Bắc Bộ nền nhiệt giảm sâu, đề phòng lốc sét và mưa đá

Cả nước đang bước vào giai đoạn thời tiết giao mùa, gây khó khăn tại 1 số khu vực. Những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục đón đợt không khí lạnh mới, và đây mới chính là đợt “rét nàng Bân" thật sự.

Thông tin từ Trung tâm KTTV Quốc gia đã đưa ra những nhận định về thời tiết trên cả nước.

Cụ thể, miền Bắc những ngày qua vẫn đang duy trì hình thái thời tiết đặc trưng cuối Xuân là nồm ẩm kéo dài. Bên cạnh đó, khu vực Nam Bộ lại xuất hiện mưa trái chiều.

Bắc Bộ nền nhiệt giảm sâu, đề phòng lốc sét và mưa đá - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thế nhưng từ ngày hôm nay 15/4 tới ngày 20/4, Bắc Bộ sẽ đón 1 đợt không khí lạnh mới, đây chính là đợt rét “nàng Bân" mà nhiều người vẫn thắc mắc phải chăng năm nay đã biến mất?

Đợt không khí lạnh này khi đổ bộ sẽ gây ảnh hưởng mưa rải rác vào đêm và sáng sớm. Riêng trong 2 ngày, 17/4 và 18/4 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to và dông. Cảnh báo người dân cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh trong cơn dông.

Trong đêm 15/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Từ ngày 16/4 và 17/4 có mưa rào và dông nhiều nơi, mưa to đến rất to. Cũng trong ngày 16/4, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá ở cấp 1.

Bắc Bộ nền nhiệt giảm sâu, đề phòng lốc sét và mưa đá - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khu vực thủ đô Hà Nội ngày 15/4 nhiều mây và có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ từu 23 độ C tới 31 độ C.

Từ đêm 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Khu vực Tây Bắc Bộ ngày 15/4 nhiều mây, trưa chiều trời nắng kèm gió nhẹ. Mưa rào và dông về chiều tối và đêm. Cần đề phòng dông lốc, sét và mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 21 độ C tới 31 độ C. Khu vực Tây Bắc nhiệt độ cao nhất 30 độ C tới 34 độ C.

Từ chiều và đêm 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Đông Bắc Bộ ngày 15/4 nhiều mây, mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông nam cấp 2 đến cấp 3. Nhiệt độ từ 22 độ C tới 31 độ C, vùng núi có thể xuống dưới 21 độ C.

Từ ngày 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét.