cháu tới Trạm xá gần nhà để được cấp cứu kịp thời. Sau khi được nhân viên y tế tại đây sơ cứu, hô hấp nhân tạo thì 2 cháu được chuyển tới Trung tâm Y tế Huyện và bé Huyền Trang được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị", anh Quang nói.

Bác sỹ CKII Lê Nguyệt Minh, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện cho biết, bệnh nhi Huyền Trang nhập viện trong tình trạng nguy hiểm như sốt cao 38,5 độ, kích thích, lơ mơ và đại – tiểu tiện không tự chủ đã được bác sỹ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc chẩn đoán trẻ bị ngạt khí do mắc kẹt trong xe ô tô.

"Chúng tôi đã cho bé thở oxy nồng độ cao, tiêm hạ sốt, truyền dịch chống tình trạng mất nước, tiến hành làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của trẻ", bác sĩ Lê Nguyệt Minh nói.

Theo lời vị bác sĩ, sau hơn 1 tiếng được điều trị tích cực theo phác đồ thì tình trạng sức khoẻ của trẻ đã tiến triển tốt hơn, da niêm mạc hồng hào và thoát mê. Kết quả xét nghiệm cũng không có gì bất thường.

Sau hai ngày được điều trị, đến nay cháu Huyền Trang đã dần hồi phục, tiếp xúc tốt và ăn uống được bình thường. Rất may là trẻ không có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh và trong ngày hôm nay, tức là sau 4 ngày được điều trị thì bệnh nhi được xuất viện về nhà với gia đình.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, sự việc bệnh nhi Huyền Trang bị mắc kẹt lại trong xe ôtô dưới thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này được cấp cứu kịp thời mà không để lại bất kỳ di chứng nào là điều rất may mắn. Nếu gia đình phát hiện sự việc muộn hơn, có thể tính mạng của trẻ sẽ bị đe doạ.

Qua đây, các bác sỹ cũng có khuyến cáo rằng, khi không có phụ huynh ở cùng thì tuyệt đối không để trẻ nhỏ ở trong xe ô tô một mình. Các bậc phụ huynh cũng nên tập thói quen quan sát trước khi khóa cửa rời khỏi xe, kiểm tra ghế sau mỗi khi ra khỏi xe. Luôn khóa xe khi rời khỏi xe và cất giữ chìa khóa ở ngoài tầm với của trẻ để trẻ không thể lấy chìa khóa và tự ý mở cửa xe.

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ôtô là rất cần thiết. Nếu trẻ bị bỏ quên hoặc mắc kẹt trên xe ôtô thì sau khi phát hiện sự việc, cần thực hiện các biện pháp cấp cứu một cách nhanh chóng và đúng phương pháp. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cứu tính mạng của trẻ và hạn chế tối đa việc để lại di chứng ở trẻ.