Bà mẹ sinh 5 duy nhất ở Việt Nam: 8 năm rồi vẫn chưa "sinh hoạt" trở lại

Bà mẹ sinh 5 duy nhất ở Việt Nam tiết lộ cả thai kỳ không có cảm giác đói, bụng to đến nỗi phải ngủ ngồi và chỉ chợp mắt được 1-2 tiếng mỗi đêm. 

Chị Huỳnh Ngọc Anh Thư (37 tuổi, sống tại TP.HCM) được nhiều người biết đến kể từ khi ca sinh 5 của chị "mẹ tròn con vuông" vào năm 2013. Đến nay, bà mẹ 5 con này vẫn đang giữ kỷ lục sinh nhiều con nhất trong một lần tại Việt Nam.

Bà mẹ sinh 5 chia sẻ về hành trình mang thai và sinh con của mình.

Chị Thư chia sẻ, chị kết hôn năm 27 tuổi, còn chồng chị khi đó đã bước sang tuổi 37 nên hai bên gia đình đều hối thúc cặp đôi sinh con. Tuy nhiên, sau 9 tháng kết hôn vẫn chưa thấy có tin vui nên cả hai quyết định đi khám tại bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ chẩn đoán chị Thư bị viêm lộ tuyến làm giảm khả năng thụ thai. Thế nhưng, các bác sĩ khuyên hai vợ chồng đừng quá nôn nóng, trong vòng 3 năm cứ để tự nhiên.

Suốt thai kỳ bà mẹ trẻ chẳng ăn được gì, người gầy nhẳng nhưng chỉ có bụng là to nhanh.

Dẫu vậy, do hai vợ chồng mong ngóng có một mụn con nên đã năn nỉ bác sĩ giúp đỡ. Sau 2 lần kích trứng chị Thư thụ thai thành công. Ban đầu, khi nghe bác sĩ thông báo có 5 trứng, thai phụ chỉ mong đậu được 1-2 bé. Tuy nhiên, các bác sĩ dự đoán có lẽ nhiều hơn thế nên khuyên cô nên giảm thiểu 1 phôi để sức khỏe của mẹ và bé được tốt nhất. Sau nhiều ngày suy nghĩ đắn đo, người phụ nữ lần đầu làm mẹ quyết định giữ lại hết sau câu động viên của mẹ" "Thôi ráng đi con chứ bỏ tội quá".

Từ tháng thứ 3, chị Thư phải ngủ ngồi và chỉ chợp mắt được 1-2 tiếng/ đêm.

Lần khám thai tuần thứ 4 của thai kỳ, bác sĩ siêu âm bất ngờ thông báo có 4 thai nhi chứ không phải 3 như dự đoán trước đó. Thời gian này đã qua giai đoạn có thể giảm thiểu phổi nên chị Thư vẫn kiên định với quyết định của mình.

Do sinh non nên chị Thư phải nằm viện theo dõi thêm hơn 2 tuần.

Do mang thai nhiều em bé cùng lúc nên bụng chị Thư lớn lên nhanh chóng. Thậm chí, thai phụ phải ngủ ngồi và chỉ chợp mắt được 1-2 tiếng mỗi đêm kể từ tháng thứ 3. Bên cạnh đó, người chị Thư gầy rạc đi vì không có cảm giác thèm ăn, hễ ăn vào là bụng căng tức khó thở. Vì thế, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, chị Thư chịu khó uống sữa bổ sung dinh dưỡng. Mỗi lần đi khám, bác sĩ khuyên mẹ bầu giữ tâm lý thoải mái, chỉ cần các bé lúc chào đời khỏe mạnh, mỗi bé tầm hơn 1kg là ổn.

5 bé được đưa vào lồng kính do sinh thiếu tháng.

Chưa hết bất ngờ, bác sĩ thông báo cho chị Thư một tin "giật gân" ở tháng thứ 8 của thai kỳ: "Em ơi có nguy cơ là 5 bé chứ không phải 4 nữa". Lúc này, chị Thư nghĩ rằng chỉ là dự đoán thôi chứ không chắc chắn nên cũng chẳng kể với ai trong gia đình. Hơn nữa, dù 4 hay 5 bé thì cũng chẳng sao.

Cùng các con khôn lớn là điều tuyệt vời nhất của hai vợ chồng.

Mang thai được 8 tháng 3 ngày thì thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc vào phòng sinh, chị Thư được chỉ định gây mê luôn do bụng quá lớn. Những cơn co thắt khiến sản phụ vật vã trên bàn mổ khiến các nữ hộ sinh phải giữ và buộc chân tay lại. Sau khi 4 em bé lần lượt được đưa ra ngoài, bác sĩ chuẩn bị khâu vết mổ thì thấy một bàn chân nhỏ xíu thò ra và thế là thiên thần thứ 5 chào đời. Trong đó có 3 bé trai và 2 bé gái.

Hai vợ chồng sống như hai người bạn vì dành toàn bộ thời gian chăm sóc các con.

Năm thiên thần chào đời trong niềm hạnh phúc của gia đình, song khiến cuộc sống của cặp vợ chồng đảo lộn hoàn toàn. Theo đó, chồng chị Thư đầu tắt mặt tối "cày cuốc", kiếm tiền mưu sinh bằng nghề lái taxi. Rất may, hai vợ chồng nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ hai mẹ, nhất là bà nội của bọn trẻ.

Cả 5 nhóc tì đều khỏe mạnh.

Hiện tại, cả 5 bé đã lên 8 tuổi và đang học lớp 2. Tuy nhiên, hai vợ chồng vẫn dành toàn bộ quỹ thời gian để nuôi dạy và lo kinh tế gia đình nên đến nay vẫn chưa dám "sinh hoạt" trở lại. Nhà đông con tuy có vất vả hơn các gia đình khác song chị Thư chưa từng hối hận vì quyết định của mình!.

Tổng hợp